Cách Phân Biệt Cocktail – Mocktail – Mojito

Cocktail, mocktail hay mojito đều là những loại thức uống pha trộn hỗn hợp, được kết hợp từ các loại nguyên liệu khác nhau như: rượu, nước trái cây, syrup, soda, đá viên… Nhìn chung, 3 loại thức uống này khá giống nhau, nhưng trên thực tế cũng có những khác biệt nhất định.

Bài viết dưới đây Bartender.edu.vn sẽ giúp các bạn có thể hiểu rõ hơn, cũng như biết cách phân biệt cụ thể về cocktail, mocktailmojito, hãy cùng tham khảo nhé!

cocktail mocktail và mojito

Nhiều người nhầm lẫn và không biết cocktail, mocktail và mojito khác nhau như thế nào

Cocktail Là Gì?

Định nghĩa chính thức của “cocktail” theo từ điển Merriam-Webster hiện đại là: “Một ly rượu vang hoặc rượu chưng cất pha trộn với các thành phần hương liệu khác”. Định nghĩa của Cocktail cũng được xuất hiện trên báo The Balance and Columbian Repository của Mỹ vào năm 1806, cụ thể: “Cocktail là một thức uống lên men được lắc đều, bao gồm rượu, đường, nước và bia đắng”.

Ban đầu, cocktail chỉ là một hỗn hợp bao gồm rượu, đường nước và chanh, nhưng nay đã mở rộng để chỉ bất kỳ thức uống hỗn hợp có chứa cồn. Cocktail có thành phần rượu kết hợp cùng các nguyên liệu khác, chẳng hạn như nước ép trái cây, kem, sữa, mật ong, thảo mộc, soda hoặc một món ăn…

món cocktail là gì

Cocktail là một loại thức uống được pha trộn với nhiều nguyên liệu và có chứa rượu

Thành Phần Cocktail Là Gì?

Một ly cocktail thường gồm 3 thành phần chính: rượu nền (base), hương vị chính (main flavoring) và hương vị phụ trợ (special flavoring).

  • Base (chất nền): thường là các loại rượu nền như vodka, whiskey, rum, gin… và một số loại rượu mạnh khác. Rượu nền được sử dụng thường là loại rượu trung tính, không màu, không mùi nên không ảnh hưởng đến thành phần khác như vodka hoặc thích hợp để kết hợp với các loại trái cây như rượu rum.
  • Main flavoring (hương vị chính): dùng để làm tăng mùi thơm của chất nền, giúp cocktail dễ uống hơn. Main flavoring được sử dụng phổ biến là nước trái cây, rượu vang, thậm chí là trứng gà hoặc kem.
  • Special flavoring (hương vị phụ trợ): được dùng để thêm hương vị và màu sắc cho đồ uống, ví dụ như đường, các loại syrup…

Để pha chế cocktail, các bartender sẽ sử dụng nhiều phương pháp như shake (lắc), stir (khuấy), blend (trộn), rolling (rót)… Tùy theo từng loại cocktail mà bartender sẽ phối hợp nhiều phương pháp khác nhau để tạo ra ly thức uống hấp dẫn và dễ uống hơn.

Kỹ thuật pouring trong pha chế

Kỹ thuật pouring trong pha chế

Mocktail Là Gì?

Mocktail là thức uống hỗn hợp không có cồn được pha chế từ chất tạo mùi như trái cây, nước ngọt, syrup, sữa, trứng… và chất tạo màu như cà phê, nước ép trái cây, nước có gas… Mocktail không chứa chất cồn nên phù hợp với cả trẻ em, phụ nữ và người lớn tuổi.

Vào năm 1920, thức uống này được tạo ra nhằm giúp các tay lái moto giữ được sự tỉnh táo trên đường. Cái tên mocktail chính là từ ghép của “Motorist cocktail”. Không chỉ có tác dụng giúp bạn tỉnh táo, mocktail mà còn là thức uống giải khát, nạp năng lượng tốt cho sức khỏe.

món Virgin Mary

Virgin Mary là mocktail biến tấu từ cocktail Bloody Mary nổi tiếng

Mocktail khác Cocktail như nào?

Nhiều người nhầm lẫn giữa 2 loại thức uống này vì chúng được pha chế từ những nguyên liệu khá giống nhau. Vì thế, bảng hiển thị dưới đây sẽ giúp bạn dễ dàng phân biệt điểm khác nhau giữa mocktail và cocktail.

 MocktailCocktail
Thành phần chínhChất tạo màu như nước ép trái cây, nước ngọt và chất tạo mùi như syrup, sữa…Rượu mạnh, chất tạo mùi và chất tạo màu
Hương vịMùi thơm nhẹ nhàng, có vị chua, ngọt hoặc béo nhẹVị cay nồng đặc trưng của rượu mạnh
Độ cồnKhông cóĐộ cồn nhiều (tùy theo dòng rượu mạnh)

Mojito Là Gì?

Mojito là một loại thức uống truyền thống của Cuba. Công thức pha chế mojito bao gồm 5 thành phần: rượu rum, đường, nước ép chanh, soda và lá bạc hà. Sự kết hợp của vị ngọt, chua cùng hương vị the mát của bạc hà đã làm cho mojito trở thành thức uống phổ biến vào mùa hè. Mojito có hàm lượng cồn tương đối thấp (khoảng 10% cồn theo thể tích).

thức uống truyền thống của Cuba

Mojito là một loại thức uống truyền thống của Cuba có hàm lượng cồn tương đối thấp

Khi pha chế mojito, người ta sẽ cho nước ép chanh được thêm vào cùng đường (hoặc syrup) và lá bạc hà. Hỗn hợp này sau đó được dầm nát bằng chày dầm pha chế (bar muddler). Sau đó thêm rượu rum vào và khuấy đều để hòa tan đường. Cuối cùng, thức uống được làm lạnh với đá viên và rót soda vào đầy ly để tạo sự cân bằng. Thức uống thường được trang trí bằng chanh tươi và lá bạc hà cho thêm phần bắt mắt.

Nguồn Gốc Ra Đời Mojito

Mojito được khai sinh ở Cuba và sớm trở thành một trong những biểu tượng về văn hóa của quốc gia này. Theo các tài liệu ghi chép lại, ngày xưa rượu rum tại Cuba rất khó uống bởi chúng quá nặng và độc nên người ta đã vắt thêm chút chanh, nước đường và bạc hà vào để dễ uống hơn và mojito đã ra đời từ đó. Ban đầu, mojito được gọi là “El Drake”, đặt theo tên của Sir Francis Drake, người đã sáng tạo nên thức uống này.

Mojito bắt đầu nổi tiếng và trở nên phổ biến từ những năm 30 của thế kỷ 20 tại thủ đô Havana của Cuba. Nữ diễn viên Brigitte Bardot, nam diễn viên Errol Flynn, nhà văn Ernest Hemingway… được coi là những người đã mang mojito ra thế giới.

Trong thời gian làm báo tại Cuba, Hemingway thường xuyên lui tới quán bar La Bodeguita del Medio và đã phát hiện ra mojito, ông đặc biệt yêu thích hương vị hấp dẫn của nó. Ngày nay, quán bar này là một trong những điểm tham quan ở Havana với câu nói nổi tiếng “My daiquiri in El Floridita” (Mojito của tôi ở La Bodeguita) được chính tay Hemingway lưu lại trên tường.

thức uống ưa thích của nhà văn Ernest Hemingway

Mojito là thức uống ưa thích của nhà văn Ernest Hemingway. Ảnh: Minh họa bởi Eduardo Ramón

Tới đây, hẳn bạn đã biết cocktail là gì, mocktail là gì hay mojito là gì và biết cách phân biệt 3 loại thức uống này một cách dễ dàng. Cocktail, mocktail và mojito đều là những thức uống phổ biến, rất được ưa chuộng tại các quán bar và nhiều nhà hàng bởi sở hữu hương vị thơm ngon và màu sắc bắt mắt. Nếu muốn sở hữu công thức và phương pháp pha chế cocktail, mocktail, mojito và nhiều thức uống hấp dẫn khác, đăng ký khóa học Bartender tại bartender.edu.vn ngay hôm nay bạn nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết đá khô là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn