Cách Làm Yaourt Dâu Ngon, Chuẩn Để Kinh Doanh

Yaourt dâu rất bổ dưỡng, thơm ngon, không chỉ hỗ trợ tiêu hóa tốt, làm đẹp da mà còn giúp chị em giữ dáng hiệu quả. Cách làm yaourt dâu đơn giản, nguyên liệu cũng dễ kiếm vì thế hãy vào bếp vào trổ tài cho cả gia đình cùng thưởng thức hoặc kinh doanh kiếm thêm thu nhập nhé!

hướng dẫn làm yaourt dâu

Yaourt dâu với màu sắc và hương vị thơm ngon, hấp dẫn cả trẻ em và người lớn. Ảnh: Internet

Yaourt hay sữa chua từ lâu đã trở thành món ăn vặt không thể thiếu của nhiều gia đình. Sữa chua có men giúp kích thích tiêu hóa, nhuận tràng và ngăn ngừa táo bón. Tùy theo sở thích mà người ta thường biến tấu sữa chua thành nhiều món ngon hấp dẫn như: sữa chua nếp cẩm, sữa chua trái cây, sinh tố sữa chua… Trong đó, sữa chua dâu tây cũng là một sáng tạo thú vị không kém.

Video hướng dẫn làm yaourt dâu

Nguyên liệu làm sữa chua dâu tây

  • Làm sữa chua
  • 650ml sữa tươi không đường
  • 380g sữa đặc (1 hộp)
  • 1 hộp sữa chua (để làm sữa chua cái)
  • 500ml nước sôi
  • Làm mứt dâu
  • 500g dâu tây
  • 200g đường cát
  • Nước cốt chanh

Cách chọn mua dâu tây tươi ngon

  • Khi mua dâu, bạn chú ý chọn những quả chín đỏ, căng mọng. Không nên chọn quả còn đốm trắng hoặc xanh, vì đó là dâu chưa chín và sẽ không chín tiếp sau khi hái.
  • Chọn mua những quả cứng cáp, không bị vết thâm, bầm dập, mềm nhũn. Khi cầm thấy ráo tay, không bị ướt nước hay ẩm mốc.
  • Dâu tây còn nguyên cuống và đài xanh là dâu mới hái, sẽ tươi ngon và mọng nước hơn.
  • Dâu tây khi chín thường có mùi thơm rất đặc trưng. Nếu ngửi thử mà chỉ nghe mùi hương thoang thoảng hoặc mùi lạ thì có thể là dâu đã bị phun thuốc kích thích tăng trưởng.
  • Thông thường, những quả dâu nhỏ hoặc có kích thước vừa phải sẽ ngon ngọt hơn những quả có kích thước lớn.

chọn mua dâu tây tươi ngon

Dựa vào cuống lá, màu sắc và hình dáng bên ngoài để chọn được dâu tây ngon. Ảnh: Internet

Cách chế biến sữa chua dâu tây (yaourt dâu tây)

Sơ chế dâu tây

Dâu tây rửa sạch với nước muối loãng, để ráo, sau đó bỏ cuống rồi cắt nhỏ dâu làm 4.

Cho dâu vào tô, thêm vào 200g đường cát và nước cốt 1/2 quả chanh. Trộn đều và ướp dâu với đường khoảng 1 tiếng.
Tiếp đến, cho dâu vào nồi/chảo, bắc lên bếp sên với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp sôi thì vớt bọt, thỉnh thoảng khuấy đều để mứt không bị dính dưới đáy nồi. Sên khoảng 20 – 25 phút đến khi thấy dâu mềm nhuyễn, hỗn hợp sánh sệt lại thì tắt bếp.

chọn mua dâu tây tươi ngon

Cách làm mứt dâu tây đơn giản mà thành phẩm rất thơm ngon. Ảnh: Internet

Trộn hỗn hợp sữa

Cho sữa đặc và sữa chua cái vào tô, khuấy đều theo một chiều. Cho tiếp sữa tươi không đường vào, tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện.

Rót từ từ nước sôi vào hỗn hợp sữa, vừa rót vừa khuấy đều. Không nên cho hết nước sôi vào một lần vì sẽ làm chết men trong sữa chua.

trộn hỗn hợp sữa chua

Khuấy càng lâu, càng đều thì sữa chua càng dẻo mịn. Ảnh: Internet

Đổ khuôn và ủ sữa

  • Cho sữa chua vào các hũ đựng, đậy kín nắp rồi mang đi ủ.
  • Chuẩn bị thùng xốp hoặc nồi cơm điện, xếp các hũ sữa vào thùng/nồi, rót nước ấm khoảng 50 độ C vào ngập 2/3 hũ.
  • Đậy nắp, ủ sữa từ 6 – 8 tiếng. Sữa chua sau khi ủ xong thì lấy ra, đem bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Thành phẩm

Khi ăn, bạn lấy mứt dâu tây cho vào sữa chua đã làm lạnh, trộn đều rồi thưởng thức.

Bạn có thể kết hợp sữa chua dâu tây với sữa đặc, trân châu, các loại thạch hay trái cây tươi và đá bào để tăng thêm độ mát lạnh, thơm ngon.

Yaourt dâu tây có vị chua ngọt

Yaourt dâu tây có vị chua ngọt kích thích vị giác để bạn ăn ngon miệng hơn. Ảnh: Internet

Mẹo thực hiện thành công

  • Hũ đựng sữa chua cũng như tất cả dụng cụ khác cần rửa sạch, tiệt trùng với nước sôi rồi để thật khô ráo.
  • Sữa tươi và sữa chua cái nên để ở nhiệt độ phòng cho hết lạnh hoàn toàn, như vậy men sẽ hoạt động tốt hơn.
  • Trong quá trình ủ sữa chua, tuyệt đối không xê dịch nồi/thùng ủ.
  • Ngoài dâu tây, bạn có thể áp dụng công thức làm mứt trên với các loại trái cây khác như: dứa (thơm), dâu tằm, chanh dây, kiwi, việt quất, mâm xôi…

Biến tấu với các loại mứt trái cây

Biến tấu với các loại mứt trái cây khác để ăn kèm sữa chua, giúp thay đổi khẩu vị. Ảnh: Internet

Nếu bạn đã ngán ăn yaourt theo cách thông thường thì hãy thử cách làm yaourt dâu nhé! Đảm bảo sữa chua béo ngậy cùng mứt dâu chua ngọt thơm lừng sẽ khiến bạn cứ muốn ăn mãi không ngừng. Hy vọng một số bí quyết nho nhỏ trong bài viết giúp bạn làm “một phát ăn ngay” trong lần thực hiện đầu tiên.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa chua phô mai tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn