Nếu bạn đang tìm kiếm một sản phẩm thay thế sữa động vật để bổ sung dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể, sữa đậu xanh là một lựa chọn hoàn hảo. Một ly sữa đậu xanh nguyên chất là thức uống lý tưởng cho bữa sáng, vừa giúp no bụng lại ngon và lành. Thực hành theo cách làm sữa đậu xanh dưới đây sẽ giúp bạn có một nồi sữa thơm ngon, để lâu mà không bị hỏng.
Sữa đậu xanh giàu dưỡng chất lại có tác dụng thanh nhiệt. Ảnh: Internet
Sữa thực vật đang trở thành xu hướng mới trong các chế độ ăn Healthy, Eat Clean ngày nay. Bên cạnh sữa đậu nành, đậu phộng, thì sữa đậu xanh cũng là một loại sữa hạt rất được ưa chuộng. Sữa đậu xanh có vị ngọt thanh, hương thơm nhẹ nhàng giúp giải nhiệt, thanh lọc cơ thể rất tốt cho sức khỏe. Cách làm sữa đậu xanh rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể làm tại nhà.
Nguyên liệu làm sữa đậu xanh
- Đậu xanh nguyên hạt: 300g
- Lá dứa: 10 lá
- Đường phèn: 200g
- Sữa tươi không đường: 300ml
- Nước lọc: 1,6 lít
Cách nấu sữa đậu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Khi làm sữa đậu xanh, bạn có thể sử dụng cả hai loại đậu nguyên vỏ và cà vỏ. Tuy nhiên, đậu xanh nguyên vỏ khi nấu lên sẽ ngon và béo hơn.
Nếu chọn đậu còn nguyên vỏ, bạn chọn những hạt đậu căng mẩy, đều nhau, không bị sâu hay lép. Nếu chọn đậu cà vỏ, nên chọn loại có màu vàng đẹp mắt, các nửa hạt đậu chắc, không bị sâu mọt, có mùi thơm tự nhiên.
Đậu xanh vo sạch rồi ngâm trong nước khoảng 4 tiếng cho đậu mềm. Công đoạn này rất quan trọng, nếu đậu chưa mềm mà mang đi nấu sẽ khó chín, thậm chí bị sượng và không có vị thơm bùi.
Ngâm đậu xanh ít nhất 4 tiếng. Ảnh: Internet
Lá dứa rửa sạch, để ráo. Sau đó cắt khúc rồi cho vào máy sinh tố cùng với 300ml nước. Xay nhuyễn rồi lọc hỗn hợp qua rây, bỏ bã, lấy nước cốt.
Lá dứa giúp món sữa đậu thơm ngon hơn. Ảnh: Internet
Bước 2: Xay đậu xanh
Đậu xanh sau khi ngâm xong, vớt ra, rửa lại cho sạch. Tiếp đến, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố, thêm vào 1 lít nước và xay đến khi nhuyễn mịn.
Lọc đậu xanh qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ bã đậu và cặn bọt, giúp món sữa được mịn hơn.
Xay nhuyễn và lọc đậu xanh. Ảnh: Internet
Bước 3: Cách nấu sữa đậu xanh thơm ngon
Chuẩn bị một nồi sạch, cho nước đậu xanh đã lọc vào rồi bắc lên bếp đun với lửa vừa. Khi nước đậu sôi bạn hạ nhỏ lửa, sau đó cho đường phèn vào, khuấy đều đến khi đường tan hết, tiếp tục cho nước cốt lá dứa vào. Đun cho hỗn hợp sôi trở lại thì cho sữa tươi vào khuấy đều rồi tắt bếp. Lưu ý, trong quá trình nấu sữa nhớ thường xuyên vớt bọt để thành phẩm thơm ngon hơn.
Nấu sữa với lửa nhỏ. Ảnh: Internet
Sữa đậu xanh sau khi hoàn thành có mùi thơm đặc trưng, thoảng hương lá dứa vô cùng hấp dẫn. Khi uống cảm nhận được vị bùi ngậy của đậu xanh và béo thơm của sữa tươi.
Sữa đậu xanh uống khi còn nóng rất thơm ngon. Hoặc bạn có thể chờ sữa nguội hẳn rồi thêm đá viên vào là có ngay một ly sữa mát lạnh để giải nhiệt.
Thành phẩm sữa đậu xanh sau khi nấu. Ảnh: Internet
Sữa đậu xanh có tác dụng gì?
- Theo các chuyên gia dinh dưỡng, uống 1 ly sữa đậu xanh mỗi sáng sẽ giúp giảm mức cholesterol xấu, tăng cường sức khỏe tim mạch.
- Đậu xanh chứa hàm lượng protein và chất xơ hòa tan cao, nhờ vậy giúp tiêu hao và hạn chế hấp thu chất béo. Ăn đậu xanh sẽ có cảm giác no lâu, hạn chế sự thèm ăn của cơ thể, nhờ vậy hỗ trợ giảm cân.
- Những người mắc bệnh tiểu đường có thể uống loại sữa này để ổn định đường huyết trong máu.
- Chị em phụ nữ thường xuyên uống sữa đậu xanh sẽ có được làn da mịn màng, vóc dáng thon gọn.
- Đậu xanh tính mát, vị ngọt, có tác dụng thanh lọc, giải nhiệt cơ thể nên rất phù hợp để bồi bổ sức khỏe cho người mới ốm dậy.
Đậu xanh giàu vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ảnh: Internet
Bà bầu uống sữa đậu xanh có tốt không?
Axit folic có trong đậu xanh là chất rất cần thiết đối với thai nhi, nó đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển trái tim, não, hệ hô hấp, đặc biệt là ngăn ngừa khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
Vì vậy, phụ nữ mang thai nên bổ sung sữa đậu xanh vào khẩu phần ăn hàng ngày để cung cấp dưỡng chất cho cả mẹ và con.
Những ai không nên uống sữa đậu xanh?
- Sữa đậu xanh có tính hàn nên không phù hợp với những người bị tay chân lạnh, lưng đau nhức, tiêu hóa kém, sỏi thận hay bệnh gout.
- Không uống sữa đậu xanh khi đói để không làm ảnh hưởng đến dạ dày.
- Những người đang uống thuốc điều trị bệnh cũng không nên sử dụng loại sữa này.
- Mặc dù sữa đậu xanh rất tốt nhưng bạn chỉ nên uống tối đa 500ml/ngày và chia làm nhiều lần uống.
Cách bảo quản sữa đậu xanh đúng cách
Sữa đậu xanh sau khi chế biến bạn để nguội rồi rót vào chai, lọ thủy tinh, đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.
Sử dụng sữa trong vòng 48 tiếng để mang lại hiệu quả tốt nhất. Nếu sữa bị kết tủa, có mùi chua tuyệt đối không nên dùng.
Bảo quản sữa đậu xanh trong chai, lọ bằng thủy tinh thay vì nhựa để an toàn cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Bài viết trên vừa giải đáp những thắc mắc về sữa đậu xanh cũng như chỉ bạn cách làm sữa đậu xanh tại nhà. Chỉ với 3 bước đơn giản là bạn đã có một ly sữa vừa ngọt vừa thơm lại ấm bụng cho bữa sáng rồi. Hãy vào bếp trổ tài với món sữa đậu xanh lá dứa đầy dinh dưỡng này cho mọi người thưởng thức nhé. Chúc bạn thực hiện thành công.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sữa đậu phộng thơm ngon tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn