Cách Làm Chanh Muối Pha Nước Vàng Đẹp, Không Bị Đắng

Chanh muối là đồ uống thơm ngon với vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn với một chút mặn của muối. Bạn có thể tự làm chanh muối ngon không khó. Không chỉ là thức uống giải khát tuyệt vời vào những ngày nắng nóng, chanh muối còn là thức uống thanh lọc cơ thể, trị nhiệt miệng, chữa ho hiệu quả. nếu bạn tham khảo cách làm chanh muối qua bài viết dưới đây.

nước chanh muối

Nước chanh muối thơm ngon, tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Khi bạn làm chanh muối tại nhà, bạn đã gặp phải nhiều vấn đề như chanh bị đen, mềm, vỏ chanh đắng và không bảo quản được lâu. Bạn đã tìm hiểu nhiều công thức để cải thiện nhưng vẫn không thành công. Vậy thì đừng bỏ qua cách làm chanh muối ngon của Bartender.edu.vn do chính các chuyên gia chia sẻ. Tham khảo hướng dẫn bên dưới, bạn sẽ có ngay một phần chanh muối có màu vàng đẹp mắt, thơm ngon và bảo quản được lâu.

Nguyên liệu làm chanh muối

  • Chanh giấy tươi: 1.5kg
  • Muối hạt: 300gr
  • Phèn chua: 10gr
  • Hũ thuỷ tinh sạch và khô ráo: 1 hũ (có nắp)

Cách làm chanh muối không bị đắng từ chuyên gia

Sơ chế chanh

Chanh giấy bạn lựa những quả chanh còn tươi, mọng nước, đem rửa sạch và để thật ráo. Dùng rổ mây hoặc dụng cụ tương tự, chà chanh hoặc lăn chanh nhẹ qua nhằm loại bỏ bớt tinh dầu từ vỏ chanh. Công đoạn này có tác dụng giúp chanh sẽ không bị đắng sau khi muối.

Bạn giã nhỏ phèn chua rồi hoà tan với nước. Cho chanh vào ngâm trong nước phèn chua khoảng 30 phút rồi vớt ra rổ, phơi nắng khoảng 2 – 3 tiếng.

ngâm chanh với đường phèn

Ngâm chanh với nước phèn để giảm vị đắng trong vỏ chanh (Ảnh: Internet)

Nấu nước muối chanh

Cho 1 lít nước vào nồi và nấu với 300gr muối. Tỷ lệ pha nước muối này sẽ thay đổi nếu số lượng chanh thay đổi. Khi nước muối sôi, bạn dùng thìa vớt bọt trên mặt để nước muối chanh trong và đẹp mắt.

Tiếp theo, đổ chanh vào trụng khoảng 1 phút. Vớt chanh ra, để ráo và tiếp tục phơi nắng khoảng 1.5 – 2 tiếng đồng hồ. Lấy chanh vào, nếu chanh còn ướt thì đem ra phơi thêm khoảng 30 phút hoặc dùng khăn thấm khô nước.

Hướng dẫn muối chanh vàng đẹp, bảo quản lâu

Bạn xếp gọn chanh vào hũ thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn, đổ nước muối vào cho đến khi ngập mặt chanh. Bạn dùng dụng cụ gài hoặc nan tre nén chanh xuống dưới đáy hũ để chanh không bị nổi lên mặt nước muối, để đảm bảo chanh được muối đều vị, đều màu.

Sau khi nén chanh, bạn phải đậy kín hũ và đậy nắp. Bảo quản chanh muối ở nơi thoáng mát khoảng 28 – 45 ngày là bạn đã có thể dùng chanh muối để pha chế.

Chanh muối như thế nào là có thể sử dụng?

Độ “chín” của chanh muối có thể giảm đi tuỳ theo điều kiện không khí và nhiệt độ của nơi bảo quản. Bạn có thể quan sát được những quả chanh vàng ươm đều màu. Nước muối chanh trong và chuyển dần sang màu vàng. Mùi nước chanh muối thơm đặc trưng, vị mặn mà là chanh muối có thể sử dụng.

chanh sau khi muối có màu vàng

Chanh sau khi muối có màu vàng đẹp mắt (Ảnh: Internet)

Cách làm nước chanh muối ngon như ngoài tiệm

Nguyên liệu pha nước chanh muối

  • 1 quả chanh muối
  • 1 muỗng canh nước ngâm chanh muối
  • 1 muỗng canh mật ong
  • 1 muỗng canh đường
  • Nước lọc
  • Đá viên

Các bước pha nước chanh muối

Bước 1: Chanh muối bạn cắt làm đôi, cho vào ly thủy tinh, dùng muỗng hoặc chày dằm nhẹ cho chanh chiết xuất nước cốt.

chanh muối chiết xuất mùi thơm

Dầm nhẹ cho chanh muối chiết xuất mùi thơm và vị chua (Ảnh: Internet)

Bước 2: Cho nước ngâm chanh 1 muỗng canh nước ngâm chanh muối, 1 muỗng canh mật ong, 1 muỗng canh đường, 70ml nước lọc vào rồi khuấy cho các nguyên liệu tan đều.

Bước 3: Bạn nếm thử nước chanh muối và thêm đường cho phù hợp với khẩu vị rồi thêm đá viên vào thưởng thức.

Qua bài viết này, bạn chắc chắn đã nắm được cách làm chanh muối chữa ho, thanh nhiệt cơ thể để chăm sóc tốt hơn cho sức khỏe gia đình. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm các công thức pha chế đồ uống khác, chúng tôi xin gợi ý đến bạn cách làm matcha đá xay nhé!

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn