Mixologist là gì? Công việc của họ như thế nào?

26/10/2017
mixologist tài năng
Mixologist là một thuật ngữ khác dành cho những người chuyên pha chế thức uống tại quầy bar, họ sử dụng đồ uống do mình thực hiện để làm nên một câu chuyện và tạo ra những trải nghiệm độc nhất cho khách hàng. Họ làm điều này bằng cách kết hợp kiến thức tiên tiến về thành phần nguyên liệu, hương vị và niềm đam mê để tạo ra thức uống hoàn hảo cho từng vị thực khách.Mixologist về cơ bản cũng chỉ là một cái tên kỳ lạ khác dành cho các Bartender, nhưng một số người trong ngành công nghiệp pha chế lại luôn bất đồng quan điểm về hai thuật ngữ này. Có người cho rằng công việc chủ yếu của một Mixologist là nghiên cứu chuyên sâu và tinh tế về nghệ thuật pha chế đồ uống (Mixology), đối với Bartender thì chỉ pha chế và phục vụ. Nhưng trên thực tế người ta vẫn dùng chung hai thuật ngữ này cho những người làm công việc chế tạo và phục vụ thức uống có cồn hoặc thức uống giải khác, đặc biệt là cocktail.
Mixologist là một thuật ngữ khác dành cho những người
chuyên pha chế thức uống tại quầy bar

Mixologist là gì?

Khi nhắc đến Mixologist thì không thể thiếu thuật ngữ Mixology – đây được xem là cả một nghệ thuật trong pha chế cocktail, sử dụng các thiết bị hay kết hợp kỹ thuật của ẩm thực phân tử… và Mixologist là những chuyên gia trong lĩnh vực này. Mixologist được đánh giá là những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo và pha chế ra những loại thức uống đặc biệt. Để trở thành một Mixologist tài ba đòi hỏi bạn phải có một đôi bàn tay khéo léo, kỹ năng pha chế thành thục và kiến thức nghề nghiệp chuyên sâu hơn cả Bartender, những thứ này đều phải trải qua một quá trình rèn luyện, cũng như tích lũy kinh nghiệm được trong thời gian làm nghề suốt nhiều năm.Các Mixologist thường có kiến thức sâu rộng về các loại rượu. Họ có thể trò chuyện cả đêm về microbrews, vodka cao cấp, gin, agave tequila, spiced rum, bourbon hoặc schnapps. Không chỉ vậy họ cũng có thể cho bạn biết về những gì làm cho rượu có hương vị và lý do tại sao, lịch sử của rượu, họ có thể nói về hương vị tổng thể và thành phần.
Công việc chủ yếu của một Mixologist là nghiên cứu chuyên sâu
và tinh tế về nghệ thuật pha chế đồ uống
Mixologist thường chọn các loại rượu mạnh, rượu mùi, trái cây, rau cải và gia vị chất lượng cao để tạo ra thức uống độc đáo. Họ chỉ khéo léo thay đổi thành phần nhỏ là có thể làm thay đổi hương vị. Thông thường công việc pha chế thức uống của Mixologist chỉ có thể được thực hiện tại địa điểm cụ thể, được thiết kế riêng cho một sự kiện đặc biệt hoặc dành cho thực đơn theo mùa của nhà hàng, quán bar.Ngoài việc khám phá sáng tạo về các loại thức uống có cồn, các Mixologist cũng có vai trò như các Bartender. Niềm đam mê pha chế, sáng tạo ra những thức uống độc đáo và tinh tế là sự khác biệt duy nhất giữa hai thuật ngữ. Mixologist cần là những người tinh tế và khéo léo để vận hành tốt quầy bar. Họ phải liên tục nhận đơn đặt hàng, pha chế đồ uống và kiêm luôn nhân viên thu ngân. Họ ghi nhớ tất cả các công thức và có thể pha chế nhanh chóng. Ngoài ra họ cũng cần có kỷ năng giao tiếp tốt để trò chuyện và lắng nghe khách hàng, Mixologist cũng cần ghi nhớ đồ uống yêu thích của khách.

Mô tả công việc cụ thể của Mixologist

– Nghiên cứu và giúp phát triển lĩnh vực bartending.

– Tạo ra các loại cocktail sáng tạo, thường sử dụng các thành phần độc đáo, tự làm hoặc có sẵn và kết hợp những thứ đó để tạo ra các hương vị bất thường trong đồ uống.

– Nghiên cứu và xem xét lại các loại cocktail cổ điển có khi sẽ biến tấu chúng thành những thức uống độc đáo hơn

– Phát triển các kỹ thuật và đồ uống của những Bartender

– Là người làm nên lịch sử cocktail mang tính cách mạng

– Thiết kế các loại cocktail theo mùa hoặc phù hợp với phong cách của quán bar

Để trở thành Mixologist cần những gì?

Hầu hết các Mixologist  đều bắt đầu sự nghiệp của họ từ một người làm nghề Bartender, sau đó định hướng phát triển phục vụ tiệc rượu, trước khi họ nhận được danh hiệu danh dự Mixologist nhà phát minh đồ uống điên rồ. Cách tốt nhất để trở thành Mixologist là trước tiên cần phải tham gia các khóa học bartending và trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

Nếu muốn trở thành một Mixologist tài năng
trước hết bạn phải là Bartender chuyên nghiệp
Sau đó xin làm việc tại các quán bar, nhà hàng, quán rượu, khách sạn, câu lạc bộ, vũ trường, hoặc các địa điểm khác phục vụ đồ uống. Bạn thậm chí có thể tìm được việc làm trên tàu du lịch hoặc tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng. Khi đã thành thạo trong việc pha chế các loại thức uống và mở rộng kiến thức về ngành pha chế, thì hãy thử nghiệm với việc tự tay sáng đồ uống mới của riêng mình. Đó là một quá trình thú vị nhưng có thể giúp nghề nghiệp của bạn bước thêm một tầm cao mới.Khi đã có tay nghề vững Bartender có thể dễ dàng tự tin chuyển hướng cho mình trở thành một Mixologist tài năng. Đó là một công việc thú vị mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu trên thế giới, kèm theo đó là một mức thu nhập hấp dẫn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quang Mạnh

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Ý kiến của bạn

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Để lại số điện thoại của quý khách
Chúng tôi sẽ gọi lại để tư vấn cụ thể

Nhân viên sẽ liên hệ lại cho bạn sớm nhất !

Cám ơn bạn.
Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn sau

logo-zalo-vector

Nhắn Tin Zalo

Gọi Ngay: 1800 6148

Chat

 
 
1800 6148