Macchiato Là Gì? Cách Làm Macchiato Tại Nhà Đúng Chuẩn Ý

Những ly trà sữa thơm ngon hòa quyện cùng Macchiato mềm mịn, béo ngậy hẳn không còn xa lạ với nhiều người. Hiện hầu hết các quán cà phê, trà sữa đều bổ sung các món macchiato vào thực đơn, thậm chí trở thành thức uống signature của quán. Có bao giờ bạn thắc mắc Macchiato là gì không? Cùng Bartender.edu.vn xem câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Macchiato mềm mịn

Macchiato mềm mịn, béo ngậy khiến giới trẻ “phát cuồng”

Hương vị béo thơm của lớp Macchiato khi thưởng thức cùng những ly hồng trà, trà sữa hay trà trái cây trong những ngày nắng nóng phải nói là trên cả tuyệt vời. Kể từ khi xuất hiện đến nay, lớp kem mặn đầy quyến rũ này đã làm “hao tốn túi tiền” của các tín đồ ẩm thực bởi kết hợp với thức uống nào cũng ngon. Vậy nên đừng dại dột thử nếu sợ bị “ghiền” bạn nhé!

Macchiato là gì?

Macchiato là một loại cà phê đặc trưng của Ý, có một lớp bọt sữa bên trên với hương vị cực kỳ mạnh mẽ, hấp dẫn cả vị giác lẫn thị giác của thực khách. Thành phần chính làm nên ly Macchiato chính là cà phê Espresso và sữa.

cà phê đặc trưng của Ý

Macchiato là một loại cà phê đặc trưng của Ý. Ảnh: Internet

Hiện nay, Macchiato còn được sử dụng phổ biến để chỉ các loại thức uống có lớp bọt sữa dày, căng mịn phủ phía trên. Ngoài phần trang trí đẹp mắt, hài hoà giữa màu trắng mịn của kem sữa với các nguyên liệu bên dưới, khi thưởng thức một ly đồ uống trong dòng Macchiato, thực khách còn cảm nhận được vị mặn và béo ngậy đặc trưng của kem sữa kết hợp cùng các hương vị khác mang đến trải nghiệm vô cùng độc đáo.

Macchiato còn được sử dụng để gọi các loại trà có lớp kem béo dày, căng mịn phủ phía trên

Nguồn gốc của Macchiato là gì?

Trong tiếng Ý, Macchiato có nghĩa là “vết lốm đốm” hay “đánh dấu”, tượng trưng cho lớp bọt sữa trắng của ly cà phê được rắc thêm bột cà phê nâu để trang trí. Đây cũng là điểm đặc biệt mà các chuyên gia pha chế Ý dùng để phân biệt Macchiato với hai loại thức uống có thành phần tương tự là Cappuccino và Latte.

Ở các quốc gia khác như Bồ Đào Nha, Macchiato được biết dưới cái tên “café pingado” – nghĩa là cà phê với một giọt, còn tại Mexico thức uống này được gọi là “cortado”.

Cách uống Macchiato mới lạ

Cách uống Macchiato đúng chuẩn sẽ không dùng ống hút mà uống trực tiếp, từng hớp một để cảm nhận hương vị qua từng lớp thức uống một cách nhẹ nhàng và tinh tế nhất. Đầu tiên là lớp kem béo mịn, sau đó uống đến phần thức uống bên dưới với vị đắng nhẹ của cà phê, vị ngọt của sữa hòa quyện vào nhau.

Bạn cũng có thể dùng muỗng khuấy đều rồi nhâm nhi để thưởng thức sự pha trộn giữa các hương vị của thức uống.

Cách làm Macchiato

Chỉ với vài bước đơn giản dưới đây, bạn sẽ biết cách làm Macchiato ngon chuẩn vị, đảm bảo không thua gì ngoài quán.

Nguyên liệu làm Macchiato

  • 150ml topping cream
  • 150ml whipping cream
  • 20ml syrup caramel
  • 10g bột nền vanilla
  • 2g muối Thái

Cách làm Macchiato đơn giản

Bước 1: Cho vào ca thủy tinh các nguyên liệu gồm topping cream, whipping cream, syrup caramel, bột nền vanilla và muối Thái theo định lượng đã chuẩn bị trước đó.

Bước 2: Dùng máy đánh trứng đánh cho đến khi các nguyên liệu sánh lại và dẻo mịn là được. Lưu ý, không đánh quá bông, kem có chóp đứng sẽ làm cho phần Macchiato bị cứng.

Bước 3: Cuối cùng, dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín miệng ca và chờ đến khi sử dụng.

Đánh đều tay macchiato

Đánh đều tay và điều chỉnh tốc độ từ thấp đến cao

Các công thức pha chế Macchiato

Nếu yêu thích hương vị của Macchiato mà không biết kết hợp như thế nào cho đúng điệu, bartender.edu.vn sẽ cung cấp cho bạn những công thức pha chế Macchiato hấp dẫn nhất hiện nay.

Cách pha Macchiato Coffee

Nguyên liệu

  • 1 shot cà phê Espresso
  • 100ml sữa tươi không đường ướp lạnh
  • 10g đường cát

Cách làm

Bước 1: Cho sữa tươi vào ca đánh sữa, đặt dưới vòi tạo foam của máy pha cà phê và đánh đến khi có bọt sữa mịn và đều.

Bước 2: Rót lớp bọt sữa vừa đánh vào ly, tầng tiếp theo là cà phê Espresso và cuối cùng là Macchiato phủ phía trên.

Macchiato Coffee

Macchiato Coffee có hương vị đậm đà. Ảnh: Internet

Cách làm Caramel Macchiato

Nguyên liệu

  • 1 shot cà phê Espresso
  • 250ml sữa tươi không đường
  • 20ml sauce caramel
  • 5ml nước đường

Cách làm

  • Bước 1: Cho sữa tươi vào ca đánh sữa, sục nóng 60 – 65 độ C bằng vòi đánh sữa trong máy cà phê để tạo bọt.
  • Bước 2: Cho 15ml sauce caramel và 5ml nước đường vào ly thủy tinh. Tiếp đến, rót sữa tươi vừa đánh vào, múc phần bọt sữa phủ quanh thành ly.
  • Bước 3: Rót từ từ cà phê Espresso vào chính giữa ly để tạo sự phân tầng màu sắc đẹp mắt. Cuối cùng, trang trí trên bề mặt thức uống với 5ml sauce caramel còn lại.

Caramel Macchiato

Caramel Macchiato là thức uống rất “được lòng” thực khách

Trà sữa Macchiato

Nguyên liệu

  • 50g trà đen
  • 350g bột sữa
  • 300g đường cát
  • 40ml Macchiato
  • Đá viên

Cách làm

  • Bước 1: Ủ 50g trà đen với 700ml nước sôi 90 độ C trong 15 phút để chiết xuất nước cốt.
  • Bước 2: Hòa tan nước cốt trà với bột sữa và đường cát là được phần trà sữa.
  • Bước 3: Cho 100ml trà sữa vào bình lắc, thêm đá viên rồi lắc đều đến khi thấy bình lạnh thì rót hỗn hợp ra ly. Cuối cùng, cho Macchiato đã chuẩn bị lên trên và thưởng thức.

Trà đen Macchiato

Nguyên liệu

  • 40ml Macchiato
  • 100g trà hoa trân số 9
  • 20ml nước đường
  • 1g bột matcha

Cách pha chế

  • Bước 1:  Ủ 100g trà hoa trân số 9 với 120ml nước nóng trong 10 phút. Tiếp đến, lọc bỏ bã trà, lấy nước cốt.
  • Bước 2: Chuẩn bị 1 ly thủy tinh cao, rót 80ml nước cốt trà và 20ml nước đường vào, dùng muỗng khuấy đều.
  • Bước 3: Thêm đá viên, sau đó rót Macchiato đã chuẩn bị vào. Cuối cùng, rắc lên bề mặt 1g bột matcha là hoàn thành món trà đen Macchiato.

Trà đen Macchiato

Trà đen Macchiato hòa quyện tinh tế giữa vị trà và bọt sữa béo thơm

Matcha Macchiato

Nguyên liệu

  • 10g bột matcha
  • 100ml nước nóng
  • 30ml nước đường
  • 50ml Macchiato
  • Đá viên

Cách làm

  • Bước 1: Cho bột matcha vào ly, thêm 100ml nước nóng rồi dùng muỗng khuấy đều.
  • Bước 2: Thêm 30ml nước đường vào ly trà xanh vừa pha (có thể gia giảm theo khẩu vị), khuấy đến khi các nguyên liệu hòa quyện.
  • Bước 3: Đổ đá viên vào và rót Macchiato lên trên là xong.

Matcha Macchiato

Matcha Macchiato nổi bật với sắc xanh và trắng cùng vị thơm béo hài hòa. Ảnh: Internet

Trà hoa đậu biếc Macchiato

Nguyên liệu

  • 20g trà nhài
  • 10g hoa đậu biếc khô
  • 30ml nước đường
  • 50ml Macchiato
  • Đá viên

Cách làm

  • Bước 1: Cho trà nhài và hoa đậu biếc khô vào bình trà, thêm một ít nước nóng, khuấy đều trong 2 phút rồi đổ phần nước này đi.
  • Bước 2: Ủ trà và hoa với 700ml nước nóng 90 độ C. Sau 15 phút lọc hỗn hợp qua rây, lấy phần nước cốt.
  • Bước 3: Rót 100ml nước cốt trà hoa đậu biếc vào ly, thêm 30ml nước đường, dùng muỗng khuấy đều. Cho đá viên vào 2/3 ly rồi rót Macchiato vào là hoàn thành một thức uống thơm ngon, đẹp mắt.

Trà hoa đậu biếc Macchiato

Trà hoa đậu biếc Macchiato thơm ngon và có màu sắc đẹp mắt

Đến đây hẳn bạn đã biết Macchiato là gì cũng như cách pha chế Macchiato tại nhà. Giống như Cappuccino hay Latte, Macchiato cũng là thức uống yêu cầu các Barista chuyên nghiệp cần biết và thực hiện thành thạo.

Vậy bạn đã “nằm lòng” các bước pha Macchiato ngon chuẩn chưa? Nếu chưa tự tin vào kỹ năng của mình, hãy để bartender.edu.vn. giúp bạn bằng cách điền vào form bên dưới, hoặc gọi đến tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) và nhận thông tin chi tiết về các khóa học Barista chuyên nghiệp.

Bài viết tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm sữa đậu xanh tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn