Cách Làm Sữa Chua Mít Ngon, Đơn Giản Tại Nhà

Sữa chua mít là một biến tấu mới lạ từ sữa chua truyền thống. Kết hợp mít với sữa chua không chỉ tạo nên một món ăn đẹp mắt, ngon miệng mà còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Hãy cùng Bartender.edu.vn học cách làm sữa chua mít thơm mát, giải nhiệt mùa hè để chiêu đãi gia đình nhé!

Nhâm nhi miếng mít ngọt lịm

Nhâm nhi miếng mít ngọt lịm cùng sữa chua giúp món ăn thêm lạ miệng hơn. Ảnh: Internet

Những múi mít chín vàng ươm, thơm nức mũi luôn là món khoái khẩu của nhiều người. Có lẽ vì thế mà người ta chế biến mít thành những món ăn hấp dẫn như xôi mít, kem mít, mít sấy, sinh tố mít, sữa chua mít… Không quá khó để làm món sữa chua mít thơm ngon, thanh mát nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ và chuẩn bị kỹ càng các nguyên liệu.

Cách làm sữa chua mít tại nhà

Nguyên liệu làm sữa chua mít

  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Sữa đặc: 100ml
  • Sữa chua cái: 1 hũ
  • Mít chín đã bỏ hạt: 300g
  • Topping ăn kèm: hạt é, thạch dừa, trân châu, bánh flan, hạt đác…
  • Dụng cụ: nồi, thùng ủ, âu, hũ đựng sữa chua, muỗng khuấy, ly thủy tinh…

Cách làm sữa chua mít ngon nhất

Bước 1: Sơ chế mít

Để món sữa chua thêm ngon và hấp dẫn hơn, bạn nên chọn loại mít dai, ngon và có màu vàng tươi. Loại mít ngon nhất để ăn kèm sữa chua là mít dừa hoặc mít thái, không nên chọn mít mật vì loại này khá mềm và nhũn.

Mít mua về thì bạn loại bỏ hạt ở bên trong và cắt hoặc xé mít thành từng sợi nhỏ vừa ăn.

Mít cắt sợi nhỏ

Mít cắt sợi nhỏ. Ảnh: Internet

Bước 2: Cách làm sữa chua

  • Trụng tất cả các dụng cụ như muỗng khuấy, hũ thủy tinh… qua nước sôi rồi để ráo nước.
  • Cho sữa tươi và sữa đặc vào nồi, khuấy tan rồi bắc lên bếp đun ở nhiệt độ vừa. Khi sữa sôi lăn tăn và có hơi nước bốc lên thì tắt bếp.
  • Để sữa nguội về khoảng 40 – 50 độ C thì cho hũ sữa chua cái vào khuấy nhẹ tay. Rót hỗn hợp sữa vào những hũ thuỷ tinh nhỏ, đậy kín nắp.
  • Cho nước nóng khoảng 80 độ C vào thùng ủ, xếp các hũ sữa chua vào sao cho nước ngập 2/3 hũ. Đậy kín nắp thùng và ủ trong 6 – 8 tiếng để sữa chua lên men.

Hoàn thành món sữa chua mít

Cách làm sữa chua đơn giản tại nhà

Bước 3: Hoàn thành món sữa chua mít

Sau khi ủ sữa chua xong, bạn cho sữa chua vào tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng để làm lạnh. Cho một ít đá bào vào tô, đổ 1 hũ sữa chua vào, thêm mít xé sợi và các loại topping khác như thạch lá dứa, thạch dừa, trân châu, bánh flan, hạt đác, nước cốt dừa… để tăng thêm hương vị và màu sắc bắt mắt hơn. Trộn đều là đã có ngay món sữa chua mít thơm ngon cho mọi người cùng thưởng thức.

Sữa chua mít không chỉ có màu sắc cực kỳ hấp dẫn mà khi ăn còn cảm nhận được vị dai và thơm đặc trưng của mít xé sợi, vị chua ngọt của sữa chua và giòn dai của trân châu và thạch lá dứa nữa đấy.

Sữa chua mít thích hợp thưởng thức vào ngày hè

Sữa chua mít thích hợp thưởng thức vào ngày hè oi bức. Ảnh: Internet

Cách làm thạch lá dứa ăn kèm sữa chua mít

Nguyên liệu làm thạch lá dứa

  • Bột rau câu dẻo: 1 gói (10 – 12g)
  • Đường: 120g
  • Sữa đặc: 1 muỗng canh
  • Lá dứa: 5 – 7 lá
  • Nước: 1,5 lít

Cách làm thạch lá dứa đơn giản

Lá dứa rửa sạch, cắt nhỏ. Cho lá dứa vào máy xay sinh tố xay cùng với một ít nước, sau đó lọc qua rây để lấy nước cốt.

Xay và lọc nước cốt lá dứa

Xay và lọc nước cốt lá dứa

Trộn đều bột rau câu với đường cát. Tiếp đến, đun sôi 1,5 lít nước, khi nước sôi thì hạ lửa nhỏ, đổ từ từ hỗn hợp bột rau câu và đường vào, vừa đổ vừa khuấy nhẹ nhàng.

Sau đó cho nước cốt lá dứa vào, đun sôi lăn tăn khoảng 5 phút thì tắt bếp, hớt bọt, đổ ra khuôn.

Khi rau câu nguội thì cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 – 5 tiếng. Rau câu đông lại bạn lấy ra, dùng dao có răng cưa cắt thành những sợi nhỏ dài hoặc khối vuông tùy thích.

Nấu và đổ khuôn thạch lá dứa

Nấu và đổ khuôn thạch lá dứa

Sữa chua mít chứa bao nhiêu calo?

Mít và sữa chua đều là những món ăn vặt được nhiều người yêu thích, có nhiều công dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe và làm đẹp. Một số công dụng của mít đối với sức khỏe có thể kể đến như giúp làm giảm huyết áp, tốt cho mắt, da và làm giảm chứng rối loạn giấc ngủ. Đặc biệt, mít có thể hỗ trợ giảm cân nhờ chứa hàm lượng chất xơ dồi dào.

Sữa chua cũng chứa rất nhiều dưỡng chất tốt cho tiêu hóa, giúp hệ thống đường ruột luôn khỏe mạnh, góp phần thúc đẩy tăng cường hoạt động trao đổi chất, tăng khả năng miễn dịch, bổ sung canxi cho xương và răng phát triển, ngăn ngừa bệnh loãng xương…

Trong 1 ly sữa chua mít có chứa thành phần năng lượng như sau:

Thành phần% Năng lượng
Calo155
Cacbohydrat 40 gram
Fiber3 gram
Protein3 gram
Vitamin A10%
Vitamin C18%
Magie15%

Hương vị ngọt ngào đặc trưng của sữa chua mít luôn làm nức lòng những “tín đồ” sữa chua. Hãy trổ tài ngay với cách làm sữa chua mít trên đây để cảm nhận thành quả của mình. Bạn hãy yên tâm rằng mít kết hợp với sữa chua thì sẽ không gây nóng hay nổi mụn đâu nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm sữa chua nha đam tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn