Cách Làm Sữa Chua Thạch Lá Nếp Thanh Mát

Sữa chua có vị thanh ngọt kết hợp cùng thạch lá nếp thơm mát có tác dụng giải nhiệt vào những ngày trời nắng nóng. Một cốc thức uống chỉ bao gồm sữa chua và thạch lá nếp nhưng lại khiến nhiều người mê mẩn. Bạn hãy cùng vào bếp thực hiện ngay cách làm sữa chua thạch lá nếp ngon khó cưỡng sau đây nhé!

Sữa chua thạch lá nếp

Sữa chua thạch lá nếp được rất nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Sữa chua hay yaourt là sữa bò tươi được cho lên men với các chủng vi khuẩn có lợi cho đường ruột. Đây còn là thực phẩm giúp cơ thể giảm cholesterol máu, cải thiện hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch,…

Bên cạnh đó, lá nếp là nguyên liệu dùng để tạo mùi thơm, màu sắc cho các món ăn. Loại lá dân gian này có một vài công dụng ít ai biết như: giảm sốt, nhuận tràng, giúp da chữa bỏng nắng,… Qua đó, bạn có thể thấy sữa chua thạch lá nếp không chỉ ngon mà còn tốt cho sức khỏe.

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 20g lá nếp (lá dứa)
  • 100ml nước
  • 2g muối
  • 6g bột rau câu
  • 50g đường cát
  • 600ml nước lọc
  • 500ml sữa tươi
  • 100g sữa đặc
  • 1 hộp sữa chua

Cách làm sữa chua thạch lá nếp thơm ngon, đẹp màu

Cách làm sữa chua

Cho vào âu 500ml sữa tươi và 100g sữa đặc, dùng muôi (vá) khuấy tan. Sau đó, bạn đổ hỗn hợp vào nồi, điều chỉnh lửa nhỏ và tiến hành đun sôi. Khi hỗn hợp sủi bọt li ti, bạn tắt bếp và để nguội. Sau khoảng 10 phút, bạn thêm 1 hộp sữa chua vào và khuấy đều.

Rót sữa chua vào hũ, đậy kín nắp, đặt vào nồi nước ấm để qua đêm từ 8 – 10 tiếng. Sau khi ủ, bạn bảo quản sữa chua trong ngăn mát tủ lạnh.

canh chỉnh lại lượng sữa đặc

Bạn có thể canh chỉnh lại lượng sữa đặc để phù hợp với khẩu vị hơn. Ảnh: Internet

Làm thạch lá nếp

Bạn rửa sạch lá nếp, cắt khúc dài khoảng 5cm. Tiếp đến, cho lá nếp vào máy xay sinh tố, thêm 100ml nước lọc, 2g muối và xay nhuyễn hỗn hợp. Tiếp đến, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy nước cốt lá nếp. Bạn có thể ngâm lá nếp với nước ấm khoảng 80 độ C trước khi xay để nước cốt không bị đắng.

Nên lựa chọn lá nếp già

Nên lựa chọn lá nếp già để nước cốt có màu xanh đẹp mắt. Ảnh: Internet

Sau đó, bạn cho vào nồi 500ml nước lọc, 6g bột rau câu, 50g đường cát và dùng muỗng khuấy tan. Bạn bật bếp, điều chỉnh lửa vừa và đun hỗn hợp rau câu. Tiếp đến, bạn thêm nước cốt lá nếp vào, khuấy đều khoảng 5 phút rồi tắt bếp. Cho hỗn hợp thạch vào khuôn, đặt vào ngăn mát tủ lạnh đến khi đông lại. Cuối cùng, bạn cắt thạch thành những khối vuông vừa ăn.

Các bước làm thạch lá nếp

Các bước làm thạch lá nếp. Ảnh: Internet

Hoàn thành

Cho sữa chua vào cốc, thêm thạch lá nếp đã cắt khúc, rưới một ít sữa đặc lên trên và thưởng thức. Sữa chua dẻo mịn, chua thanh hòa quyện cùng thạch lá nếp mềm dai rất ngon miệng. Màu xanh của thạch làm cốc sữa chua bắt mắt hơn. Món ăn tuy đơn giản nhưng lại vô cùng hấp dẫn.

Thành phẩm sữa chua thạch lá nếp

Thành phẩm sữa chua thạch lá nếp thơm ngon. Ảnh: Internet

Món ăn sẽ làm hài lòng những vị thực khách khó tính nhất bởi cả sự ngon mắt lẫn ngon miệng. Vào những ngày nắng nóng, cầm trên tay cốc sữa chua mát lạnh và trò chuyện cùng bạn bè thì còn gì tuyệt vời hơn. Chúc bạn thành công với cách làm sữa chua thạch lá nếp nhé! Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết khác trên website bartender.edu.vn như: cách làm sữa chua hy lạp, cách làm sữa chua nếp cẩm,…

Nếu bạn quan tâm hay muốn được tư vấn về chuyên đề Sữa chua trân châu kết hợp tại Bartender.edu.vn thì hãy nhanh tay liên hệ ngay số 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn