Cách Làm Nước Đậu Đen Ngon

Cách nấu nước đậu đen rất đơn giản mà còn mang lại nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Bạn có thể tự làm tại nhà, đảm bảo chất lượng và vệ sinh. Cùng tham khảo cách làm nước đậu đen rang bên dưới nhé.

công dụng tốt cho sức khỏe

Nước đậu đen có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nguyên liệu chuẩn bị làm nước đậu đen rang

  • Đậu đen: 100g
  • Dụng cụ làm nước đậu đen: nồi nấu

Cách làm nước đậu đen ngon

Bước 1: Hướng dẫn chọn đậu đen

Bạn nên chọn hạt đậu đen chắc, không bị sâu ăn hoặc hạt lên mầm nhé.

Bước 2: Sơ chế đậu đen

Sau khi mua về, đậu đen rửa sạch với nước loại bỏ bụi bẩn, cũng như lựa những hạt xấu để riêng và để ráo nước.

Bước 3: Cách rang đậu đen nấu nước uống ngon

Bạn bắc chảo lên bếp, để lửa vừa khi nồi nóng thì bạn cho hạt đậu đen vào rang đều. Dùng đũa đảo đều liên tục để hạt không cháy. Khi hạt có mùi thơm và chuyển sang màu vàng nâu thì tắt bếp. Thao tác rang đậu đen sơ sẽ làm cho hạt có mùi thơm, khi ủ nước sẽ ngon hơn.

Rang đậu đen sơ ở lửa nhỏ

Rang đậu đen sơ ở lửa nhỏ (Ảnh: Internet)

Bước tiếp theo, bạn đun sôi 1 lít nước, cho hết đậu đã rang vào nồi và đun sôi khoảng 10 – 15 phút. Khi nước chuyển sang màu nâu đen là được. Sau đó bạn tắt bếp, đậy nắp hãm nước đậu đen khoảng 5 phút nữa.

Các bước làm nước đậu đen tại nhà

Các bước làm nước đậu đen tại nhà (Ảnh: Internet)

Cuối cùng, bạn dùng rây lọc bỏ xác đậu, lấy phần nước đậu đen đã nấu và dùng thôi nào!

Uống nước đậu đen rang có tác dụng gì?

Giúp xương khỏe mạnh

Trong hạt đậu đen có chứa canxi và phốt pho giúp hình thành nên cấu trúc xương, phục hồi và tăng độ đàn hồi cho xương khớp

Hạ huyết áp

Nước đậu đen có tác dụng điều hòa huyết áp, giữ huyết áp ở mức ổn định nhờ lượng natri thấp tự nhiên và giàu kali, canxi, magie…

Uống nước đậu đen hỗ trợ điều trị tiểu đường

Những người mắc tiểu đường cần ăn nhiều chất xơ hơn người bình thường. Do đó, uống nước đậu đen không chỉ giải khát mà còn bổ sung lượng chất xơ dồi dào cho cơ thể.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch

Tác dụng tiếp theo của nước đậu đen là tính kháng viêm. Với thành phần vitamin nhóm B cao, giúp mạch máu tăng thêm, giảm cholesterol xấu trong cơ thể. Điều này giúp cho những người mắc bệnh tim khỏe mạnh hơn.

Hỗ trợ giảm cân

Như đã nói ở trên, lượng chất xơ có trong đậu đen cao, làm giảm cảm giác thèm ăn thường xuyên, giúp bạn no lâu hơn. Từ đó, lượng calo trong cơ thể được duy trì ở mức thấp, không gây hại đến sức khỏe.

Làm đẹp da

Ngoài ra, nước đậu đen còn có tác dụng cực kỳ tốt cho phụ nữ nhờ axit amin, có khả năng sản sinh collagen giúp cải thiện làn da.

Những lưu ý khi uống nước đậu đen rang

  • Nước đậu sau khi pha chế có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 24 giờ đầu.
  • Tránh việc để nước ở nhiệt độ phòng mà không đậy kín sẽ dễ gây tình trạng đau bụng khi uống phải.

Với chia sẻ trên hi vọng bạn sẽ thực hiện thành công cách làm nước đậu đen rang. Hãy bổ sung món đồ uống này vào thực đơn hằng ngày nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn