Cách Làm Sữa Chua Nha Đam Thơm Ngon, Không Bị Đắng

Sữa chua nha đam với hạt nha đam giòn dai, tươi ngon, có tác dụng làm thanh mát cơ thể, mang lại cho bạn một làn da tươi trẻ, căng tràn sức sống. Để thưởng thức món sữa chua ngon miệng này ngay tại nhà, hãy thực hiện theo cách làm sữa chua nha đam vô cùng đơn giản sau đây.

Sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam ngon và có tác dụng thanh nhiệt. Ảnh: Internet

Nha đam là một loại thực phẩm bổ dưỡng, chức rất nhiều vitamin B1, B2, B6, axit folic cùng các yếu tố vi lượng có tác dụng làm đẹp và chữa bệnh. Khi kết hợp với sữa chua lại tạo ra một hương vị mới lạ, thơm ngon, thanh mát, tốt cho tiêu hóa và giúp tăng cường hệ miễn dịch. Cách làm sữa chua nha đam đơn giản, thơm thoảng hương nha đam tự nhiên, đặc biệt là không bị đắng, bởi nha đam được sơ chế kỹ càng. Cùng Bartender.edu.vn bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào!

Nguyên liệu làm sữa chua nha đam

  • 1 lít sữa tươi không đường
  • 180ml sữa đặc có đường
  • 2 hũ sữa chua để làm men
  • 2 nhánh nha đam
  • 10g muối
  • 1 muỗng canh nước cốt chanh
  • Dụng cụ: nồi, dao, thớt, thau, hũ đựng sữa chua…

Các bước làm sữa chua nha đam tại nhà

Bước 1: Sơ chế nha đam

Nha đam rửa sạch vỏ và nhớt vàng rồi cắt thành từng khúc ngắn. Sau đó gọt bỏ phần gai và vỏ xanh bên ngoài. Cắt nhỏ phần thịt trong của nha đam thành từng miếng hạt lựu nhỏ, rồi đem xả dưới vòi nước để loại bỏ nhớt.

Sau khi rửa với nước khoảng 2 – 4 lần thì vớt nha đam ra, đem ngâm với 200ml nước lạnh có pha 10g muối và 1 muỗng canh nước cốt chanh trong 15 phút. Đây là cách để sữa chua nha đam thành phẩm không bị đắng.

Sau khi ngâm, rửa nha đam lại vài lần dưới vòi nước lạnh, rồi vớt ra để ráo nước.

Sơ chế nha đam

Sơ chế nha đam là công đoạn quan trọng nên phải thực hiện thật kỹ càng. Ảnh: Internet

Bước 2: Ngâm nha đam với đường để tạo độ giòn

Để nha đam khi ăn được giòn dai, không bị mềm nhũn, bạn đun sôi một nồi nước rồi cho nha đam vào luộc trong 1 phút.

Chuẩn bị một thau nước đá có pha 2 muỗng canh đường. Nha đam sau khi luộc thì vớt ra, cho ngay vào ngâm trong nước đá khoảng 1 tiếng để nha đam được giòn và thấm vị ngọt.

Ướp nha đam với nước đá

Ướp nha đam với nước đá đường để thành phẩm giòn ngọt mà không bị đắng

Bước 3: Làm sữa chua nha đam

Cho 1 lít sữa tươi không đường vào nồi, bắc lên bếp đun nóng sữa tươi đến khoảng 60 độ C hoặc đun đến khi sờ tay vào thấy nóng thì tắt bếp, tuyệt đối không đun sôi sữa. Sau đó cho từ từ 180ml sữa đặc có đường vào và khuấy đều.

Đun sữa nóng nhưng không để sôi

Đun sữa nóng nhưng không để sôi. Ảnh: Internet

Tiếp đến, cho 2 hũ sữa chua cái vào, tiếp tục khuấy theo một chiều để hỗn hợp hòa quyện. Để sữa nguội còn khoảng 40 – 50 độ C thì cho nha đam đã sơ chế ở bước 2 vào, khuấy đều một lần nữa.

Chuẩn bị các hũ thủy tinh hoặc hũ nhựa đã tiệt trùng và để khô ráo hoàn toàn, rót sữa chua nha đam vào, đậy kín nắp và đem đi ủ.

Rót sữa chua vào hũ

Rót sữa chua vào hũ, dùng muỗng hớt hết bọt để sữa chua được mịn. Ảnh: Internet

Bước 4: Ủ sữa chua nha đam

Cách ủ sữa chua sẽ quyết định đến chất lượng sữa chua nha đam thành phẩm. Vì vậy, trong quá trình ủ, bạn cần lưu ý vấn đề thời gian cũng như nhiệt độ để đảm bảo quá trình lên men của sữa diễn ra tốt nhất. Sau đây là 4 cách ủ sữa chua nhanh chóng và dễ thành công nhất.

Cách 1: Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện, thêm nước nóng 40 độ C vào ngập đến 2/3 hũ. Nếu không có nhiệt kế đo nhiệt độ, bạn có thể pha nước với tỷ lệ 2 nóng : 1 lạnh. Đậy nắp nồi rồi để nguyên một chỗ (không di chuyển nồi cơm) trong khoảng 7 – 8 tiếng. Đây là thời gian ủ sữa chua lý tưởng mà nhiều người đã áp dụng thành công.

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện

Ủ sữa chua bằng nồi cơm điện. Ảnh: Internet

Cách 2: Ủ sữa chua bằng nồi kết hợp thêm lò vi sóng

Đun sôi một nồi nước rồi tắt bếp, để khoảng 5 phút cho nước nguội bớt. Xếp các hũ sữa chua vào nồi có đáy sâu, sau đó rót từ từ nước sôi vào sao cho nước ngập khoảng 2/3 hũ, đậy nắp nồi lại.

Bật lò vi sóng hoặc lò nướng ở nhiệt độ 70 độ C trong 4 phút rồi tắt, cho nồi đựng sữa chua vào ủ trong 7 – 8 tiếng.

Cách 3: Ủ sữa chua bằng máy làm sữa chua

Ngoài cách ủ sữa chua thủ công, bạn có thể đầu tư một chiếc máy làm sữa chua để mọi việc trở nên dễ dàng hơn. Cách ủ sữa chua bằng máy cực kỳ đơn giản, đồng thời khắc phục các vấn đề thường gặp như sữa chua bị nhớt, không đông hay tách nước.

Bạn chỉ cần đặt các hũ sữa chua vào máy ủ, cho nước vào ngập 2/3 hũ. Cắm điện và ủ trong khoảng 7 tiếng là hoàn thành.

Máy làm sữa chua

Máy làm sữa chua giúp cho việc làm sữa chua dễ dàng hơn. Ảnh: Internet

Cách 4: Ủ sữa chua bằng thùng xốp

Đặt hũ sữa chua vào thùng xốp, đổ nước nóng và nước nguội theo tỷ lệ 2:1 vào thùng đến 2/3 chiều cao hũ sữa là được. Đậy kín nắp thùng và ủ sữa chua từ 7 – 8 tiếng.

Sữa chua sau khi ủ bạn lấy ra, xếp vào ngăn mát tủ lạnh, sau khoảng 3 – 4 tiếng là có thể thưởng thức.

Lưu ý nhỏ cho cách làm sữa chua nha đam ngon đúng điệu

  • Nên gọt sạch phần vỏ xanh của nha đam để tránh bị ngứa miệng khi ăn. Đồng thời, rửa sạch nhớt của phần thịt để sữa chua ngon chuẩn vị.
  • Đảm bảo nhiệt độ khi ủ sữa chua luôn giữ ở khoảng 40 – 50 độ C. Vì ở khoảng nhiệt độ này, men sữa chua hoạt động tốt nhất.
  • Trong thời gian ủ tuyệt đối không di chuyển sữa chua vì sẽ khiến cấu trúc sữa bị phá vỡ, ảnh hưởng đến quá trình lên men, khiến sữa khó đông và bị dằm.
  • Không nên ủ sữa chua quá lâu, vì ủ quá 10 tiếng sữa chua sẽ bị tách nước, thậm chí lên men quá mức và hỏng.
  • Các dụng cụ làm sữa chua như nồi, vá, muỗng, hũ đựng… phải được tiệt trùng để tránh sữa chua bị nhớt.

tiệt trùng tất cả dụng cụ

Nên tiệt trùng tất cả dụng cụ để không làm sữa chua bị hỏng. Ảnh: Internet

Công dụng của sữa chua nha đam

Bạn có biết sữa chua nha đam có tác dụng gì không? Đây là một món ăn không chỉ cung cấp nhiều dinh dưỡng cho cơ thể mà còn có tác dụng làm đẹp.

  • Chất Anthraquinon trong nha đam có tác dụng phòng ngừa sỏi niệu. Ngoài ra, chất này cũng có tác dụng tốt trong điều trị bệnh tiểu đường. Nghiên cứu cho thấy, nha đam có khả năng kích thích chất insulin tiết ra từ tụy tạng, làm giảm lượng đường glucose.
  • Nha đam có chứa vitamin A, B1, B2, B6, B12, C, E, axit folic, niacin, đa khoáng chất rất tốt cho da. Vì vậy, chị em phụ nữ nên ăn sữa chua nha đam thường xuyên để có một làn da khỏe mạnh, mịn màng.
  • Dùng hỗn hợp sữa chua nha đam để làm mặt nạ cho da mặt sẽ giúp làn da sáng mịn, mờ vết thâm nám và se khít lỗ chân lông.
  • Các vi khuẩn có lợi trong sữa chua rất tốt cho sự phát triển hệ tiêu hóa cũng như giúp nâng cao sức đề kháng.

Công dụng của sữa chua nha đam

Sữa chua nha đam không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn có công dụng làm đẹp tuyệt vời. Ảnh: Internet

Ăn sữa chua nha đam đúng cách

  • Không ăn sữa chua lúc đói vì độ chua của dịch dạ dày lúc này cao, sẽ tiêu diệt phần lớn các vi khuẩn có ích trong sữa chua.
  • Sau khi uống thuốc từ 2 – 3 giờ mới nên ăn sữa chua.
  • Nếu bạn đang bị viêm họng nên lấy sữa chua ra khỏi tủ lạnh 10 phút rồi mới ăn.
  • Bệnh nhân tiểu đường hoặc nếu đang áp dụng chế độ giảm cân chỉ nên ăn sữa chua không đường.
  • Sau khi ăn cần súc miệng sạch để tránh làm hỏng men răng.
  • Đối với trẻ nhỏ, chỉ nên cho trẻ ăn từ 60 – 300ml/ngày. Ăn quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến niêm mạc dạ dày và bài tiết chất xúc tác tiêu hóa, làm mất cảm giác thèm ăn.

Ăn sữa chua tốt

Ăn sữa chua tốt nhưng cần ăn đúng thời điểm và liều lượng để phát huy tác dụng tốt nhất. Ảnh: Internet

Cách làm sữa chua nha đam đơn giản như thế này thì còn chờ gì mà không vào bếp làm ngay một mẻ để dành ăn dần đi nào. Sữa chua nha đam dùng ngon nhất trong vòng 5 ngày, để lâu nha đam có thể bị nhớt. Do đó, bạn nên lưu ý làm với lượng vừa phải, ăn hết rồi hãy làm tiếp nhé!

Ngoài ra, nếu muốn học làm các món sữa chua để kinh doanh, bạn có thể tham khảo Chuyên đề Sữa chua cao cấp tại Bartender.edu.vn. Không chỉ cung cấp bí quyết làm sữa chua dẻo mịn, không tách nước, không dăm đá khi bỏ ngăn đông, giảng viên còn hướng dẫn cách làm các loại topping ăn kèm vừa thơm ngon, đẹp mắt lại tốt cho sức khỏe. Hãy điền vào form bên dưới hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để nhận thông tin chi tiết về khóa học.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua nếp cẩm tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn