Cách làm chanh muối ngon và đơn giản tại nhà

Không còn xa lạ với mọi người, chanh muối là món nước xuất hiện từ rất lâu với cách làm dân gian. Chanh muối được xem là món nước thanh mát cơ thể, thơm ngon với vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn với một chút mặn của muối.
Chanh muối không chỉ ngon và đẹp mắt
Có rất nhiều công thức làm chanh muối khác nhau và cứ mỗi công thức sẽ cho một hương vị chanh muối khác nhau với độ ăn, độ chua chênh lệch. Nhiều người nói làm chanh muối rất khó, nhưng cũng có người cho rằng cách làm chanh muối lại dễ. Vậy để biết cách làm chanh muối như thế nào cho ngon và giữ được lâu, hãy cùng tham khảo cách pha chanh muối sau đây nhé!

Cách muối chanh ngon:

Nguyên liệu cần có để làm chanh muối:

– Chanh giấy tươi: 1,5kg
– Muối hạt: 300gr
– Phèn chua: 10gr
– Hũ thuỷ tinh sạch và khô ráo: 1 hũ (có nắp)

Cách muối chanh như sau:

– Bước 1: Sơ chế chanh

Chanh tươi lựa những trái chanh còn tươi, mọng nước. Sau đó đem rửa sạch và để thật ráo nước. Dùng rổ mây hoặc dụng cụ tương tự, chà chanh hoặc lăn chanh lên trên sao cho tinh dầu từ vỏ chanh giảm bớt đi. Công đoạn này có tác dụng làm chanh muối sẽ không bị đắng.

Phèn chua đem giã nhỏ rồi hoà tan với nước. Dùng nước phèn này rửa chanh lại một lần nữa. Vớt chanh ra và để ráo.

Phơi chanh ngoài nắng khoảng 3-4 tiếng đồng hồ, sao cho chanh ráo nước, hơi khô lại là được.

Hong chanh khô trước khi đem muối

– Bước 2: Nấu nước muối

Cho 1 lít nước vào nổi nấu với 300gr muối. Tỷ lệ nãy cũng sẽ thay đổi nếu chanh nhiều hơn, hay nước nhiều hơn thì muối cũng phải tăng lên theo tỷ lệ này. Khi nước muối sôi thì dùng thìa vớt bọt trên mặt để nước muối chanh trong và đẹp mắt.

Khi nước muối sôi vừa, đổ chanh vào trụng khoảng 1 phút. Vớt chanh ra, để ráo và tiếp tục phơi nắng khoảng 1,5 – 2 tiếng đồng hồ. Lấy chanh vào, nếu chanh còn ướt thì đem ra phơi thêm khoảng 30 phút hoặc dùng khăn thấm khô nước.

– Bước 3: Muối chanh

Xếp gọn chanh vào hũ thuỷ tinh đã chuẩn bị sẵn, đổ nước muối vào từ từ và nhẹ nhàng cho đến khi ngập chanh là được.

Dùng dụng cụ gài hoặc nan tre nén chanh xuống dưới đáy hũ, làm sao cho chanh không bị nổi lên mặt nước muối, để đảm bảo chanh được muối đều vị, đều màu.

Sau khi nén chanh, bạn phải đậy kín hũ và đậy nắp. Bảo quản chanh muối ở nơi thoáng mát khoảng 28-45 ngày là bạn đã có thể dùng chanh muối rồi để pha chế.

Chanh muối như thế nào là đạt hiệu quả?

Độ “chín” của chanh muối có thể giảm đi tuỳ theo điều kiện không khí và nhiệt độ của nơi bảo quản.
Bạn có thể quan sát được những quả chanh vàng ươm đều màu. Nước muối chanh trong và chuyển dần sang màu vàng. Mùi nước chanh muối thơm đặc trưng, vị mặn mà.

Vậy là chanh muối đã sẵn sàng để bạn pha chế những món nước ngon miệng rồi đấy

Điểm: 4.33 (3 bình chọn)

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.