Khi đến nói đến cafe Ý, chắc hẳn không thể nhắc đến cafe Espresso. Thức uống này xuất hiện rất nhiều trong menu các quán cafe hiện nay. Bài viết sau đây sẽ cho bạn biết “Espresso là gì?”, cách pha Espresso và một số thông tin hữu ích khác.
Tách Espresso nóng cuốn hút những người yêu thích cafe
Cafe Espresso Là Gì?
Espresso là loại cà phê bắt nguồn từ nước Ý vào đầu thế kỉ 20. Thức uống này được du nhập sang các nước Tây Ban Nha, Anh,… và hiện đã phổ biến ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Espresso thực chất là từ diễn tả phương pháp pha cafe, sau này được dùng để gọi tên thức uống. Để pha một ly cafe Espresso phải đảm bảo đủ 4 yếu tố: bột cafe, nhiệt độ nước, lượng nước và thời gian thẩm thấu.
Espresso là dòng cafe đặc trưng của Ý
Cách Pha Cafe Espresso Bằng Máy
Tiêu Chuẩn Pha Cafe Espresso Nguyên Bản
Espresso là cafe được pha bằng máy dưới áp suất từ 9 – 10 bars (bars là đơn vị đo áp suất) cùng với nước nóng. Một ly Espresso cần đảm bảo bột cafe phải nguyên chất, rang thơm, được xay mịn và không thêm bất kì phụ gia nào khác. Một ly Espresso 30 – 35ml sẽ được chiết xuất từ 8 – 10g cafe rang xay. Do cafe được xay mịn và được chiết xuất dưới áp suất nước nóng nên hương vị loại cafe này rất đậm vị. Ly Espresso đạt chuẩn sẽ có 2 lớp: crema và liquid.
Crema: là lớp bọt mịn màu vàng nâu ở trên bề mặt và có vị đắng, được tạo ra từ các bọt khí với tinh dầu trong hạt cafe. Lớp crema phải dày, lâu tan và xốp nhẹ.
Liquid: là phần cafe bên dưới crema, có hương thơm nồng nàn và vị đậm đà.
Tách Espresso cafe đậm vị có lớp crema hấp dẫn
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 8 – 10g cafe rang chất lượng cao
- Dụng cụ: máy pha cafe espress, ly đong, bộ lọc, dụng cụ nén, tách cafe,…
Cách Pha Cafe Espresso Bằng Máy
Bước 1: Đầu tiên, bạn khởi động máy trước khi pha từ 20 – 30 phút để làm nóng nước. Bạn chỉnh kim nhiệt độ ở mức từ 85 – 92 độ C.
Bước 2: Bạn cho 8 – 10g bột vào bộ lọc, gạt bớt cafe thừa và dùng tamper nén cafe. Bạn dùng lực tay vừa đủ để nén cafe thành khối dính chặt.
Kỹ thuật nén cafe góp phần quyết định đến chất lượng của thành phẩm
Bước 3: Bật xả nước 3 – 5 giây để làm sạch máy và ổn định lượng nước. Tiếp đến, bạn gắn bộ lọc vào máy cho đúng khớp và chuẩn bị tách đựng cafe ở phía dưới.
Công đoạn lắp bộ lọc vào máy pha cafe
Bước 4: Sau 25 – 30 giây, chiết xuất cafe sẽ chảy xuống. Nếu thời gian nhanh hơn tức lực nén cafe của bạn chưa đủ chuẩn, thức uống sẽ có vị nhạt. Ngược lại, bạn nén quá chặt dẫn đến thời gian chiết xuất lâu hơn 30 giây, cafe sẽ đắng đậm và không có lớp crema.
Espresso sẽ chiết xuất từ máy pha cafe
Cách Pha Cafe Espresso Không Dùng Máy
Nguyên Liệu Chuẩn Bị
- 10g bột cafe rang nguyên chất
- Giấy lọc
- Dụng cụ: dụng cụ pha Aeropress hoặc Frenchpress, cân điện tử, nhiệt kế,…
Cách Pha Cafe Espresso Không Dùng Máy
- Bước 1: Đun sôi 100ml nước và để nguội khoảng 90 độ C. Tráng sơ các dụng cụ pha bằng nước sôi.
- Bước 2: Cho giấy lọc vào phần lọc của dụng cụ pha và rót nước sôi vào để làm ấm giấy lọc.
- Bước 3: Cho bột cafe vào ống pha Aeropresso, rót nước sôi vào và ngâm cafe. Sau khoảng 30 giây, bạn rót tiếp 100ml nước sôi vào bình và khuấy đều khoảng 10 giây.
- Bước 4: Lắp bộ lọc và đặt cốc thủy tinh lên đỉnh Aeropress rồi nhanh tay lật ngược dụng cụ 180 độ.
- Bước 5: Ép piston theo chiều thẳng đứng và đều tay để đẩy cafe qua màng lọc. Vậy là hoàn thành cách pha Espresso không dùng máy.
Bộ dụng cụ Aeropress pha Espresso thay cho máy chuyên dụng
Cách Uống Espresso
Cafe Espresso ngon nhất khi uống ngay lúc vừa pha xong để thưởng thức crema – lớp bọt giữ hương thơm của ly cafe. Ly cafe khi để lâu trong không khí sẽ bị oxy hóa và mất đi hương vị, vì thế bạn không nên nhâm nhi chậm rãi. Thông thường, uống Espresso chỉ thêm đường cát. Bạn có thể dùng món thức uống này cùng với một vài chiếc bánh nhỏ vào buổi sáng.
Lưu Ý Khi Làm Espresso
- Bảo quản hạt cafe trong vòng 7 – 10 ngày sau khi rang và xay lượng bột vừa đủ dùng để tránh làm bay mất mùi thơm tự nhiên.
- Áp suất nước khoảng 9 bars và nhiệt độ nước pha cafe rơi vào khoảng 85 – 95 độ C, bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm tra chính xác.
- Liều lượng bột cafe: 8 – 10g sẽ cho ra chiết xuất 25 – 30ml (single shot).
- Đảm bảo thao tác nén cafe đúng chuẩn để thành phẩm Espresso chất lượng hơn.
- Vệ sinh máy pha cafe thường xuyên để tránh ảnh hưởng đến hương vị của thức uống.
Lượng Caffeine Của Một Tách Espresso Là Bao Nhiêu?
Các loại cafe khác | Espresso | |
---|---|---|
Lượng caffeine | 80 – 150mg/250ml | 40 – 75mg/30ml |
Loại thức uống sử dụng | Cafe phin, cafe cold brew, cafe Freeze Dried | Mocha, Americano, Latte, Cappuccino |
Phân Biệt Tỷ Lệ Pha Các Loại Espresso Coffee
Espresso Ristretto
Là loại rất đậm đặc với lượng bột cafe 7g sẽ tạo ra khoảng 7 – 15ml cafe, tức là loại Espresso này có tỉ lệ 1:1 hoặc 1:2.
Single Espresso (Single Shot)
Đây được xem là loại cơ bản và phổ biến nhất. Tỉ lệ pha của Single shot là 1:3 hoặc 1:2, cứ 7g bột cafe sẽ chiết xuất được khoảng 25ml cafe.
Lungo Espresso
Từ “Lungo” (tiếng Ý) trong tiếng anh là “Long”. Loại này kéo dài thời gian pha chế lâu hơn và 7g cafe sẽ cho ra chiết xuất khoảng 30ml (tỉ lệ 1:3, 1:4).
Các loại Espresso cafe tiêu biểu. Ảnh: Internet
Sự Khác Nhau Giữa Cafe Phin Và Espresso
Phương pháp pha chế của hai loại cafe này khác nhau. Espresso dùng áp suất hơi nước, còn cafe phin chiết xuất bằng cách thẩm thấu và nhỏ giọt. Cafe phin không đòi yêu cầu các tiêu chí như: mức độ rang xay hạt, nhiệt độ nước,… như Espresso.
Thời gian pha cafe phin sẽ mất từ 90 – 120 giây và đối với Espresso sẽ mất từ 25 – 30 giây. Bên cạnh đó, hương vị của Espresso cũng sẽ đậm và đặc hơn nhiều so với một tách cafe phin.
Thông qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu “Espresso là gì?” và có thêm nhiều thông tin về cách pha chế, những lưu ý khi làm món thức uống này. Nếu bạn yêu thích nghề pha chế hoặc mong muốn trở thành một Barista chuyên nghiệp, hãy tham khảo các khóa học Barista tại Bartender.edu.vn. Mọi thông tin liên hệ vui lòng gọi về số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được tư vấn nhanh nhất.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết Latte là gì tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn