Cách Làm Sữa Chua Hy Lạp Chuẩn Vị, Bổ Dưỡng

Sữa chua Hy Lạp là loại thực phẩm bổ dưỡng và có nhiều lợi ích cho cơ thể. Món ăn hấp dẫn thực khách bởi độ sánh mịn, mềm dẻo và thơm lừng. Giá thành của sữa chua Hy Lạp khá đắt vì quy trình chế biến tốn nhiều thời gian. Hôm nay, bạn hãy thử vào bếp thực hiện cách làm sữa chua Hy Lạp tại nhà đơn giản theo hướng dẫn sau đây nhé!

Sữa chua được nhiều người yêu thích

Sữa chua là món ăn được nhiều người yêu thích. Ảnh: Internet

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 236g sữa chua cái không đường
  • 1 lít sữa tươi không béo hoặc ít béo

Cách làm sữa chua Hy Lạp đơn giản nhất

Bước 1: Đun nóng sữa tươi

Để sữa tươi và sữa chua cái ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 giờ cho hết lạnh. Bạn tiệt trùng các dụng cụ như cốc đựng, âu, muỗng, nồi,… bằng việc trụng qua nước sôi và để ráo. Bạn làm nóng nồi cơm điện trước khi ủ, sau khoảng 20 phút bạn ngắt nồi cơm điện.

Bạn đun sữa tươi với lửa vừa và khuấy đều tay. Khi sữa tươi có hơi nóng bốc lên, đạt nhiệt độ khoảng 80 độ C thì bạn tắt bếp. Sau đó, bạn để nguội sữa về nhiệt độ khoảng 35 – 40 độ C.

Canh chỉnh nhiệt độ sữa

Canh chỉnh nhiệt độ sữa chính xác để làm sữa chua Hy Lạp thành công. Ảnh: Internet

Bước 2: Cho sữa chua cái đã chuẩn bị vào ủ

Bạn cho sữa chua cái vào nồi sữa tươi và khuấy đều theo một chiều. Khi hỗn hợp đồng nhất, bạn cho vào nồi cơm điện, đậy nắp lại và ủ sữa. Hơi nóng trong nồi sẽ giúp men hoạt động và tạo độ sánh mịn cho sữa chua.

Sau khi ủ được 4 tiếng, bạn cắm nồi cơm điện ở chế độ làm ấm (Warm) trong khoảng 1 tiếng rồi ngắt điện và ủ tiếp thêm 6 – 8 tiếng nữa.

Cho sữa vào nồi cơm điện

Cho sữa vào nồi cơm điện để lên men thành sữa chua. Ảnh: Internet

Bước 3: Lọc sữa chua

Sau khi ủ, cho sữa chua vào tủ lạnh khoảng 2 – 4 giờ để sữa chua đặc hơn. Bạn cho rây lọc kèm tấm vải sạch lên âu. Bạn múc sữa chua lần lượt cho vào rây để tách phần nước whey từ sữa chua. Phần còn lại trên vải là thành phẩm sữa chua Hy Lạp.

Lọc kĩ phần sữa chua

Lọc kĩ phần sữa chua để thu được thành phẩm chất lượng. Ảnh: Internet

Bước 4: Cho sữa chua vào tủ lạnh trong khoảng 4 – 6 tiếng

Bạn cho sữa chua Hy Lạp vào hộp kín và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là có thể thưởng thức. Bạn có thể bảo quản sữa chua được 2 tuần ở ngăn mát và 6 tháng trong tủ đông.

Cho sữa chua Hy Lạp vào hộp thủy tinh

Cho sữa chua Hy Lạp vào hộp thủy tinh để bảo quản được lâu hơn. Ảnh: Internet

Bước 5: Hoàn thành

Phần sữa chua Hy Lạp sánh mịn và có màu trắng ngà. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được hương vị thơm ngon, chua ngọt hài hòa và mát lạnh.

Sữa chua Hy Lạp bổ dưỡng

Sữa chua Hy Lạp bổ dưỡng sau khi hoàn thành. Ảnh: Internet

Lưu ý khi làm sữa chua Hy Lạp

  • Bạn không nên đun sữa lâu khiến sữa bị tách nước, làm mất độ béo tự nhiên trong sữa.
  • Không thể bỏ qua công đoạn tiệt trùng các dụng cụ chế biến nhằm tránh làm ảnh hưởng mùi vị của món ăn.
  • Quá trình lọc sữa được diễn ra trong tủ lạnh và không để ở nhiệt độ phòng.
  • Phần nước whey sau khi lọc sữa chua có thể dùng để uống vì trong đó chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
  • Nên chọn loại sữa chua cái không chứa gelatin hoặc pectin.

Phần nước whey từ sữa chua

Phần nước whey từ sữa chua có thể uống. Ảnh: Internet

Một số điều cần biết về sữa chua Hy Lạp

Tốt cho đường ruột

  • Trong sữa chua có lợi khuẩn probiotic – vi sinh vật trong thực phẩm lên men và rất tốt cho hệ tiêu hóa. Chúng giúp cân bằng hệ vi sinh, giảm thiểu sự kích thích đường ruột. Từ đó, sữa chua làm tăng hệ miễn dịch và cơ thể hạn chế các bệnh tiêu chảy, táo bón,…
  • Với một số người không thể dung nạp lactose trong các sản phẩm từ sữa vẫn có thể sử dụng sữa chua Hy Lạp. Vì món ăn này chứa lượng lactose ít hơn các loại sữa chua khác.

Chứa ít carb hơn

  • Phần nước whey trong quá trình đông sữa chua có chứa đường lactose. Vì thế, khi loại bỏ lượng nước này, món ăn cũng giảm đi hàm lượng đường và tinh bột. Món ăn này sẽ rất phù hợp với những người ăn theo chế độ ít carb. Bạn có thể sử dụng sữa tươi không đường để làm sữa chua sẽ hạn chế tối thiểu lượng đường.

Hàm lượng protein cao

  • Sữa chua Hy Lạp có hàm lượng protein cao gấp 2 lần so với loại thông thường. Món ăn sẽ giúp xây dựng và ổn định khối cơ bắp. Ngoài ra, protein trong sữa cung cấp lượng carb và protein thiết yếu để phục hồi lượng cơ bắp mất đi.

Gợi ý món ăn ngon với sữa chua Hy Lạp

Bạn có thể dùng sữa chua vào bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ. Bạn có thể kết hợp sữa chua với trái cây tươi cùng quế và mật ong.

Sữa chua Hy Lạp trái cây tươi

Sữa chua Hy Lạp trái cây tươi chứa nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn có thể dùng sữa chua cùng với yến mạch và các loại ngũ cốc, hạt khô như: hạt điều, hạnh nhân, hạt chia,… để món ăn không bị ngán.

Món sữa chua với ngũ cốc

Món sữa chua với ngũ cốc rất tốt cho việc giảm cân. Ảnh: Internet

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng sữa chua làm các món sinh tố cùng với socola hay trái cây để tạo nên món thức uống vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.

Các món sinh tố sữa chua mới lạ

Các món sinh tố sữa chua mới lạ và thơm ngon. Ảnh: Internet

Với các loại bánh mì như bánh waffle, sandwich, bánh mì ngọt,… bạn dùng sữa chua để ăn kèm thay cho các loại kem, bơ để giảm calories dung nạp vào cơ thể.

Kết hợp sữa chua cùng với các loại bánh

Kết hợp sữa chua cùng với các loại bánh. Ảnh: Internet

Dùng sữa chua Hy Lạp cùng với salad cũng là một sự kết hợp tuyệt hảo. Bạn có thể pha trộn sữa chua cùng với mè, dầu olive và 1 ít muối là có ngay phần nước xốt ngon lành cho món salad.

Sữa chua làm tăng độ tươi ngon

Sữa chua làm tăng độ tươi ngon cho món salad. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua Hy Lạp với những nguyên liệu đơn giản, mong rằng bạn sẽ thực hiện thành công. Đây là món ăn lành mạnh và giàu dinh dưỡng. Bạn thể dùng sữa chua Hy Lạp kết hợp cùng các nguyên liệu khác mà bạn yêu thích để sáng tạo nên nhiều món ăn độc đáo khác. Đừng quên theo dõi các bài viết trên website Bartender.edu.vn để biết thêm công thức pha chế khác nhé.

Nếu quan tâm đến Chuyên đề Sữa chua trân châu kết hợp, bạn hãy gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký bên dưới để được hỗ trợ tư vấn chi tiết.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua dầm hoa quả tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn