Mixologist Là Gì? Công Việc Và Mức Lương Của Mixologist

Bằng cách kết hợp kiến thức tiên tiến về thành phần nguyên liệu, hương vị cùng với đôi tay “phù thủy” của mình, các Mixologist tạo ra thức uống hoàn hảo và mang lại niềm hứng khởi cho từng vị khách.

Vậy Mixologist là gì? Sự khác biệt giữa Mixologist và Bartender? Làm thế nào để trở thành một Mixologist? Tất cả câu hỏi đó sẽ được Bartender.edu.vn giải đáp trong bài viết dưới đây.

tìm hiểu Mixologist Là Gì

Mixologist là gì? Mixologist có phải là Bartender?

Mixologist Là Gì?

Mixologist là thuật ngữ dùng để gọi những chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực sáng tạo và pha chế ra những loại cocktail đặc biệt. Họ sử dụng đồ uống do mình thực hiện để làm nên một câu chuyện và tạo ra những trải nghiệm độc nhất cho khách hàng.

Các mixologist thường có kiến thức sâu rộng về các loại rượu. Họ có thể trò chuyện cả đêm về microbrews, vodka cao cấp, gin, agave tequila, spiced rum, bourbon hoặc schnapps. Không chỉ vậy, họ còn kể cho bạn nghe về nguồn gốc xuất xứ, màu sắc, hương vị đặc trưng… của từng loại rượu.

những chuyên gia pha chế thức uống tại quầy bar

Mixologist là thuật ngữ chỉ những chuyên gia pha chế thức uống tại quầy bar

Mixologist thường chọn các loại rượu mạnh, rượu mùi kết hợp với hoa, lá, quả, hạt, rễ cây hoặc các loại thảo mộc để tạo ra thức uống độc đáo. Họ chỉ khéo léo thay đổi thành phần nhỏ là có thể làm khác biệt về hương vị.

Khi nhắc đến Mixologist thì không thể thiếu thuật ngữ Mixology – đây được xem là cả một nghệ thuật trong pha chế cocktail, sử dụng các thiết bị hay kết hợp kỹ thuật của ẩm thực phân tử… và Mixologist là những chuyên gia trong lĩnh vực này.

Miхologу là уếu tố để phân biệt giữa một Bartender ᴠà chuуên gia ѕáng tạo thức uống Miхologiѕt. Bartender là người pha chế nên các loại thức uống theo công thức – định lượng ѕẵn có. Còn Miхologiѕt là chuуên gia ѕáng tạo nên các loại thức uống mới có hương ᴠị độc đáo, tinh tế.

Mixologist Có Phải Là Bartender?

Về cơ bản, Mixologist cũng chỉ là một cái tên kỳ lạ khác dành cho các Bartender, nhưng một số người trong ngành công nghiệp pha chế lại luôn bất đồng quan điểm về hai thuật ngữ này. Có người cho rằng công việc chủ yếu của một Mixologist là nghiên cứu chuyên sâu và tinh tế về nghệ thuật pha chế đồ uống (Mixology), đối với Bartender thì chỉ pha chế và phục vụ.

Thực chất, công việc của một Mixologist ở mức độ khó hơn, nhiều thách thức hơn Bartender. Là một Mixologist, bạn phải biết sử dụng các nguyên liệu kết hợp để tạo ra các loại cocktail, thức uống độc đáo. Đồng thời, bạn cần biết biến tấu những loại cocktail cổ điển trở nên mới lạ hơn.

Có thể nói, Mixologist là linh hồn của quầy bar. Họ không ngừng nghiên cứu kỹ thuật pha chế, tham gia vào việc lên menu đồ uống phù hợp với phong cách của mỗi nhà hàng, khách sạn. Đồng thời, họ tham gia huấn luyện, nâng cao nghiệp vụ cho các Bartender.

Mixologist Có Phải Là Bartender

Bartender cần phấn đấu học hỏi, tích lũy kiến thức để có thể trở thành Mixologist. Ảnh: Internet

Sự Giống Nhau Của Mixologist Và Bartender

Cả Bartender và Mixologist đều cần có sự hiểu biết nhất định về đặc tính của các nguyên liệu liên quan đến pha chế rượu và các đồ uống có cồn. Dù ở vị trí nào, họ cũng đặt khách hàng làm ưu tiên hàng đầu, luôn làm hài lòng và mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tuyệt vời nhất khi đến quầy bar.

Mixologist Và Bartender Có Gì Khác Nhau?

Ngoài việc khám phá sáng tạo về các loại thức uống có cồn, các Mixologist cũng có vai trò như các Bartender. Niềm đam mê pha chế, sáng tạo ra những thức uống độc đáo và tinh tế là sự khác biệt duy nhất giữa hai thuật ngữ.

BartenderMixologist
– Có kinh nghiệm pha chế các loại cocktail phổ biến.

– Xử lý việc thanh toán tại quầy bar.

– Hoàn toàn tập trung vào khách hàng, làm cho khách hàng cảm thấy luôn luôn được chào đón.

– Vận dụng kiến thức và kinh nghiệm của bản thân để tạo thức uống phù hợp với các công thức pha chế có sẵn.

– Có thể sử dụng các công thức và nguyên liệu do các Mixologist chuẩn bị sẵn.

– Nghiên cứu và phát triển các loại pha chế rượu.

– Tự tay chuẩn bị các loại syrup, chọn lựa các nguyên liệu chất lượng cao sẽ sử dụng trong quán bar hay nhà hàng.

– Sáng tạo ra các loại cocktail độc đáo, kết hợp các thành phần cổ điển để tạo ra các trào lưu mới trong đồ uống.

– Cải tiến kỹ thuật, cách pha chế của các Bartender cũ.

Công việc Mixologist trong các Khách sạn, Nhà hàng, Quầy Bar

  • Nghiên cứu và giúp phát triển lĩnh vực Bartending.
  • Tạo ra các loại cocktail sáng tạo, thường sử dụng các thành phần độc đáo, tự làm hoặc có sẵn và kết hợp những thứ đó để tạo ra các hương vị bất thường trong đồ uống.
  • Nghiên cứu và xem xét lại các loại cocktail cổ điển có khi sẽ biến tấu chúng thành những thức uống độc đáo hơn.
  • Phát triển các kỹ thuật và đồ uống của những Bartender.
  • Là người làm nên lịch sử cocktail mang tính cách mạng.
  • Thiết kế các loại cocktail theo mùa hoặc phù hợp với phong cách của quán bar.

Mức Lương Khởi Điểm Của Mixologist Là Bao Nhiêu?

Một Mixologist yêu cầu đầy đủ cả kiến thức – kỹ năng cơ bản và nâng cao, do vậy để có thể làm ở vị trí này phải chịu áp lực khá cao, luôn có những ý tưởng độc đáo và mới lạ. Lương của một Mixologist khởi điểm thấp nhất là từ 500 – 700 USD, chưa kể tiền tip, thưởng doanh thu, phụ cấp…

Mức Lương Khởi Điểm Của Mixologist Là Bao Nhiêu

Nếu là một Mixologist có năng lực và kinh nghiệm, mức lương của bạn sẽ không dưới 1000 USD

Con Đường Trở Thành Mixologist

Hầu hết các Mixologist đều bắt đầu sự nghiệp từ một Bartender, sau đó định hướng phát triển phục vụ tiệc rượu, trước khi họ nhận được danh hiệu danh dự Mixologist. Cách tốt nhất để trở thành Mixologist là trước tiên cần phải tham gia các khóa học pha chế bài bản và trở thành một Bartender chuyên nghiệp.

Sau đó xin làm việc tại các quán bar, nhà hàng, quán rượu, khách sạn, câu lạc bộ, vũ trường, hoặc các địa điểm khác phục vụ đồ uống. Thậm chí bạn có thể tìm được việc làm trên du thuyền hoặc tại các khu nghỉ dưỡng sang trọng.
Khi đã thành thạo pha chế các loại thức uống và mở rộng kiến thức về ngành pha chế, hãy thử nghiệm với việc tự tay sáng đồ uống mới của riêng mình. Đó là một công việc thú vị mà bạn có thể làm ở bất cứ đâu trên thế giới, kèm theo đó là một mức thu nhập hấp dẫn.

Rèn luyện cho mình những tố chất cần thiết để thành công trên con đường thành một Mixologist tài năng

Trên đây là tất cả những điều bạn cần biết về vị trí Mixologist hay Mixologist là gì. Nếu có đam mê và muốn theo đuổi con đường này, bạn có thể bắt đầu với khóa học Bartender nâng cao tại bartender.edu.vn. Những kiến thức và kỹ năng được giảng dạy trong khóa học sẽ mang bạn tới gần hơn với ước mơ của mình.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cocktail, cocktail, mojito tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn