KHÓA HỌCChuyên Gia Cà Phê


Trở thành bậc thầy trong lĩnh vực rang xay và tạo ra những tách cà phê tuyệt vời không phải là điều quá khó. Chương trình đào tạo Chuyên gia Cà phê sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức từ cơ bản đến chuyên sâu về quy trình rang, thử nếm và đánh giá chất lượng cà phê. Bên cạnh đó, khóa học còn tập trung nghiên cứu về các phương pháp pha và công cụ pha cà phê thủ công… cùng những kỹ năng cần thiết khác.

Nếu bạn muốn trở thành một thợ rang chuyên nghiệp hoặc đang ấp ủ dự định khởi nghiệp kinh doanh cà phê và muốn được đào tạo chuyên về nghệ thuật rang xay cà phê theo tiêu chuẩn của Hiệp hội Cà phê đặc sản Quốc tế, thì khóa học này sẽ là nơi cung cấp kiến thức và kinh nghiệm để bạn thực hiện ước mơ của mình.

Đối Tượng Học Viên

  • Khách hàng có nhu cầu theo đuổi và phát triển nghề Pha chế, đặc biệt trong lĩnh vực cà phê đặc sản (Specialty coffee).
  • Khách hàng là nhân viên pha chế hoặc thợ rang thương mại muốn hoàn thiện kiến thức, nâng cao tay nghề.
  • Khách hàng có kế hoạch thành lập doanh nghiệp, hộ kinh doanh trong lĩnh vực rang xay cà phê.
  • Các doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh đang kinh doanh ngành cà phê rang xay cần nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm.
  • Học viên chưa có kinh nghiệm, chưa qua khóa học pha chế muốn trang bị kỹ năng rang, cảm quan cà phê, đánh giá hạt cà phê nhân xanh theo tiêu chuẩn SCA, pha chế thủ công…
  • Học viên hoàn thành chương trình Barista chuyên nghiệp (học phần 1) hoặc khóa học/chứng chỉ pha chế có giá trị tương đương.

Chương trình học

Những nội dung chính được giảng dạy trong khóa học Chuyên gia Cà phê gồm: phân biệt quy trình rang hiện đại và truyền thống, lựa chọn máy rang phù hợp, đánh giá chất lượng hạt cà phê nhân xanh, thiết kế profile rang, thực hành rang cà phê Arabica và Robusta, thử nếm cà phê ở các cấp độ khác nhau… Trải qua 45 buổi học và thực hành, học viên sẽ hiểu được bản chất các phản ứng lý hoá bên trong hạt cà phê diễn ra như thế nào và cách xử lý để đem lại hương vị tối ưu.

Khóa học cũng trang bị cho học viên kiến thức về phương pháp pha cà phê thủ công với các công cụ pha thẩm thấu (pour over) như V60, Kalita, Chemex…và công cụ pha ngâm ủ (immersion) như French Press, Aeropress…

Học viên có thể tham gia học trọn khóa Chuyên gia Cà phê và nhận Chứng chỉ Quốc tế (Warnborough College – Anh Quốc) hoặc đăng ký học theo từng Module có thời lượng ngắn hạn để sở hữu Chứng chỉ của HNAAu.

Chương Trình Đào Tạo Chuyên Gia Cà Phê

STTNỘI DUNG HỌC
Buổi 1Tổng quan về hành trình From farm to cup
Buổi 2Tổng quan về rang cà phê
Buổi 3Hướng dẫn lựa chọn máy rang phù hợp
Buổi 4Quy trình rang cà phê quốc tế (Buổi 1)
Buổi 5Quy trình rang cà phê quốc tế (Buổi 2)
Buổi 6Quy trình rang cà phê quốc tế (Buổi 3)
Buổi 7Thực hành rang cà phê sử dụng profile (Buổi 1)
Buổi 8Thực hành rang cà phê sử dụng profile (Buổi 2)
Buổi 9Thực hành rang cà phê sử dụng profile (Buổi 3)
Buổi 10Luyện tập rang cà phê sử dụng profile
Buổi 11Thử nếm cà phê theo tiêu chuẩn SCA – Cupping
Buổi 12Đánh giá nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn SCA
Buổi 13Nhận diện hạt lỗi trong nguồn nguyên liệu thông qua cupping
Buổi 14Hướng dẫn nhận diện và xử lý sự cố trong quá trình cupping – nhóm Arabica
Buổi 15Hướng dẫn nhận diện và xử lý sự cố trong quá trình cupping – nhóm Robusta
Buổi 16Rang cà phê chuyên nghiệp – Kiểm soát chu trình rang (Buổi 1)
Buổi 17Rang cà phê chuyên nghiệp – Kiểm soát chu trình rang (Buổi 2)
Buổi 18Rang cà phê chuyên nghiệp – Rang theo cấp độ màu
Buổi 19Thực hành rang cà phê tổng hợp (Buổi 1)
Buổi 20Thực hành rang cà phê tổng hợp (Buổi 2)
Buổi 21Luyện tập rang cà phê tổng hợp
Buổi 22Rang cà phê theo phương pháp hiện đại – Pha máy
Buổi 23Ứng dụng cà phê sau rang trong chiết xuất cà phê máy
Buổi 24Thực hành chiết xuất – khai thác hương vị có trong cà phê
Buổi 25Rang cà phê theo dụng cụ pha: V60, Kalita, Chemex
Buổi 26Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: V60, Kalita, Chemex (Buổi 1)
Buổi 27Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: V60, Kalita, Chemex (Buổi 2)
Buổi 28Rang cà phê theo dụng cụ pha: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress
Buổi 29Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress (Buổi 1)
Buổi 30Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress (Buổi 2)
Buổi 31Luyện tập rang phù hợp với công cụ pha
Buổi 32Thiết kế hương vị cà phê theo nhu cầu khách hàng
Buổi 33Luyện tập thiết kế hương vị cà phê theo nhu cầu khách hàng
Buổi 34Thực hành thiết kế hương vị cà phê theo nhu cầu khách hàng
Buổi 35Ôn tập rang
Buổi 36Thi thử Rang
Buổi 37Thi rang (Nhóm 1)
Buổi 38Thi rang (Nhóm 2)
Buổi 39Ôn tập pha chế thủ công
Buổi 40Thi pha chế thủ công

Module Trong Chương Trình Chuyên Gia Cà Phê

STTNỘI DUNG HỌC
MODULE: RANG CÀ PHÊ HIỆN ĐẠI
Buổi 1Tổng quan về hành trình From farm to cup
Buổi 2Tổng quan về rang cà phê
Buổi 3Hướng dẫn lựa chọn máy rang phù hợp
Buổi 4Quy trình rang cà phê quốc tế (Buổi 1)
Buổi 5Quy trình rang cà phê quốc tế (Buổi 2)
Buổi 6Quy trình rang cà phê quốc tế (Buổi 3)
Buổi 7Thực hành rang cà phê sử dụng profile (Buổi 1)
Buổi 8Thực hành rang cà phê sử dụng profile (Buổi 2)
Buổi 9Rang cà phê chuyên nghiệp – Kiểm soát chu trình rang
Buổi 10Rang cà phê theo phương pháp hiện đại – Pha máy
MODULE: RANG CÀ PHÊ CHUYÊN NGHIỆP
Buổi 1Rang cà phê chuyên nghiệp – Kiểm soát chu trình rang (Buổi 1)
Buổi 2Rang cà phê chuyên nghiệp – Kiểm soát chu trình rang (Buổi 2)
Buổi 3Rang cà phê chuyên nghiệp – Rang theo cấp độ màu
Buổi 4Thực hành rang cà phê tổng hợp (Buổi 1)
Buổi 5Thực hành rang cà phê tổng hợp (Buổi 2)
Buổi 6Luyện tập rang cà phê tổng hợp
Buổi 7Rang cà phê theo phương pháp hiện đại – Pha máy
Buổi 8Ứng dụng cà phê sau rang trong chiết xuất cà phê máy
Buổi 9Thực hành chiết xuất – khai thác hương vị có trong cà phê
Buổi 10Rang cà phê theo dụng cụ pha: V60, Kalita, Chemex
Buổi 11Rang cà phê theo dụng cụ pha: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress
Buổi 12Thực hành rang phù hợp với công cụ pha
Buổi 13Thiết kế hương vị cà phê theo nhu cầu khách hàng
Buổi 14Luyện tập thiết kế hương vị cà phê theo nhu cầu khách hàng
Buổi 15Thực hành thiết kế hương vị cà phê theo nhu cầu khách hàng
Buổi 16Ôn tập rang
Buổi 17Thi rang (Nhóm 1)
Buổi 18Thi rang (Nhóm 2)
MODULE: PHA CHẾ CÀ PHÊ THỦ CÔNG – BREWING
Buổi 1Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: V60, Kalita, Chemex (Buổi 1)
Buổi 2Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: V60, Kalita, Chemex (Buổi 2)
Buổi 3Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: V60, Kalita, Chemex (Buổi 3)
Buổi 4Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress (Buổi 1)
Buổi 5Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress (Buổi 2)
Buổi 6Phương pháp pha cà phê từ dụng cụ: Moka pot, French press, Cold brew, Syphon, Aeropress (Buổi 3)
Buổi 7Thực hành tổng hợp dụng cụ pha chế thủ công
Buổi 8Thi pha chế thủ công
MODULE: THỬ NẾM VÀ ĐÁNH GIÁ CHẤT LƯỢNG CÀ PHÊ – SENSORY
Buổi 1Thử nếm cà phê theo tiêu chuẩn SCA – Cupping
Buổi 2Đánh giá nguồn nguyên liệu theo tiêu chuẩn SCA
Buổi 3Nhận diện hạt lỗi trong nguồn nguyên liệu thông qua cupping
Buổi 4Hướng dẫn nhận diện và xử lý sự cố trong quá trình cupping – nhóm Arabica
Buổi 5Hướng dẫn nhận diện và xử lý sự cố trong quá trình cupping – nhóm Robusta

Ưu Điểm Chương Trình

  • Chương trình đào tạo tiên tiến, tích hợp giữa lý thuyết và thực hành, ứng dụng các tình huống thực tế ngay trong quá trình học.
  • Phương pháp giảng dạy hai chiều với 90% thời lượng thực hành giúp học viên có nền tảng kiến thức và kỹ năng vững chắc trong quá trình học, đồng thời nâng cao năng lực cũng như giảm thiểu những khó khăn khi làm việc thực tế.
  • Khóa học cung cấp đầy đủ kiến thức chuyên sâu về phương pháp Rang, Cupping, Sensory và Pha chế để “biến” học viên trở thành một Chuyên gia cà phê thực thụ.
  • Trang bị kỹ năng thẩm định vị, kiểm soát chất lượng cà phê trong các buổi thực hành. Từ đó, học viên sẽ tìm ra công thức để đem lại cho khách hàng trải nghiệm thưởng thức cà phê trọn vẹn nhất.
  • Ngoài các buổi học trên lớp, học viên được hỗ trợ đăng ký mượn phòng thực hành miễn phí để tự rèn luyện, nâng cao kỹ năng trong suốt quá trình học.
  • Cơ sở vật chất hiện đại với đầy đủ công cụ, dụng cụ, trang thiết bị mang tính công nghiệp cao, hỗ trợ tối đa cho việc học tập và tiếp thu kiến thức của học viên.

Thời Gian Học – Lịch Học

STTNgày HọcSángChiềuTối
1Thứ 2 – 3 – 4 – 5 – 608h30 – 11h3013h30 – 16h3018h00 – 21h00

Học Phí Bao Nhiêu?

  • Học phí khóa học đã bao gồm đồng phục, giáo trình, nguyên vật liệu thực hành trong suốt các buổi học.
  • Học viên được hỗ trợ một phần nguyên vật liệu trong các buổi mượn phòng thực hành bắt buộc trong khung chương trình, theo danh mục Market list cập nhật theo từng thời kỳ.

Chính Sách Ưu Đãi Cho Học Viên

  • Học viên đăng ký đóng học phí một lần các khóa học từ 20 triệu trở lên sẽ được giảm 3% tổng học phí.
  • Nhiều chương trình hỗ trợ vay học phí với lãi suất thấp.
  • Giảm học phí cho bộ đội xuất ngũ, con thương binh liệt sĩ, gia đình có sổ hộ nghèo.

Bằng Cấp - Chứng Chỉ

CHƯƠNG TRÌNH VĂN BẰNG ĐƯỢC CẤP TÊN CHỨNG CHỈ/GXN TIẾNG VIỆT TÊN CHỨNG CHỈ/GXN TIẾNG ANH
Chuyên gia Cà phê Chứng chỉ Quốc tế (Warnborough College – Anh Quốc) Không có Master of Coffee
Không có Roasting Skills – Professional Qualification
Module Rang cà phê hiện đại Chứng nhận hoàn thành Rang cà phê hiện đại Roasting Skills
Module Rang cà phê chuyên nghiệp Chứng chỉ HNAAu Rang cà phê chuyên nghiệp Roasting Skills – Professional Qualification
Module Pha chế cà phê thủ công – Brewing Chứng nhận hoàn thành Pha chế cà phê thủ công Brewing Skills
Module Thử nếm và đánh giá chất lượng cà phê – Sensory Chứng nhận hoàn thành Thử nếm và đánh giá chất lượng cà phê Sensory Skills

Cơ Hội Việc Làm

Mức Lương Nghề Pha Chế

  • Sở hữu chứng chỉ Chuyên gia Cà phê là “tấm vé” đưa học viên trở thành nhân sự chuyên trách rang xay, quản lý chất lượng cà phê trong các cửa hàng hoặc quán cà phê, chuỗi cà phê Specialty coffee như: The Coffee House, The Workshop Coffee, SHIN Cà Phê…
  • Đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc các hộ gia đình có kế hoạch kinh doanh trong ngành rang xay cà phê, khóa học trang bị đầy đủ kiến thức về máy móc và nguyên vật liệu để cạnh tranh tốt hơn trên thị trường.

Đội Ngũ Giảng Viên

  • Khóa học được dẫn dắt bởi đội ngũ chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực cà phê, mang đến cho học viên một trải nghiệm học tập mới mẻ với góc nhìn tổng quan về ngành cà phê hiện nay.
  • Không chỉ truyền đạt kiến thức, các thầy cô còn chia sẻ những bí quyết, kinh nghiệm được tích lũy trong quá trình làm nghề để kích thích sự sáng tạo và giúp học viên nhanh chóng thực hiện được những kỹ năng quan trọng.
  • Giảng viên giải đáp tất cả thắc mắc, chỉ ra những lỗi sai trong quá trình thực hành để học viên tiến bộ lên từng ngày.

Cơ Sở Vật Chất

Hình Ảnh Lớp Học