Nghề Bartender Là Gì? Kiến Thức Cơ Bản Về Bartender

Nghề Bartender là gì? Nghề Bartender ở Việt Nam có dễ tìm việc hay không? Để trở thành Bartender chuyên nghiệp cần chuẩn bị những gì? Hãy cùng Bartender.edu.vn tìm câu trả lời cụ thể tại bài viết này nhé!

nghề bartender tạo ra sức hút

Nghề Bartender tạo ra sức hút lớn trong thị trường lao động (Ảnh: Internet)

Cách đây 3 năm về trước, khái niệm nghề Bartender được ít người biết đến. Hầu như họ không có định kiến tốt về nghề Bartender. Tuy nhiên những năm trở lại đây, cơn sốt nghề Bartender đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ theo đuổi, khởi nghiệp trong lĩnh vực này.

Nghề Bartender là gì?

Nghề Bartender là nghề phục vụ đồ uống có cồn như bia, rượu vang, cocktail, mocktail… ở những quầy bar tại các nhà hàng, quán bar, club… Các Bartender là người am hiểu về nguồn gốc, nơi xuất xứ, cách sản xuất của từng dòng rượu. Đồng thời, Bartender còn biết cách sử dụng các nguyên liệu để pha chế, sáng tạo thức uống mới hoặc trang trí.

Công việc của Bartender

Hằng ngày, công việc chính của Bartender là pha chế đồ uống phục vụ khách hàng. Để thực hiện công việc này tốt thì Bartender cần thành thạo những kỹ năng như shake (lắc), stir (khuấy), muddle (dằm), rolling… và thuộc công thức các loại đồ uống.

Ngoài ra, họ còn có trách nhiệm quản lý quầy bar như sắp xếp nguyên vật liệu trong ca làm, chuẩn bị dụng cụ Bartender, vệ sinh khu vực làm việc, kiểm kê hàng hoá, kiểm kê chất lượng nguyên vật liệu, báo cáo với các bar trưởng về tình hình hàng hoá… Đặc biệt, Bartender là linh hồn của quầy Bar, cho nên họ còn giữ vai trò giao tiếp với khách hàng, xử lý tình huống nhanh nhẹn để tạo ra không khí vui vẻ hay họ còn biết pha trò bằng những màn tung hứng, biểu diễn Flair Bartending điêu luyện. Do đó, Bartender là người đóng góp rất lớn vào việc phát triển doanh thu.

Sức hấp dẫn nghề Bartender

Nghề pha chế đã và đang dần khẳng định giá trị của chúng trong thị trường lao động ngày nay. Không chỉ là những ly nước màu sắc hấp dẫn, mà còn chứa đựng nội dung bên trong mà người pha chế muốn gửi gắm. Đặc biệt là cocktail hay mocktail.

nguyên liệu pha chế của bartender

Mỗi nguyên liệu pha chế mà Bartender sử dụng đều có ẩn ý (Ảnh: Internet)

Bartender sử dụng nguyên liệu pha chế đều có ý đồ, dựa trên cảm xúc người uống hoặc tạo ra câu chuyện gây sự tò mò, hứng thú khi thưởng thức chúng. Đối với những ly cocktail kinh điển thì Bartender sẽ mang đến câu chuyện thú vị về nguồn gốc/xuất xứ của chúng.

Hiện nay, thị trường lao động ngành Nhà hàng – Khách sạn nói chung, nghề Bartender nói riêng cần khoảng 10.000 nhân sự/năm. Sở dĩ nghề Bartender có chút gian nan ở thời gian ban đầu, nên không phải ai cũng theo đuổi nghề này lâu dài. Tuy nhiên, chỉ cần quyết tâm và kiên trì thì bạn sẽ có nhiều cơ hội vươn xa với nghề Bartender.

Mức lương của nghề Bartender hiện nay

Bên cạnh đó, nghề Bartender thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ là vì mức lương hấp dẫn. Lương trung bình của nghề Bartender khoảng 4.500.000đ – 5.500.000đ đối với nhân viên chưa có kinh nghiệm. Đối với những bạn đã có kinh nghiệm trên 2 năm thì mức lương Bartender dao động khoảng 6.000.000đ – 7.500.000đ, chưa bao gồm tiền tips, hoa hồng, thưởng…

Thời gian làm việc của Bartender

Nghề Bartender có thời gian làm việc khá linh động. Bạn có thể làm việc theo ca hoặc full – time (toàn thời gian). Ví dụ một số quán Bar chỉ mở cửa từ lúc 16h00 – 23h00 thì bạn có thời gian rảnh vào buổi sáng để làm công việc khác. Những nhà hàng mở cửa cả ngày thì bạn có thể đăng ký làm việc theo ca 8 tiếng/ngày.

Tuy nhiên, do đặc thù công việc ngành dịch vụ nên thời gian làm việc của nghề Bartender không nghỉ vào những ngày lễ, Tết. Ngược lại, đây là thời điểm mà các Bartender được nhận lương và tiền tips cao.

Kiến thức cơ bản về Bartender

Một trong những tiêu chí tuyển dụng nghề Bartender là bạn phải có kiến thức cơ bản về lĩnh vực này, gồm lý thuyết và thực hành. Dưới đây là một số kiến thức cơ bản về Bartender:

Làm bạn với cocktail

Bartender là người trực tiếp pha chế các loại đồ uống có cồn, đặc biệt là cocktail. Mỗi người sẽ có kiểu pha khác nhau, tuy nhiên vẫn giữ nền công thức chuẩn chung. Chính vì thế bạn sẽ thấy sự thú vị khi uống những ly cocktail. Chúng không bao giờ giống nhau, mang bạn đến nhiều cung bậc cảm xúc mới mẻ.

nghề bartender chuyên nghiệo

Nghề Bartender không yêu cầu tuổi tác, giới tính (Ảnh: Internet)

Thành thạo các kỹ thuật pha chế

Khi nhắc đến pha chế rượu thì không thể bỏ qua các kỹ thuật pha chế. Mỗi một kỹ thuật sẽ có công dụng riêng như:

  • Shake: có vai trò làm lạnh đồ uống, hoà tan các nguyên liệu và hương vị sẽ nhẹ hơn.
  • Stir: làm lạnh đồ uống nhẹ, đá sẽ không tan nhiều nên tầng vị cocktail đậm đà hơn.
  • Muddle: dằm các nguyên liệu như trái cây mọng nước, lá cây… để kích vị đồ uống.
  • Blend: xay đồ uống.

Trang bị những kỹ năng cần thiết

Bên cạnh kiến thức lý thuyết và thực hành, thì Bartender cần chuẩn bị những kỹ năng mềm như giao tiếp bằng tiếng Anh, sắp xếp công việc, kỹ năng làm việc nhóm, quản lý hàng hoá, kỹ năng biểu diễn…

Sáng tạo không ngừng

Sự sáng tạo sẽ giúp cho mỗi Bartender tìm được phong cách riêng, cải tiến đa dạng hương vị cocktail và đáp ứng đa dạng nhu cầu của khách hàng.

Nghề Bartender năng động, tiềm năng và cơ hội thăng tiến rộng mở. Sự sáng tạo và niềm đam mê của mỗi bạn trẻ theo đuổi lĩnh vực này sẽ đem đến nhiều trải nghiệm thú vị, cũng như tạo ra làn gió mới mẻ. Không chỉ dừng lại ở vị trí này, Bartender có thể trở thành Bar trưởng, chuyên gia pha chế, trainer… trong tương lai.

Hãy đăng ký ngay khóa học Bartender của chúng tôi, nhưng bài học bổ ích và thú vị đang đợi bạn khám phá.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết con gái có nên học Bartender không tại website Bartender.edu.vn ngay nhé.

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn