Cách Pha Chế Long Island Cocktail Nổi Tiếng Thế Giới

Nếu bạn là một người đam mê nghề Bartender, thì chắc chắn là bạn sẽ biết tới Cocktail Long Island – thức uống độc đáo, mạnh mẽ nổi tiếng thế giới. Cách làm cocktail Long Island không hề khó, chỉ cần bạn làm theo hướng dẫn pha cocktail mà Bartender.edu.vn chia sẻ dưới đây là sẽ có một ly thức uống hoàn hảo.

long island iced tea cocktail

Long Island Iced Tea Cocktail nổi tiếng thế giới (Ảnh: Internet)

Nguồn Gốc Ra Đời Cocktail Long Island

Long Island Cocktail hay còn gọi là Long Island Iced Tea. Câu chuyện về Long Island Iced Tea bắt đầu vào thập niên 1920s. Giai đoạn này thịnh hành một món đồ uống được xem là tiền thân của Long Island Iced Tea có tên gọi là “Old Man Bishop”, người tạo ra thức uống này là một người đàn ông lớn tuổi tên là Bishop.

Những người trong nghề kể lại rằng, Bishop pha rượu Whisky, Gin, Rum, Vodka, Tequila cùng với maple syrup – syrup từ nhựa cây phong. Và sau đó, thức uống nồng vị rượu này nhanh chóng được yêu thích cho đến tận ngày nay. Đến khoảng thập niên 1960, trong sách dạy nấu ăn tiêu đề Betty Crocker’s New Picture Cook Book có chia sẻ công thức pha chế Long Island Iced Tea. Tuy nhiên, công thức đó có sử dụng nguyên liệu mới là Coca Cola và không sử dụng rượu Whisky như công thức của Bishop. Vì vậy mà người ta cho rằng Old Man Bishop chính là tiền thân của Long Island Iced Tea Cocktail.

Một câu chuyện khác cho rằng, thức uống Cocktail Long Island do Robert Butt – một Bartender pha chế lần đầu tiên tại quán Oak Beach Inn, Long Island, thành phố New York vào năm 1972. Robert Butt kể rằng, trong cuộc thi pha chế diễn ra vào năm 1972, ông đã dùng rượu Rum, Vodka, Gin, Tequila và Cointreau để pha chế ra Cocktail Long Island. Ông cũng chia sẻ rằng, đến những năm thập niên 1980s, món cocktail của ông đã nổi tiếng toàn thế giới.

Đề tài về nguồn gốc ra đời của cocktail đến nay vẫn gây nhiều tranh cãi. Chẳng ai xác định được ai là người sáng tạo ra Cocktail Long Island.

kết hợp các loại rượu mạnh

Cocktail Long Island là sự kết hợp của các loại rượu mạnh (Ảnh: Internet)

Nguyên Liệu Pha Cocktail Long Island

 • 15ml Rum
 • 15ml Vodka
 • 15ml Gin
 • 15ml Tequila
 • 15ml Cointreau hoặc Triple sec
 • 15ml Sugar Syrup
 • 30ml nước chanh vàng (lemon juice)
 • 1 lon Coca Cola
 • Lát chanh để trang trí cho đẹp
 • Dụng cụ pha chế: ly định lượng nguyên liệu, ly thủy tinh thân cao, muỗng khuấy…

Cách Pha Chế Cocktail Long Island

 • Bước 1: Bạn cho đá viên vào ly thủy tinh thân cao để làm lạnh trước khi sử dụng. Bạn có thể cho ly vào tủ lạnh hoặc tủ làm lạnh ly chuyên dụng.
 • Bước 2: Ly sau khi làm lạnh, bạn cho đá viên vào đầy 2/3 ly rồi lần lượt cho các loại rượu vào ly: Rum, Gin, Tequila, Vodka, Cointreau, Sugar Syrup. Kế đến, bạn rót nước cốt chanh vào, khuấy đều.
 • Bước 3: Cuối cùng, bạn fill up (rót đầy) ly với Coca Cola. Trang trí với lát chanh tươi là có ngay thức uống thơm ngon để thưởng thức.

fill up với coca cola

Fill up với Coca Cola (Ảnh: Internet)

Hương vị của Cocktail Long Island như thế nào? Lúc bạn thưởng thức món này, bạn nên ngậm trong miệng khoảng vài giây rồi hãy từ từ nuốt xuống. Bạn sẽ cảm nhận được 4 hương vị của nó: ngọt – chua – cay – đắng hòa quyện trong đồ uống, mang đến một trải nghiệm vị giác thú vị.

Khi bạn đã học được cách làm Cocktail Long Island, bạn hãy thử thêm nhiều công thức đồ uống có cồn khác để làm phong phú thực đơn. Vì vậy, bài tiếp theo, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm Cocktail Blue Lagoon. Nếu bạn muốn trở thành Bartender thì hãy cập nhật càng nhiều công thức cocktail càng tốt. Bên cạnh đó, hãy dành thời gian luyện tập kỹ thuật pha chế để thức uống có hương vị chuẩn quốc tế nhé!

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn