Tin Mới

Bữa tiệc thú vị của Bartender với 3 loại ly cơ bản

Dịp trước, chúng tôi đã nói về 4 loại ly cơ bản nhất trong các dòng rượu đối với một Bartender, hay một người thưởng thức rượu: Vang đỏ, vang trắng, champagne và whisky. Ở bữa tiệc đầy màu sắc cuối cùng này, chúng ta sẽ thử học xem cách dùng ly đối với các dòng cơ bản tiếp theo như ly uống rượu Cognac, uống Shot và uống cocktail nhé.


Ly uống Cognac

Xuất xứ từ nước Pháp, rượu Cognac thuộc loại rượu mạnh, được làm từ nho ủ men và chưng cất bằng thùng làm từ gỗ sồi. Vì là dòng rượu mạnh nên ly dùng Cognac cũng là loại ly thế hiện sự mạnh mẽ, nhưng vẫn đậm chất sang trọng của một quý ông bản lĩnh, lịch lãm của phương Tây.  

Cognac thường uống trong ly bầu lớn, có đế cúng một điếu Cigar

Để thưởng thức Cognac sành điệu nhất, hãy chọn loại ly lớn, thân bầu rộng, có đế, dày và khi cầm ly, dùng bàn tay ôm bầu ly. Cognac là loại rượu nóng, nên chúng sẽ toả hương thơm đặc trưng khi nhiệt độ tăng lên một chút, do vậy việc ôm bầu ly sẽ làm rượu thơm hơn, đậm vị hơn và nồng nàng hơn. 

Rượu Cognac sóng sánh, quyến rũ trong chiếc ly bầu có đế, miệng ly ôm lấy rượu giúp cho mùi vị tinh tế của Cognac. Nhưng bạn có biết cách của một quý ông “Cognac thực sự” thưởng thức rượu thì đừng bỏ qua một điếu Cigar nhé. Bởi khi đó bạn sẽ hiểu được điều tuyệt vời của Cognac mà chúng tôi muốn kể cho bạn rồi đấy. 

Ly uống rượu theo Shot


Ly Shot - Chúng là những đầu đạn Shotgun

Uống theo Shot là cách thưởng thức rượu nguyên chất, không pha. Mỗi Shot là một ngụm. Cách uống này thưởng dùng cho những loại rượu mạnh, rượu ngon và chất. Do vậy, ly dùng uống theo Shot sẽ là những chiếc ly nhỏ, gọn, có hình dáng tương đồng với đầu đạn của một khẩu Shotgun. Các loại rượu dùng đề uống Shot điển hình là Vodka hay Tequila…

Mỗi ly Shot thường có dung tích là 40-45ml rượu, miệng ly nhỏ để có thể lưu vị rượu trong vòm họng. Và thậm chí Bartender còn dùng những ly Shot để định lượng công thức pha chế của mình. 

Ly thưởng thức Cocktail

Ly thưởng thức cocktail rất đa dạng. Chúng thưởng được dùng theo loại cocktail và có thể thay đổi khi phù hợp. Thường thì ly dùng để pha chế cocktail sẽ được gọi theo tên của món cocktail dùng rượu cơ bản như Margarita, Collins hay Martini,  hoặc chúng cũng được gọi cấu trúc chuẩn hay hình dáng chuẩn khi trình bày món như Highball, Snifter…

Ly dùng cocktail sẽ phụ thuộc vào sự sáng tạo của người Bartender

Việc dùng ly cocktail không còn gò bò trong những quy tắc như các loại rượu nhất định,  cocktail là sự sáng tạo của một Bartender trong việc pha chế hương vị món mà còn là sự sáng tạo về cách trình bày và sử dụng vật dụng để đựng. 

Chính vì vậy, việc giới thiệu cụ thể ly cocktail cho bạn cũng có thể là thừa, vì để khám phá cái thế giới muôn màu ấy, chúng tôi thực sự cũng không biết kể chuyện đến khi nào mới đủ. 

Thực sự, chúng tôi tự hào khi mình là Bartender. Chúng tôi biết những điều tuyệt vời của rượu, bia và các loại thức uống, mà chắc chắn rằng ở ngoài kia các bạn còn mập mờ về chúng. 

Bartender chúng tôi còn rất nhiều điều muốn kể. Tại sao bạn không thử khám phá bằng cách nhanh tay đăng ký vào một khoá học Bartender để cùng mở một thế giới khác  thú vị hơn, khắc nghiệt hơn đang tồn tại song song, và hiện hữu bên cạnh?
  • Blogger Comments
  • Facebook Comments

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Scroll to Top