Một số lý thuyết cơ bản trong quá trình sáng tạo cocktail

Nhiệm vụ của một bartender ngoài việc pha chế các loại cocktail quen thuộc, thì họ còn phải không ngừng sáng tạo ra những cái mới. Để làm được điều đó bartender phải nắm bắt được những lý thuyết cơ bản trong việc sáng tạo cocktail.
Cocktail được biết đến là một loại thức uống có cồn. Vào năm 1806 tại Mỹ người ta định nghĩa cocktail là một loại thức uống  gây hưng phấn được pha chế từ các loại rượu mạnh, nước đường, nước lạnh và rượu đắng – bitters,…  đến cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 thì cocktail đã biến hóa muôn hình vạn trạng và không còn đúng theo định nghĩa trên nữa.
Trải qua hơn 200 năm các nguyên liệu hay cách pha chế cocktail cũng đã thay đổi không ngừng. Giờ đây để pha chế cocktail không chỉ đơn giản là dùng một số nguyên liệu cho vào bình lắc và làm theo công thức có sẵn. Cho ra đời ly cocktail hoàn hảo, các bartender phải có một tí óc sáng tạo và quan trọng nhất là cần nắm vững được những kỹ thuật khác nhau, để khi pha chế có thể áp dụng với tùy từng trường hợp khác nhau.
Trải qua nhiều năm cocktail đã biến hóa muôn hình vạn trạng
 và không còn đúng theo định nghĩa ban đầu.
Nhiều loại cocktail được pha chế dựa trên một số dạng kết hợp cơ bản từ các thành phần chủ lực. Các bartender sẽ phải cần ghi nhớ những sự kết hợp này từ đó sẽ dễ dàng để tìm hiểu và tạo ra các loại thức uống khác nhau nhưng vẫn có chung một nguồn gốc. Chẳng hạn loại cocktail có gốc là Alexander sau khi được bartender tìm hiểu và sáng tạo nhưng vẫn dựa trên một công thức chung đã cho ra đời được nhiều loại cocktail khác nhau như: Alexander The Great, Amaretto Alexander, Brandy Alexander.
Dưới đây là một số lý thuyết cơ bản cần thiết cho bạn trong quá trình sáng tạo cocktail.

Alexander

Nguyên liệu:
2 oz (khoảng 60ml) rượu mạnh hoặc rượu mùi
2 oz (khoảng 60ml) creme de cacao trắng hoặc đen
2 oz (khoảng 60ml) light cream
Cách pha chế: Cho tất cả các nguyên liệu vào bình lắc thật mạnh để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Đổ cocktail vào ly champagne saucer trang trí và thưởng thức
Một số loại cocktail có gốc Alexander phổ biến: Alexander The Great, Amaretto Alexander, Brandy Alexander.

Collins

Nguyên liệu:
1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
3 oz (khoảng 90ml) hỗn hợp nước có vị chua
1 oz (khoảng 30ml) soda
Cách pha chế: Cho rượu và hỗn hợp nước có vị chua vào bình shake lắc mạnh để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó đổ ra ly collins cho thêm đá viên, soda lên trên và khuấy
Một số loại cocktail có gốc Collins: Brandy Collins, Sloe Gin Collins, Tequila Collins

Cooler

Nguyên liệu:
1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
Bia gừng hoặc nước có ga
Cách pha chế: Chuẩn bị một ly thủy tinh có chứa đá đổ nguyên liệu vào ly, khuấy đều và thưởng thức.
Một số loại cocktail có gốc Cooler: Scotch Cooler, Gin Cooler, Harvard Cooler

Fruit Daiquiri

Nguyên liệu
4 phần rượu rum nhẹ
1 phần creme de cacao
1 ly rượu trái cây
Trái cây tươi
Cách pha chế: Cho các nguyên liệu vào máy xay sinh tố, xay khoảng từ 15 đến 20 giây cho đến khi nhuyễn mịn. Đổ vào ly và thưởng thức.
Một số loại cocktail có gốc Daiquiri: Banana Daiquiri, Peach Daiquiri, Strawberry Daiquiri
Để có một ly cocktail hoàn hảo đòi hỏi các bartender phải có một tí óc sáng tạo
và quan trọng nhất là cần nắm vững được những kỹ thuật khác nhau.

Highball

Nguyên liệu:
1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
Bia gừng hoặc nước có ga
Cách pha chế: Đổ tất cả vào ly thủy tinh cao có chứa đá viên, khuấy đều trang trí bằng vài vỏ chanh và thưởng thức.
Một số loại cocktail có gốc Highball: Brandy Highball, Bourbon Highball, Cognac Highball

Rickey

Nguyên liệu:
1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
Soda
Cách pha chế: Đổ tất cả vào ly thủy tinh cao có chứa đá viên, khuấy đều trang trí và thưởng thức.
Một số loại cocktail có gốc Rickey: Scotch Rickey, Apple Rum Rickey, Gin Rickey

Sling

Nguyên liệu:
1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
3 oz (khoảng 90ml) hỗn hợp nước có vị chua
1 oz (khoảng 30ml) soda
Cách pha chế: Cho rượu và hỗn hợp nước có vị chua vào bình shake lắc mạnh để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Sau đó đổ ra ly collins cho thêm đá viên, soda lên trên và khuấy. Trang trí với một miếng anh đào và cam.
Một số loại cocktail có gốc Sling: Singapore Sling, Bourbon Sling, Highland Sling

Sour

Nguyên liệu:
1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
3 oz (khoảng 90ml) hỗn hợp nước có vị chua
Cách pha chế: Cho rượu và hỗn hợp nước có vị chua vào bình shake lắc mạnh để các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Trang trí với một miếng anh đào và cam.
Một số loại cocktail có gốc Sour: Amaretto Sour, Midori Sour, Cherry Vodka Sour
Sự sáng tạo sẽ làm nên những món cocktail thơm ngon hấp dẫn.

Spritzer

1/2 oz (khoảng 15ml) rượu
Soda
Cách pha chế: Cho tất cả nguyên liệu vào ly cao thêm đá, khuấy đều và thưởng thức
Trên đây là một số lý thuyết cơ bản về cách pha chế cũng như sáng tạo cocktail mà các bartender cần nhớ và nắm vững. Những kỹ năng cơ bản để pha chế ra một ly coktail ngon ngoài thành phần, công thức thì các kiến thức và óc sáng tạo là những điều quan trọng nhất. Sự sáng tạo là thiên phú bẩm sinh của mỗi con người, cho nên với mỗi một bartender sẽ có những bí quyết riêng của mình.
Với những ai mới bắt đầu theo đuổi nghề Bartender thì sự lựa chọn một nơi học phù hợp, cung cấp cho mình đầy đủ những kĩ năng sẽ tạo cho mình một nền tảng vững chắc là rất quan trọng. Bạn muốn trở thành một bartender thực thụ, muốn tìm một nơi đáng tin cậy để thỏa đam mê hãy chọn cho mình một môi trường lý tưởng chuyên nghiệp để rèn luyện ngay từ bây giờ.

Điểm: 4 (1 bình chọn)

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.