Sữa chua phô mai là một món ăn vặt rất được giới trẻ yêu thích. Bên cạnh hương vị thơm ngon, béo ngậy, sữa chua còn là một thực phẩm tốt cho hệ tiêu hóa, làm đẹp da và hỗ trợ ăn kiêng hiệu quả. Hôm nay, Bartender.edu.vn sẽ chia sẻ cho bạn cách làm sữa chua phô mai hấp dẫn.
Sữa chua phô mai thơm ngon, béo ngậy
Phô mai hòa tan vào sữa chua tạo nên vị béo đặc trưng khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ không bao giờ quên được. Vị chua nhẹ của sữa chua, thơm béo của phô mai tưởng chừng như công thức khá phức tạp nhưng chỉ cần bạn để ý một chút sẽ làm thành công ngay từ lần đầu. Cùng học cách làm sữa chua phô mai ngon hảo hạng ngay nhé!
Nguyên liệu làm sữa chua phô mai
- 3 miếng phô mai con bò cười (45g)
- 200ml sữa đặc
- 200ml sữa tươi không đường
- 200ml nước lọc
- 1 hũ sữa chua cái
Cách làm sữa chua phô mai
Nấu phô mai
Phô mai bóc bỏ vỏ, cho vào tô rồi dùng muỗng tán nhuyễn. Tiếp đến, cho vào tô 200ml sữa đặc, dùng phới lồng đánh tan hỗn hợp sữa và phô mai. Rót từ từ 200ml sữa tươi không đường vào tô, vừa rót vừa khuấy đều để hỗn hợp hòa quyện. Tiếp tục cho vào 200ml nước lọc, khuấy tan. Lược hỗn hợp qua rây để thành phẩm được mịn, đẹp hơn.
Cho hỗn hợp sữa phô mai vào nồi, bắc lên bếp nấu với lửa vừa. Khi sữa hơi nóng ấm và có hơi nước bốc lên thì tắt bếp, không để sôi.
Các bước nấu sữa chua phô mai
Khuấy sữa chua cái
Hũ sữa chua cái cần để ở nhiệt độ phòng từ 1 – 2 tiếng cho hết lạnh hoàn toàn, men sẽ hoạt động tốt hơn.
Đợi hỗn hợp sữa nguội về khoảng 40 – 45 độ C thì cho sữa chua cái vào, khuấy nhẹ nhàng. Rót sữa chua vào các hũ nhỏ đã chuẩn bị, sau đó đậy kín nắp.
Nên sử dụng hũ thủy tinh để đựng sữa chua thay vì hũ nhựa
Cách ủ sữa chua phô mai không cần lò nướng
Ủ bằng thùng xốp hoặc thùng đá
Pha nước ủ với tỷ lệ 1 nước nguội 2 nước nóng, đổ nước vào thùng sao cho ngập 2/3 hũ (cũng có thể xếp hũ sữa chua thành 2 tầng). Đậy kín nắp thùng, có thể phủ thêm khăn dày để giữ nhiệt. Sau 2 tiếng thì rút nước ra, thêm nước ấm mới với tỷ lệ 1 nước nguội và 1 nước nóng, tiếp tục ủ thêm 4 tiếng nữa, tổng cộng thời gian ủ là 6 tiếng.
Ủ bằng nồi cơm điện
Xếp các hũ sữa chua vào nồi cơm điện. Pha nước nóng ấm rồi rót vào nồi cho ngập 2/3 hũ. Cắm điện, bật nút “warm”, để 45 phút rồi rút điện ra, sau 1 tiếng cắm điện lại, để 30 phút, lại rút điện. Sau lần này, bạn không cần cắm điện nữa, đợi đủ 6 tiếng là xong.
Thành phẩm
Sữa chua phô mai sau khi ủ có màu trắng sữa, đặc, mịn, không bị xốp, có thể úp ngược mà không đổ. Khi thưởng thức cảm nhận được vị chua thanh đặc trưng của sữa chua, kết hợp hoàn hảo cùng vị beo béo của phô mai. Một muỗng sữa chua mát lạnh tan dần trong miệng mang đến hương vị tuyệt vời khó quên.
Sữa chua béo ngậy, đặc mịn rất thơm ngon và dễ ăn
Lưu ý khi làm sữa chua phô mai
Các dụng cụ làm sữa chua như nồi, tô, muỗng, rây lọc, hũ đựng… đều cần tráng nước sôi, để ráo nước.
Nếu muốn sữa chua béo ngậy hơn, bạn có thể dùng thêm 1 miếng phô mai 15g nữa. Nhưng với định lượng nguyên liệu như trên thì không nên cho quá 60g.
Trong quá trình ủ không được làm xê dịch hũ sữa chua để tránh thành phẩm bị tách nước.
Phô mai hình thành từ sự kết tủa của việc làm nóng sữa và tác động của axit nên có vị chua đặc trưng. Do vậy, bạn chỉ cần ủ sữa chua 6 tiếng là được. Nếu ủ 8 tiếng như sữa chua thông thường có thể bị chua gắt, ăn không ngon.
Cách bảo quản sữa chua phô mai
- Sữa chua sau khi ủ, bạn đặt trong tủ lạnh khoảng 2 tiếng là có thể dùng ngay.
- Đậy nắp kín để sữa chua không bị nhiễm khuẩn.
- Bảo quản sữa chua phô mai trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 4 – 5 ngày.
- Vì sữa chua phô mai bảo quản trong thời gian ngắn hơn sữa chua bình thường nên bạn chỉ nên làm với lượng đủ ăn, không nên làm quá nhiều.
Mùa hè sắp đến rồi, hãy học ngay cách làm sữa chua phô mai và trổ tài để mang đến một món ăn vặt ngon, bổ dưỡng cho gia đình mình. Sữa chua tự làm có vị sữa chua rõ rệt, thơm, béo của phô mai, sữa tươi mà không quá ngọt, ăn một lúc 2 – 3 hũ mà không bị ngán. Chúc bạn thực hiện thành công!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua mít tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn