Sữa chua được nhiều gia đình lựa chọn để tráng miệng sau bữa ăn chính. Bạn đã thử làm món ăn này tại nhà chưa? Hôm nay, bài viết sau sẽ bật mí cách làm sữa chua việt quất vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe. Chắc chắn, sự kết hợp hoàn hảo này sẽ làm hài lòng những thực khách khó tính nhất.
Sữa chua việt quất thanh mát có thể thực hiện tại nhà. Ảnh: Internet
Nguyên liệu chuẩn bị
- 80g việt quất
- 220ml sữa tươi không đường
- 190g sữa đặc
- 100ml sữa chua cái
- Dụng cụ thực hiện: rây lọc, muỗng, nồi, hũ đựng, cốc đong,…
Hướng dẫn cách làm sữa chua việt quất
Khử trùng hũ đựng
Các dụng cụ làm sữa chua như: hũ thủy tinh, muỗng, cốc đong,… đều có thể chứa vi khuẩn. Chúng sẽ xâm nhập trong quá trình chế biến và khiến thành phẩm không đạt như mong muốn. Vì thế, hãy khử trùng các dụng cụ bằng cách ngâm trong nước sôi khoảng 30 giây và vớt ra để ráo.
Khử trùng các dụng cụ chế biến. Ảnh: Internet
Sơ chế việt quất
Việt quất sau khi mua về, bạn ngâm vào nước muối loãng từ 5 – 10 phút để làm sạch. Tiếp đến, bạn khéo kéo gọt phần vỏ của quả đi.
Sau đó, bạn mang việt quất luộc sơ với nước sôi từ 2 – 5 phút rồi vớt ra và để nguội.
Gọt vỏ việt quất và luộc sơ phần thịt quả. Ảnh: Internet
Nấu nước vỏ việt quất
Đun 200ml nước sôi và cho vỏ việt quất đã gọt vào. Hạ lửa nhỏ và khuấy đều để việt quất ra nước màu đỏ đậm.
Tiếp theo, bạn lọc hỗn hợp qua rây để lấy phần nước màu.
Làm sữa chua việt quất
Cho vào chén nước màu việt quất 190g sữa đặc, khuấy đều cho tan. Lần lượt cho tiếp 220ml sữa tươi không đường và cuối cùng là 100g sữa chua cái. Bạn khuấy tan các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp hòa quyện vào nhau.
Các công đoạn làm sữa chua việt quất. Ảnh: Internet
Rót hỗn hợp sữa chua vào các hũ đựng, thêm 1 ít thịt quả việt quất lên trên và đậy nắp lại. Bạn đổ nước ấm với tỉ lệ 1/2 nước sôi và 1/2 nước lạnh vào thùng xốp để ủ sữa. Bạn đổ nước ngang với mực sữa chua và đậy kín nắp. Sau 6 – 8 tiếng là hoàn tất các công đoạn chế biến.
Ủ sữa chua với nước ấm và trong thùng xốp. Ảnh: Internet
Thành phẩm
Những hũ sữa chua dẻo mịn với màu tím nhạt đẹp mắt và không bị lắng nước là thành công. Món ăn có vị chua ngọt cân bằng, phần thịt quả việt quất có độ mềm dai tạo nên một tổng thể thơm ngon và cuốn hút.
Những hũ sữa chua việt quất bắt mắt và ngon miệng. Ảnh: Internet
Mẹo bảo quản sữa chua
Sữa chua được làm tại nhà, bạn bảo quản chúng ở ngăn đông và dùng được trong vòng 5 – 7 ngày. Nếu thích dùng sữa chua mềm mịn hơn thì để vào ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ 2 – 8 độ và dùng từ 3 – 5 ngày.
Còn ở nhiệt độ phòng thì bạn chỉ nên ăn trong 2 ngày sau khi hoàn thành.
Để sữa chua an toàn vệ sinh, bạn nên bảo quản trong hũ thũy tinh thay vì các hũ nhựa kém chất lượng.
Bảo quản sữa chua đúng cách để an toàn khi sử dụng. Ảnh: Internet
Lưu ý khi làm sữa chua việt quất tại nhà
- Lựa việt quất tươi ngon: chọn những quả khô, cứng và có màu tím sẫm. Việt quất không bị dập nát, nấm mốc và có lớp phấn trắng bên ngoài.
- Nhiệt độ ủ sữa chua từ khoảng 32 – 48 độ C và không quá 54 độ C vì men sẽ bị chết. Khi ủ, bạn không di chuyển hay lắc mạnh hũ.
- Dùng sữa có hàm lượng protein cao để sữa chua dễ đặc hơn.
- Khi trộn sữa chua cái vào, bạn phải khuấy nhẹ và đều tay để tránh bị kết tủa.
- Đừng bỏ qua bước luộc sơ việt quất, công đoạn này giúp sữa chua lâu hư hơn.
Những quả việt quất tươi ngon và có lợi cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Với thao tác đơn giản là bạn đã có những hũ sữa chua việt quất để thưởng thức. Món sữa chua sẽ đỡ nhàm chán hơn khi kết hợp với loại trái cây có nhiều vitamin như việt quất. Bên cạnh đó, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác trên website như: cách làm sữa chua sầu riêng, cách làm sữa chua cốm,…
Nếu bạn quan tâm hay mong muốn được tư vấn chi tiết hơn về Chuyên đề Sữa chua trân châu kết hợp tại bartender.edu.vn, bạn hãy gọi đến tổng đài 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền thông tin vào form đăng kí bên dưới.
Ý kiến của bạn