Cà phê phin là món đồ uống truyền thống nổi tiếng của Việt Nam. Cách pha cà phê phin tưởng chừng như đơn giản nhưng để có được hương vị thơm ngon hấp dẫn thì cần có bí quyết riêng. Vậy bạn đã biết cách pha cà phê phin đậm đặc, nguyên chất, thơm ngon, đánh thức vị giác của khách hàng?
Cách pha cà phê phin được bật mí ngay bên dưới (Ảnh: Internet)
Cà phê được xem là thức uống “quốc dân” ở nhiều quốc gia. Tại Việt Nam, món đồ uống này quen thuộc với người dân đến nỗi mỗi ngày chỉ cần thức giấc là nhất định phải nhâm nhi vài ngụm. Ngày nay, ngoài cà phê, người ta đã phát triển hàng trăm loại thức uống khác nhưng mỗi lần bạn bè, người thân hẹn hò, người ta vẫn thường hay nói “đi cà phê không?”.
Cà phê có hương thơm nồng nàn, vị tiên đắng hậu ngọt có thể quyến rũ bất kỳ ai. Để pha ly cà phê phin không bị cặn, từng giọt sóng sánh, không phải cứ cho nước nóng vào cà phê là xong. Pha chế cà phê cũng là một bộ môn nghệ thuật. Đó là lý do tại sao bạn nên theo dõi hướng dẫn pha cà phê phin đúng cách dưới đây.
Nguyên liệu pha cà phê phin
- 25gr bột cà phê
- Nước sôi
- Phin pha cà phê
- Ly thủy tinh
- Đường, sữa (tùy vào sở thích)
- Đá viên
Cách pha cà phê phin truyền thống ngon nhất
Cách chọn bột pha cà phê ngon
Bạn nên chọn hạt cà phê rang xay nguyên chất, không tẩm ướp để đảm bảo hương vị đậm đà cho thức uống. Hiện nay, có hai giống cà phê phổ biến là Robusta và Arabica. Trong đó, Robusta sở hữu hương vị đắng đậm, Arabia có vị thơm và chua. Bạn có thể trộn lẫn các loại hạt cà phê lại với nhau để cân bằng độ đắng, chua, thơm cho tách cà phê. Tùy vào sở thích, bạn có thể trộn lẫn các loại cà phê theo tỷ lệ 5:5 hoặc 3:7 nhé!
Nếu bạn học cách pha cà phê phin để bán, bạn cân nhắc giá thành 2 loại cà phê. Cà phê Arabicacao hơn gần gấp đôi so với Robusta.
Ủ bột cà phê
Chuẩn bị phin pha cà phê. Tiếp theo, bạn lau phin pha ráo nước, cho bột cà phê vào rồi thêm nước sôi vào vừa ngập mặt bột. Bạn lưu ý, nước rót vào phin theo đường xoắn ốc và tốc độ chậm để nước ngấm vào cà phê. Sau đó, bạn ủ cà phê khoảng 10 – 20 phút cho ngấm nước, nở đều.
Rót nước nóng vào phin (Ảnh: Internet)
Cách pha cà phê phin ngon nhất
Sau thời gian ủ, bạn quan sát sẽ thấy bột cà phê nở lớn, nước cho vào đã bị hút cạn. Lúc này, bạn gắn nắp gài, tiếp tục rót nước vào đầy phin, đậy nắp, đặt phin lên ly thủy tinh và quan sát cà phê chảy chậm từng giọt thơm ngon cũng là một thú vui.
Chờ đợi cà phê chiết xuất từng giọt sóng sánh (Ảnh: Internet)
Khi cà phê nhỏ giọt gần hết, bạn ấn nhẹ nắp gài cho chiết xuất toàn bộ. Kết quả, với 25gr bột cà phê, bạn sẽ thu được 40 – 50ml nước cốt đen sánh, thơm nồng và cuốn hút.
Thưởng thức cà phê pha phin
Bạn có thể thưởng thức cà phê theo nhiều cách như: uống cà phê đen đá, cà phê sữa đá, cà phê sữa nóng… tùy vào sở thích nhé! Khi thưởng thức, bạn lưu ý khuấy đều để cà phê hòa quyện đều với đường hoặc sữa tạo vị ngon khó cưỡng.
Những lưu ý khi pha cà phê phin
Khi chọn mua cà phê, bạn lưu ý chọn loại cà phê đen dùng cho pha phin, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, nguyên chất và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
Đối với phin, bạn có thể chọn phin bằng inox hoặc nhôm đều được, chú ý chọn loại có lỗ đục phân bố đều. Đặc biệt, bạn cần tráng phin qua nước sôi để khử trùng và làm nóng trước khi sử dụng.
Chọn phin có lỗ đục phân bố đều để cà phê chiết xuất đều (Ảnh: Internet)
Về nước pha cà phê, bạn sử dụng nước nóng 100 độ C để chiết xuất trọn vẹn tinh chất của hạt cà phê.
Tham khảo ngay cách pha cà phê phin thơm ngon của Bartender và ứng dụng ngay hôm nay. Ở bài viết tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm Mocha Frappiccino tại nhà thơm ngon ngay nhé.
Ý kiến của bạn