Đá Khô Là Gì? Công Dụng Của Đá Khô

Một trong những “đồ trang trí” lôi cuốn cho các loại cocktail, tạo ra những làn khói huyền bí. Đó chính là đá khô. Vậy bạn đã biết đá khô là gì? Công dụng của đá khô như thế nào?

đá khô

Đá khô là gì? (Ảnh: Internet)

Đá Khô Là Gì?

Đá khô hay còn gọi là băng khô, đá khói, băng khói… Đá khô là một dạng rắn của cacbon dioxit (CO2). Quy trình sản xuất đá khô được diễn ra bằng cách nén khí cacbon dioxit thành dạng lỏng, sau đó loại bỏ nhiệt tạo ra quá trình nén và cacbon dioxit giãn nở nhanh. Từ đó một phần của CO2 bị đóng băng lại và trở thành dạng rắn (viên, khối…).

Công Dụng Của Đá Khô

Làm lạnh thực phẩm

Đá khô giữ lạnh trong thời gian dài rất tốt. Nhiệt độ của đá khô là -78 độ C và tốc độ tỏa nhiệt sẽ làm đông thực phẩm. Đồng thời, CO2 sinh ra có khả năng làm sạch và diệt các vi khuẩn xung quanh.

Làm sạch bề mặt

Công nghệ vệ sinh bằng đá khô ra đời vào năm 2019. Tận dụng nhiệt độ siêu thấp của đá khô, các phần tử CO2 sẽ tạo ra những vụ nổ trên bề mặt cần làm sạch, phá vỡ cấu trúc của các chất bẩn. Lúc này đá khô sẽ được phun ra từ máy bắn đá để làm sạch bề mặt.

Tạo hiệu ứng đẹp mắt

Khi đá khô tiếp xúc với nước thì CO2 sẽ tạo thành màng sương mù đẹp mắt. Trên các sân khấu tiệc cưới, hay trong các quán bar bạn sẽ dễ dàng bắt gặp hình ảnh này.

Công dụng của đá khô

Công dụng của đá khô rất đa dạng (Ảnh: Internet)

Thu nhỏ các trục kim loại

Các ống lót trục bằng đồng thau hay kim loại không khớp với kích thước, cho vào băng khô để làm chúng co lại sao cho khớp với kích thước của lỗ trục. Khi các ống lót ấm lại thì chúng sẽ khít lại với nhau.

Những Lưu ý Khi Sử Dụng Đá Khô

Đá khô có nhiệt độ thấp, khi sử dụng bạn cần cẩn thận để tránh bị bỏng lạnh. Những lưu ý khi sử dụng đá khô bên dưới sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn.

Không Dự Trữ Đá Khô Quá Sớm Khi Chưa Sử Dụng Đến

Đá khô dự trữ lâu, tiếp xúc với môi trường bảo quản không đúng cách có thể gây ra nguy hiểm và nhanh tan. Bạn chỉ nên mua và sử dụng trong ngày là hợp lý nhất.

Không Để Đá Khô Tiếp Xúc Với Da

Như đã nói ở trên, bỏng lạnh rất là nguy hiểm. Đá khô có nhiệt độ thấp, nếu bề mặt da của chúng ta tiếp xúc trực tiếp với đá khô khoảng 10 giây sẽ bị bỏng nghiêm trọng. Bạn nên sử dụng găng tay, bao tay, khăn… khi dùng đá khô.

Trong pha chế thức uống, các Bartender hiếm khi dùng tay chạm trực tiếp vào đá khô. Người thưởng thức những món có sử dụng đá khô trang trí thì không được chạm môi vào khu vực đá khô đang hoạt động.

Đá khói trang trí cocktail

Đá khói trang trí cocktail trở nên huyền bí và hấp dẫn hơn (Ảnh: Internet)

Không Lưu Trữ Băng Khô Trong Tủ Đá Hoặc Tủ Kín

Nhiệt độ của đá khô trung bình khoảng – 60 – 70 độ. Tuy nhiên, tủ đá hay tủ lạnh nhiệt độ trung bình của chúng chỉ tầm 14 – 15 độ C. Như vậy đá khô lưu trữ trong tủ đá sẽ xảy ra hiện tượng tan chảy vì môi trường trong tủ ấm hơn.

Do đó, bạn chỉ nên bảo quản đá khô trong các thùng xốp, thùng giữ nhiệt và để ở nơi có nhiệt độ thấp, thông thoáng.

Sử Dụng Đá Khô Trong Khu Vực Không Thông Thoáng

Bảo quản và sử dụng đá khô trong khu vực không thông thoáng sẽ gây ra thiếu oxy, có thể bạn sẽ bị ngạt thở và nguy hiểm đến tính mạng.

Để Đá Khô Chung Với Đồ Thừa Còn Lại Trong Bồn Rửa Hoặc Rác Thải

Đá khô không độc hại, nhưng khi để chung đá khô với các đồ thừa còn lại có thể xảy ra hiện tượng tích tụ khí và dẫn đến cháy nổ.

Đá khô không nguy hiểm, tuy nhiên bạn nên biết cách sử dụng và bảo quản đúng cách để đảm bảo sức khỏe. Hy vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu về đá khô là gì?

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn