Trà gừng là thức uống quen thuộc không chỉ có tác dụng giải cảm mà còn giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, hỗ trợ tim mạch,… Bởi đặc tính ấm nên trà gừng thường được sử dụng khi thời tiết đổi mùa. Hãy cùng Bartender.edu.vn khám phá cách làm trà gừng đúng chuẩn và những thông tin liên quan về thức uống này trong bài viết dưới đây nhé!
Trà gừng có tác dụng giải cảm hiệu quả. Ảnh: Internet
Vì sao nên uống trà gừng mật ong để tăng cường đề kháng?
Trà gừng mật ong được biết đến là thức uống dân gian tốt cho sức khỏe. Với đặc tính ấm nóng, cay nhẹ và dịu ngọt nên rất nhiều người thích món nước này. Gừng được sử dụng hỗ trợ tiêu hóa, còn mật ong có công dụng kháng khuẩn và chống oxy hóa.
Trong mật ong, hàm lượng flavonoid và polyphenol khá cao, các chất này có tác dụng chống viêm, cân bằng hệ miễn dịch. Ngoài ra, mật ong có khả năng chống lại một số vi khuẩn, virus gây bệnh.
Theo Đông y, gừng hỗ trợ tán hàn, tiêu đờm, ngăn ngừa cảm lạnh. Ngoài ra, trong thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như: vitamin C, phốt pho, folate, kali, magie, kẽm… Vì thế, việc dùng trà gừng mật ong sẽ khiến cơ thể khỏe mạnh và tăng sức đề kháng.
Trà gừng có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Hướng dẫn cách làm trà gừng mật ong giúp tăng cường miễn dịch
Nguyên liệu
- 1 gói trà dạng túi lọc
- 1 củ gừng
- 30ml mật ong
- 1 quả chanh
Cách pha trà gừng mật ong
Pha trà túi lọc
Bạn cho gói trà vào bình, thêm nước nóng, dùng muỗng khuấy nhanh và bỏ phần nước này. Tiếp theo, bạn rót vào bình khoảng 100ml nước nóng và ủ trà. Sau khoảng 10 phút, bạn bỏ túi lọc và giữ lại phần nước cốt trà.
Ngâm trà túi lọc để lấy nước cốt pha trà gừng. Ảnh: Internet
Sơ chế các nguyên liệu
Bạn rửa sạch chanh, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt. Đối với gừng, bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt khoảng 6 – 7 lát mỏng. Bạn lấy 2 – 3 lát gừng ngâm với 50ml nước sôi để thu được hỗn hợp nước gừng, phần còn lại để thêm trực tiếp vào cốc trà.
Công đoạn sơ chế các nguyên liệu gừng và chanh. Ảnh: Internet
Pha trà gừng mật ong
Bạn hòa nước gừng đã ngâm vào nước cốt trà. Tiếp đến, bạn rót 80ml trà gừng ra ly, thêm 30ml mật ong và 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào. Dùng muỗng khuấy đều, cho phần lát gừng còn lại vào và thưởng thức.
Tách trà có màu vàng nhạt, thơm mùi gừng đặc trưng, mang vị ngọt thanh của mật ong và chua nhẹ của chanh.
Trà gừng ngon nhất khi dùng nóng. Ảnh: Internet
Nên uống trà gừng mật ong lúc nào thì tốt cho sức khỏe?
- Bạn chỉ nên uống 1 – 3 tách trà gừng mỗi ngày, nếu dùng nhiều hơn sẽ dễ gây tác dụng phụ như dị ứng, nổi mụn, ợ nóng,… Để tốt cho sức khỏe, bạn có thể điều chỉnh lượng gừng khoảng 4mg/ngày là thích hợp.
- Trong gừng có chứa chất cineole giúp thư giãn và sảng khoái tinh thần. Vì thế, bạn nên uống trà gừng vào buổi sáng, buổi chiều, hoặc sau bữa ăn từ 1 – 2 tiếng. Hạn chế dùng thức uống này vào buổi tối vì sẽ gây mất ngủ.
Với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể thực hiện cách làm trà gừng đơn giản tại nhà. Món nước sẽ giúp cơ thể bạn dễ chịu hơn vào những ngày mưa hoặc trở lạnh. Bạn hãy lưu ý sử dụng trà gừng đúng cách để phát huy tác dụng tốt và hạn chế những ảnh hưởng xấu đến với sức khỏe nhé!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước đậu đen tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn