Capuchino là thức uống cà phê nổi tiếng của nước Ý. Đồ uống này không chỉ thơm ngon này mà còn rất hấp dẫn với tạo hình nghệ thuật Latte Art đẹp mắt trên bề mặt. Không cần phải đi dâu xa, bạn cũng có thể thưởng thức thức uống này khi làm theo cách pha cappuccino tại nhà mà Bartender.edu.vn chia sẻ dưới đây.
Cappuccino là thức uống được yêu thích ở nhiều quốc gia
Café Cappuccino là gì?
Cappuccino là món đồ uống có nguồn gốc từ Ý, được pha chế từ café Espresso, sữa nóng và bọt sữa. Các thành phần nguyên liệu có tỷ lệ bằng nhau. Món café này là sự kết hợp hoàn hảo giữa cà phê nồng nàn thơm ngát với sữa tươi béo thơm, mang đến cho người thưởng thức một hương vị làm say lòng người. Lớp bột ca cao trên bề mặt ly café là điểm đặc trưng của Cappuccino.
Café Cappuccino ra đời vào khoảng thế kỷ 20 khi chiếc máy pha café đầu tiên được phát minh. Sau đó, món đồ uống đặc biệt này phổ biến ở các quốc gia trên thế giới. Năm 1990, Cappuccino là món đồ “hot” nhất tại Mỹ. Ngày nay, văn hóa uống café Cappuccino đã thay đổi. Nếu trước kia, người ta chỉ thưởng thức món đồ uống này vào buổi sáng thì hiện nay café Cappuccino được thưởng thức cả ngày.
Video cách làm Cappuccino chuẩn Barista
Nguyên liệu pha chế cafe Cappuccino
- 10gr bột café
- 220ml sữa tươi
- Một ít bột ca cao
- Đường túi chuyên dùng để pha chế cafe
- Dụng cụ pha chế: máy pha café, tách sứ dung tích 220ml, muỗng, đĩa…
Cách pha Cappuccino ngon tại nhà
Chiết xuất café Espresso
Cho bột café vừa xay vào tay pha, dùng dụng cụ nén chặt café, bề mặt bột café phải phẳng để đảm bảo quá trình chiết xuất café Espresso đạt chuẩn sắc – hương – vị.
Tiếp theo, bạn lắp tay pha vào máy pha café, khởi động và nhấn nút pha chế 30 – 35ml Espresso.
Chiết xuất café Espresso bằng máy pha café đơn giản
Đánh bọt sữa
Bạn xả vòi hơi máy pha café và dùng khăn ẩm lau sạch. Tiếp theo, bạn rót sữa ra ca, đặt ca dưới vòi hơi, đầu vòi cách thành ca khoảng 1 cm, nhấn nút đánh cho sữa bông lên. Khi nhiệt độ sữa đạt từ 60 – 70 độ C là được.
Đánh bọt sữa là khâu đòi hỏi nhiều kỹ thuật
Bạn có thể sử dụng nhiệt kế để kiểm soát chính xác nhiệt độ đánh sữa, đảm bảo chất lượng thức uống.
Pha café Cappuccino
Cho café Espresso vào tách sứ, rắc lên café một lớp bột ca cao. Sau đó, bạn lắc nhẹ ca cho sữa nóng quyện đều rồi nghiên tách café 45 độ, từ từ rót sữa vào. Khi sữa đầy 2/3 ly thì đặt ly thẳng đứng và bắt đầu tạo hình yêu thích cho tách café. Tùy vào sở thích, bạn có thể tạo hình chiếc lá, trái tim, hoa tulip…
Tạo hình Latte Art cho tách café
Những lưu ý khi tự pha café Cappuccino tại nhà
- Để tách Cappuccino ngon chuẩn vị Ý, bạn lưu ý chỉ sử dụng café nguyên chất. Tốt nhất là bột café vừa mới xay xong.
- Bạn nên sử dụng sữa tươi thanh trùng để pha Cappuccino. Sữa tươi thanh trùng có độ tươi, độ béo cao, giữ được vị sữa tự nhiên nên giúp đồ uống của bạn thơm ngon, hấp dẫn hơn. Sữa nên được bảo quản lạnh trước khi sử dụng.
- Bạn lưu ý không cho quá nhiều bột ca cao vì sẽ ảnh hưởng đến hương vị đặc trưng của đồ uống.
Thêm Cappuccino vào thực đơn được xem là một cách để cạnh tranh với đối thủ nếu bạn đang mở quán café kinh doanh. Thức uống thơm ngon, hình thức đẹp mắt, cuốn hút sẽ hấp dẫn thực khách thưởng thức. Nhanh tay lưu ngay công thức pha cà phê và trổ tài thực hiện nhé!
Chương trình học Barista tại Bartendereduvn cung cấp tất cả những kiến thức và kỹ năng để bạn trở thành một Barista chuyên nghiệp. Bạn còn đợi gì mà không đăng ký ngay khóa học bằng cách gọi điện thoại đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi), để lại thông tin cá nhân ở form đăng ký bên dưới ngay nhé.
Ý kiến của bạn