Trốn Nóng Ngày Hè Với Cách Làm Sữa Chua Dưa Hấu Mát Lạnh

Sự kết hợp giữa sữa chua và dưa hấu mang lại hương vị vô cùng hấp dẫn, thích hợp làm món tráng miệng mùa hè. Nếu muốn trổ tài làm sữa chua dưa hấu vừa ngon, vừa mát mà không tốn quá nhiều thời gian, hãy cùng tham khảo cách làm sữa chua dưa hấu bên dưới nhé!

Vị thanh mát của sữa chua dưa hấu

Vị thanh mát của sữa chua dưa hấu sẽ giúp bạn xua đi cái nắng hè oi ả. Ảnh: Internet

Sữa chua dưa hấu là một trong những món sữa chua trái cây rất được lòng giới trẻ. Những cốc sữa chua với hương vị ngọt mát từ dưa hấusữa chua béo thơm không chỉ giúp bạn giải nhiệt nhanh mà còn có lợi cho sức khỏe, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Sữa tươi không đường: 1 lít
  • Sữa đặc: 1 hộp (380g)
  • Sữa chua: 1 – 2 hũ
  • Dưa hấu: 1/4 quả
  • Dụng cụ: thùng xốp, máy xay sinh tố, ly, muỗng, hũ đựng sữa chua…

Cách chọn dưa hấu ngon

  • Dưa ngon thường có cuống nhỏ, hơi héo và quăn lại. Núm dưa (phần chân của cuống) tròn đều, nhỏ và hơi lõm xuống.
  • Những quả có vỏ cứng, màu xanh đậm, các đường vân trên vỏ rõ nét và khoảng cách xa nhau là dưa đã chín già, ngon ngọt.
  • Hãy chú ý chọn quả dưa có vết rám nhiều và vùng da vàng càng đậm thì dưa càng ngọt.
  • Khi vỗ vào quả dưa mà phát ra âm thanh “bịch bịch” đó là dưa ngon.
  • Những quả dưa hấu ngon ngọt nhất thường có kích cỡ trung bình, khoảng 2 – 3kg. Không nên mua quả dưa quá nhỏ hay quá to.

Hướng dẫn cách làm sữa chua dưa hấu

Làm sữa chua

  • Hũ thủy tinh đựng sữa chua rửa sạch, trụng nước sôi và để thật khô ráo, không đọng nước. Các dụng cụ khác như nồi, muỗng khuấy… cũng phải tiệt trùng sạch sẽ để sữa chua không bị nhớt hay tách nước.
  • Cho sữa tươi, sữa đặc vào nồi, khuấy tan. Bắc nồi lên bếp đun với lửa nhỏ, khi sữa ấm nóng và có hơi bốc lên thì tắt bếp, đợi sữa nguội về khoảng 40 – 45 độ C.
  • Sữa chua cái để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh. Hòa sữa chua vào hỗn hợp sữa ấm, khuấy nhẹ theo một chiều.
    Rót sữa chua vào các hũ thủy tinh, vớt bọt nếu có. Đậy kín nắp rồi xếp hũ sữa chua vào thùng xốp.
  • Pha nước ấm theo tỷ lệ 2 nóng 1 lạnh, đổ nước vào thùng sao cho ngập 2/3 hũ thủy tinh. Đậy nắp thùng xốp, ủ từ 6 – 8 tiếng là sữa chua lên men dẻo mịn, thơm ngon.
  • Sữa chua sau khi ủ xong thì lấy ra, xếp vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Làm sữa chua ngon, dẻo mịn

Làm sữa chua ngon, dẻo mịn. Ảnh: Internet

Sơ chế dưa hấu

Dưa hấu rửa sạch, dùng dao cắt bỏ hai đầu rồi gọt vỏ và cùi trắng. Sau đó cắt dưa thành những khối vuông nhỏ.

Cắt nhỏ dưa hấu

Cắt nhỏ dưa hấu. Ảnh: Internet

Hoàn thành cách làm sữa chua dưa hấu

Khi ăn, bạn lấy sữa chua cho vào ly rồi xếp dưa hấu vào cho đẹp mắt, trộn đều và thưởng thức. Nếu muốn ăn lạnh, bạn hãy cho thêm sữa đặc, sữa tươi và một ít đá bào rồi trộn đều trước khi ăn.

Thành phẩm sữa chua dưa hấu

Thành phẩm sữa chua dưa hấu. Ảnh: Internet

Ngoài ra, bạn có thể biến tấu sữa chua dưa hấu theo công thức sau: dưa hấu rửa sạch, gọt vỏ, bỏ hạt và cắt miếng nhỏ. Cho dưa hấu vào máy xay nhuyễn cùng đường cát. Tiếp đến, cho hỗn hợp lên bếp sên/rim khoảng 3 phút, khi đường tan và hỗn hợp dậy mùi thơm đặc trưng, hơi sánh sệt thì tắt bếp. Trút phần xốt dưa hấu này ra chén để nguội.

Lưu ý: trong quá trình nấu cần khuấy đều tay, để nhỏ lửa. Khi ăn, bạn trộn đều xốt dưa hấu với sữa chua đã ủ là xong.

Biến tấu với xốt dưa hấu mới lạ

Biến tấu với xốt dưa hấu mới lạ. Ảnh: Internet

Công dụng của dưa hấu

Dưa hấu là loại trái cây giàu dinh dưỡng với các vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Ăn dưa hấu giúp bổ sung nước cho cơ thể, chứa lượng đường và calo thấp nên phù hợp với cả những người đang mắc bệnh đái tháo đường.

Sắc tố lycopene trong dưa hấu là dưỡng chất tuyệt vời giúp phòng ngừa ung thư, giảm nguy cơ đột quỵ, có thể làm giảm nhẹ huyết áp.

Giàu vitamin A và C nên dưa hấu tốt cho sức khỏe mắt, giúp làn da mịn màng và giữ mái tóc luôn chắc khỏe.

Mùa hè là thời điểm lý tưởng để thưởng thức dưa hấu vì theo Đông y, loại dưa này có vị vừa ngọt, vừa nhạt, tính lạnh, tác dụng giải khát, chữa say nắng, hạ khí, lợi tiểu tiện, giải say rượu. Đồng thời, dưa hấu còn được sử dụng để chữa mụn nhọt, viêm loét miệng, phù thũng do viêm thận, đái tháo đường, cao huyết áp…

Trong khi đó, sữa chua có tác dụng kích thích tiêu hóa, nhuận tràng và phòng ngừa táo bón, đặc biệt giúp hấp thu chất sắt có trong thực phẩm. Kết hợp sữa chua và dưa hấu không những tạo ra món ăn ngon với hương vị mới lạ mà còn có lợi cho hệ tiêu hóa.

Ăn dưa hấu rất có lợi cho sức khỏe của bạn

Ăn dưa hấu rất có lợi cho sức khỏe của bạn. Ảnh: Internet

Thế là chỉ với một số nguyên liệu đơn giản, bạn đã biết cách làm sữa chua dưa hấu vừa thơm ngon, ngọt mát mà còn tốt cho sức khỏe nữa. Vị chua chua, béo béo của sữa chua hòa quyện cũng mùi thơm, vị ngọt của dưa hấu và đá bào mát lạnh sẽ giúp bạn có những giây phút sảng khoái tuyệt vời. Dưa hấu hiện đang được bán với giá rất rẻ, bạn hãy tranh thủ mua về làm sữa chua dưa hấu ngay nhé!

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm yaourt dâu tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn