Latte Cafe Là Gì ? Cách Làm Nên Tách Latte Chuẩn Vị

Ngày nay, các loại cafe mang khuynh hướng hiện đại rất được lòng thực khách và Latte là một trong số đó. Để có một ly Latte đúng chuẩn từ hình thức đến hương vị là một quá trình đòi hỏi kỹ thuật cao. Hãy cùng Bartender.edu.vn tìm hiểu kỹ hơn về Latte cafe là gì và cách pha chế Latte trong bài viết dưới đây nhé.

Latte cafe có màu sắc hấp dẫn

Latte cafe có màu sắc hấp dẫn và hương vị đậm đà

Latte Cafe Là Gì?

Latte cafe là một thức uống có nguồn gốc từ Ý và được người dân thưởng thức vào bữa sáng. Latte cafe được pha từ hai thành phần chính là cafe Espresso và sữa nóng với tỉ lệ 1/3 Espresso, 1/3 sữa nóng và 1/3 bọt sữa. Đặc trưng của một tách Latte chính là nghệ thuật tạo hình bọt sữa (Latte Art). Hương vị đặc trưng của thức uống này là vị đắng kết hợp với vị béo của sữa tươi.

Tách Latte cafe đặc trưng

Tách Latte cafe đặc trưng với tạo hình bọt sữa bắt mắt

Ở các khu vực Châu Á, Latte cafe được kết hợp cùng các loại trà để tạo nên những hương vị mới lạ như phiên bản: Latte Matcha, Chai Latte,…

Nguyên Liệu Pha Cafe Latte

  • Bột cafe: 8 – 10g
  • Sữa tươi: 250 – 300ml
  • Dụng cụ: ca đánh sữa, máy pha cafe Espresso, máy tạo bọt, ly sứ,…

Cách Pha Cafe Latte

Bước 1: Xay Cafe

Trước tiên, bạn phải đảm bảo máy xay của bạn đã được vệ sinh sạch sẽ. Công đoạn xay diễn ra từ 23 – 28 giây là tốt nhất để đảm bảo hương vị cafe không bị mất đi. Nếu bạn xay quá mịn sẽ làm cho tách cafe có vị đắng gắt. Ngược lại, hạt cafe quá thô sẽ khiến thức uống có body mỏng và ít hương vị hơn. Sau khi xay, cafe sẽ tăng khả năng hút ẩm và nhanh bay mùi. Vì thế, bạn nên dùng bột cafe ngay hoặc từ 1 – 2 ngày là ngon nhất.

Kích cỡ hạt cafe xay

Kích cỡ hạt cafe xay sẽ quyết định đến hương vị của thức uống

Bước 2: Nén Cafe

Mục đích của việc nén nhằm liên kết các hạt cafe thành khối chặt để chiết xuất được thành phẩm Espresso chất lượng. Trước khi nén, bạn lưu ý gạt đi phần bột cafe thừa và giữ đúng lượng cần pha chế. Bạn dùng Tamper để nén cafe. Khi nén cafe phải đứng thẳng người, tay cầm để ngang mặt bàn, tay và vai tạo thành góc 90 độ, ấn mạnh một lực khoảng 20 – 30 pounds và xoay theo chiều kim đồng hồ.

Nén cafe

Nén cafe là một trong những thao tác quan trọng khi pha chế

Bước 3: Các Pha Cafe Espresso

Bạn gắn bộ lọc chứa bột cafe vào vị trí đầu ra của nước nóng. Lấy tách đặt dưới vòi của máy pha, nhấn nút xả nước nóng và cho ra chiết xuất 35ml cafe. Một cốc Espresso chuẩn sẽ có lớp crema dày màu caramel ở trên, có mùi thơm, vị chua, ngọt và đắng cân bằng. Bột cafe được lựa chọn nhiều nhất là Arabica. Tuy nhiên, một số người lại thích hương vị pha trộn giữa Arabica và Robusta với tỉ lệ 4/6, 3/7 (hoặc ngược lại).

Chiết xuất Espresso nguyên chất

Chiết xuất Espresso nguyên chất bằng máy pha cafe

Bước 4: Cách Tạo Bọt Sữa Latte Đúng Cách

Cho 250 – 300ml sữa lạnh có nhiệt độ từ 1 – 3 độ C vào ca inox, đánh sữa nóng ở nhiệt độ 65 độ C từ 10 – 15 giây. Công đoạn này phải đảm bảo 2 yếu tố: làm nóng sữa và tạo bọt bằng cách đưa không khí vào sữa. Bọt sữa chuẩn phải có độ mịn màng và cấu trúc ổn định.

Đánh bọt đúng chuẩn

Đánh bọt đúng chuẩn để tạo độ thơm béo cho tách cafe

Bước 5: Cách Tạo Hình Latte Art

Một tách Latte cafe tuyệt hảo không chỉ ở hương vị mà còn được quyết định bởi tạo hình bọt sữa đẹp mắt. Sau khi đánh sữa, bạn rót sữa từ từ vào tách Espresso, giữ cố định tay đến khi thấy bọt sữa trắng nổi lên. Bạn tạo hình tùy theo ý thích như: hình trái tim, hình lá, hình hoa,…

Kỹ thuật Latte Art đòi hỏi sự khéo léo

Kỹ thuật Latte Art đòi hỏi sự khéo léo

Một Số Lưu Ý Khi Pha Latte Cafe

  • Bạn nên chọn tách phù hợp với thức uống. Thông thường, Latte cafe được đựng trong tách có thành miệng dày và dung tích từ 200 – 300ml.
  • Yêu cầu của một tách Latte là không xuất hiện bọt bong bóng trên bề mặt ly. Vì thế, trước khi tạo hình bạn nên lắc ca đánh sữa theo chiều kim đồng hồ và gõ nhẹ đáy ca lên mặt bàn để loại bỏ các bọt khí to.
  • Bạn nên chọn loại sữa thanh trùng không đường hoặc sữa tiệt trùng UHT để lớp bọt sữa mịn và có độ béo cao.
  • Ngoài ra, bạn có thể trang trí tách Latte bằng bột quế, một vài loại xốt caramel, chocolate,… để tăng thêm hương vị thơm ngon.

Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã có thêm một số thông tin về Latte cafe là gì và các bước pha chế một tách Latte cafe. Bạn có thể trải nghiệm khóa học Nghiệp vụ pha chế Barista tại bartender.edu.vn để biết nhiều loại cafe Ý khác và các kỹ năng pha chế từ cơ bản đến chuyên nghiệp.

Nếu bạn quan tâm hoặc có nhu cầu đăng ký khóa học, hãy gọi ngay số hotline 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm cafe cốt dừa tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn