Cách Làm Cà Phê Trứng Ngon Tuyệt Để Thưởng Thức Mà Không Phải Đến Hà Nội

Không phải đến Hà Nội, bạn vẫn thưởng thức được ly cà phê ấm nóng, có vị đắng nhẹ hòa quyện với lớp kem trứng béo ngậy với những bí quyết trong cách làm cà phê trứng thơm ngon, không tanh mà bartender.edu.vn sắp chia sẻ dưới đây.

Cà phê trứng

Cà phê trứng là thức uống trứ danh đất kinh kỳ. Ảnh: Internet

Cà phê trứng là gì?

Cà phê trứng (tên tiếng Anh là “egg coffee”) là thức uống được pha chế từ những nguyên liệu cơ bản bao gồm cà phê, trứng gà tươi và sữa. Để làm ra được một ly cà phê trứng đạt chuẩn, người pha chế sẽ đánh bông trứng gà lên sau đó rót vào ly cà phê nóng được pha rất khéo trước đó, tạo thành lớp bọt kem đẹp và bồng bềnh trong một màu nâu thơm.

Thực khách thường được phục vụ ly cà phê trứng cùng với một chiếc muỗng nhỏ để thưởng thức bọt kem bên trên, giống như món khai vị trước khi uống cà phê bên dưới.

Cà phê trứng có nguồn gốc từ Việt Nam

Cà phê trứng có nguồn gốc từ Việt Nam. Ảnh: Internet

Người sáng tạo ra thức uống độc đáo này là cụ Nguyễn Văn Giảng. Với kinh nghiệm làm bartender cho khách sạn Sofitel Metropole Hanoi, cụ Giảng đã nghiên cứu và cho ra đời món cà phê trứng vào năm 1946. Đây là cách pha cà phê không cần dùng đến sữa mà vẫn béo thơm, nhằm ứng phó với nạn thiếu sữa lúc bấy giờ.

Sau khi giới thiệu cà phê trứng đến những vị khách quen và nhận được phản hồi tích cực, ông đã nghỉ việc tại khách sạn để mở quán kinh doanh cà phê của riêng mình. Đó chính là cửa hàng “Café Giảng” nổi tiếng giữa khu phố cổ Hà Nội mà chúng ta biết đến ngày nay.

Cà phê trứng Giảng

Cà phê trứng Giảng được xem là “cái nôi” của cà phê trứng. Ảnh: Internet

Cách uống cà phê trứng đúng chuẩn

Khi thưởng thức cà phê trứng, bạn cần chú ý một số điểm để cảm nhận trọn vẹn hương vị độc đáo của thức uống này:

  • Nghiêng ly khi uống sao cho có thể uống được cả phần cà phê và kem trứng. Mùi thơm đặc trưng của cà phê kết hợp với vị béo ngậy của kem trứng sẽ khiến bạn thích thú.
  • Nếu không thích vị đắng của cà phê nguyên chất, bạn có thể uống bớt phần kem trứng phía trên, sau đó dùng muỗng khuấy đều để cà phê và kem trứng quyện lại với nhau. Với cách uống này bạn sẽ cảm thấy vị cà phê ngọt hơn. Tuy nhiên, không nên khuấy quá lâu cà phê sẽ nhanh nguội và có mùi tanh.
  • Uống cà phê trứng khi còn nóng sẽ không bị tanh so với khi để nguội. Bạn có thể chuẩn bị một chén nước nóng và ngâm ly cà phê vào sẽ giữ cho cà phê nóng lâu hơn.

Cách uống cà phê trứng

Thưởng thức đúng cách để cảm nhận trọn vẹn hương vị của cà phê trứng. Ảnh: Internet

Lợi ích của cà phê trứng

Cà phê giúp tăng cường trao đổi chất, cung cấp năng lượng, phòng một số bệnh như sỏi thận, tiểu đường, ung thư gan,…

Trứng gà có tác dụng bổ sung sức khỏe tim mạch, cải thiện quá trình trao đổi chất, tăng cường trí nhớ và duy trì chức năng nhận thức. Lòng đỏ trứng rất giàu khoáng chất, vitamin A, D, E, K,… và các chất chống oxy hóa khác.

Lợi ích của cà phê trứng

Cà phê trứng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet

Cách làm cà phê trứng không bị tanh, chuẩn vị đơn giản nhất

Hiện nay, có rất nhiều công thức pha cà phê trứng với cách định lượng nguyên liệu khác nhau. Nhưng dù pha chế theo cách nào cũng đòi hỏi người làm phải thật sự cẩn trọng, tỉ mỉ bởi chỉ sai lệch một chút cũng khiến hương vị khác đi. Ngay sau đây, Bartender.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn cách làm cà phê trứng cơ bản, không tanh và nhanh gọn để bạn dễ dàng thành công ngay trong lần đầu thực hiện.

Nguyên liệu

  • Bột cà phê: 10g
  • Trứng gà tươi: 1 quả
  • Sữa đặc: 2 muỗng
  • Mật ong: 2 muỗng cà phê
  • Dụng cụ: máy đánh trứng, ly, muỗng,…

Cách pha

Pha cà phê phin

Bạn tráng phin cà phê qua nước nóng, sau đó cho bột cà phê vào, lắc nhẹ. Đặt phin lên ly, rót từ từ 30ml nước sôi lên khắp bề mặt cà phê.

Sau 2 – 3 phút, bột cà phê thấm nước và nở đều, bạn nén nắp gài, châm thêm 50ml nước sôi rồi đậy nắp lại, đợi cho đến khi cà phê chiết xuất hết nước cốt và chảy xuống ly. Đây là cách để bạn có được một ly cà phê ngon, đậm đà, đúng chuẩn để pha cà phê trứng Hà Nội.

Cách pha cà phê phin ngon

Cách pha cà phê phin ngon, đậm đà hương vị. Ảnh: Internet

Làm hỗn hợp kem trứng

Tách lòng đỏ trứng cho vào ly, thêm mật ong vào rồi dùng máy đánh trứng đánh bông lòng đỏ lên trong 3 – 4 phút. Phần lòng đỏ đạt chuẩn là có màu vàng nhạt và thơm ngậy.

Ở công đoạn này, bạn có thể cho thêm 1 muỗng cà phê chiết xuất vani hoặc 15ml rượu vào hỗn hợp. Đánh thêm khoảng 20 giây để kích thích vị béo cho trứng.

Cách đánh trứng không bị tanh

Cách đánh trứng không bị tanh. Ảnh: Internet

Thực hiện pha cà phê trứng

Trước khi pha cà phê trứng bạn phải đảm bảo cà phê còn nóng để khi cho trứng vào sẽ không bị tanh. Bạn có thể làm nóng cà phê bằng cách cho vào chén nước nóng, khuấy đều với 2 muỗng sữa đặc, có thể thêm đường tùy thích. Sau đó, rót từ từ phần kem trứng vào ly cà phê, rắc thêm một ít bột quế lên trên bề mặt để thành phẩm thêm hấp dẫn.

Rót kem trứng vào ly cà phê

Rót kem trứng vào ly cà phê. Ảnh: Internet

Hoàn thành và thưởng thức

Cà phê trứng nên thưởng thức ngay khi còn nóng hổi. Khi uống, dùng muỗng khuấy nhẹ nhàng để cà phê bên dưới hòa quyện với lớp kem trứng bên trên.

Với cách pha cà phê trứng như trên bạn sẽ có ly cà phê không quá ngọt, cũng không quá đắng. Thành phẩm có vị béo ngậy đặc trưng của trứng và thơm lừng của cà phê tạo nên hương vị riêng biệt.

Lưu ý

  • Tỷ lệ của các nguyên liệu trứng và cà phê là yếu tố quan trọng giúp cách pha cà phê trứng thành công. Pha đúng tỷ lệ cũng sẽ tiết kiệm nguyên liệu hơn.
  • Chọn loại cà phê nguyên chất để đảm bảo hương vị và sức khỏe. Không nên sử dụng cà phê thô vì sẽ khó chiết xuất hết nước cốt. Cà phê rang mộc nên có độ mịn vừa phải để mang lại hương vị đậm đà.
  • Pha đúng lượng nước theo công thức để cà phê không bị loãng.
  • Cà phê phải nóng khi cho trứng vào để không làm dậy vị tanh.
  • Chọn trứng gà tươi đã được tiệt chủng để đảm bảo an toàn thực phẩm và mang lại chất lượng thành phẩm tốt nhất.
  • Đánh bông trứng đúng thời gian để đảm bảo trứng không bị sống hay tanh.
  • Có thể bảo quản kem trứng đã đánh trong ngăn mát tủ lạnh nếu chưa uống ngay.

Lựa chọn nguyên liệu sạch

Lựa chọn nguyên liệu sạch, chất lượng để mang lại hương vị thành phẩm hoàn hảo. Ảnh: Internet

Quán cà phê trứng ngon nhất Sài Gòn

Nếu bạn đang ở Sài Gòn nhưng muốn thưởng thức hương vị cà phê trứng Hà Nội, bỏ túi ngay địa chỉ những quán cà phê sau đây để nhâm nhi cùng bạn bè nhé.

  • RuNam D’Or – 3 Công Xã Paris, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM
  • Vietphin Coffee – 89B Cách Mạng Tháng 8, Quận 1, TP. HCM
  • Kafein House – 349 Sư Vạn Hạnh, P. 12, Quận 10, TP. HCM
  • Flat White Coffee – 274 Lý Tự Trọng, P. Bến Thành, Quận 1, TP. HCM
  • Nấp Saigon – 3/5 Nguyễn Văn Thủ, P. Đa Kao, Quận 1, TP. HCM
  • Cửa Hàng Cà Phê 81 – 28 Nguyễn Hữu Cầu, P. Tân Định, Quận 1, TP. HCM
  • Lưu Gia Cafe & Food – 8 Hoa Cúc, Quận Phú Nhuận, TP. HCM
  • ECC Cafe – 573/12 Sư Vạn Hạnh, P. 13, Quận 10, TP. HCM

những quán cà phê trứng ngon

Ở Sài Gòn không thiếu những quán cà phê trứng ngon. Ảnh: Internet

Bài viết trên đã chia sẻ thông tin chi tiết về cà phê trứng cũng như bật mí cho bạn cách làm cà phê trứng đúng chuẩn. Đọc đến đây thì bạn đã muốn bắt tay vào làm ngay một ly cà phê trứng để thưởng thức chưa nào? Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm ca cao sữa đá ngay nhé. Chúc bạn thực hiện thành công và thu được thành phẩm hấp dẫn.

Đừng quên để lại thông tin vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) nếu muốn sở hữu công thức và phương pháp pha chế các món đồ uống từ cà phê. Khóa học Barista sẽ giúp bạn mở rộng kiến thức, thành thạo kỹ năng và nâng cao tay nghề để tự tin mở quán cà phê kinh doanh hay trở thành một Barista chuyên nghiệp.

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn