Tìm Hiểu Về Pub Là Gì? Tại Sao Gọi Pub Là Trái Tim Của Nước Anh?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến Pub, Bar, Club… Vậy Pub là gì? Pub đã ra đời và xuất xứ từ đâu? Hãy cùng Bartender.edu.vn khám phá loại hình kinh doanh thú vị tại bài viết này nhé.

pub

Pub là loại hình kinh doanh đã và đang được ưa chuộng (Ảnh: Internet)

Pub là gì?

Pub là từ viết tắt của Public house: nhà công, nhà cộng đồng, là một dạng quán rượu được cấp giấy phép kinh doanh đồ uống có cồn, thường bao gồm bia và rượu táo. Đây là một nơi có không gian thoải mái, thân thiện với xã hội và một phần nổi bật của nền văn hoá ở Anh, Ailen, Bretton, New Zealand, Canada, Nam Phi và Úc. Ở nhiều nơi, đặc biệt là tại các ngôi làng, một quán Pub là tâm điểm của cộng đồng.

Pub ra đời như thế nào?

Những quán Pub hiện đại mà chúng ta thấy ngày nay được cho là đã đời vào thế kỷ 17,
nhưng trước đó rất lâu đã có những hình thức khác. Nguồn gốc, lịch sử của các quán Pub có thể truy tìm từ những quán rượu La Mã, cho đến những nhà bia của người Anglo-Saxon. Không giống như Club, hầu hết các quán Pub đều tập trung cung cấp bia và các đồ uống tương tự. Ngoài ra, các quán Pub thường bán rượu vang, rượu mạnh, đồ uống nhẹ, các bữa ăn và đồ ăn nhẹ.

Từ xa xưa cụ thể vào thời đại đồ đồng, người dân nước Anh đã có thói quen uống bia. Đến thế kỷ 1 vào thời La Mã cổ đại, khi đường xá được xây dựng, đã tạo sự thuận tiện cho lữ khách và họ có nhu cầu tìm kiếm đồ uống giải khát. Từ đó bắt đầu hình thành ra đời các quán rượu cổ xưa với tên gọi là taberna – một dạng nhà trọ nhỏ, trong đó du khách có thể được phục thức uống mang đến sự tươi mát.

quán pub ngày xưa

Hình ảnh quán Pub ngày xưa (Ảnh: Internet)

Sau sự ra đi của nhà cầm quyền Rôma trong thế kỷ thứ 5 và sự sụp đổ của vương quốc Romano-Anh, Anglo-Saxon thành lập alehouses, một dạng biến thể mới của taberna và chủ yếu phục vụ bia. Những ngôi nhà này đã nhanh chóng phát triển thành nơi để người dân tụ tập và giúp đỡ lẫn nhau trong cộng đồng của họ. Đây là nguồn gốc của ngôi nhà công cộng hiện đại, hay “Pub” như nó được gọi theo tiếng Anh. Pub nhanh chóng lan rộng trên khắp Vương quốc và trở nên phổ biến đến nỗi vào năm 965, vua Edgar đã tuyên bố rằng không được có quá một Pub cho mỗi làng. Mặc cho bị cấm đoán thì các nhà công cộng này vẫn là nơi luôn nhộn nhịp người ra kẻ vào, để giải trí tán chuyện, buôn bán và trao đổi hàng hóa.

Một cuộc khảo sát vào năm 1577 về các cơ sở bán rượu ở Anh và xứ Wales cho mục đích
mang đến nguồn lợi về thuế có đến 14.202 nhà alehouses, 1.631 quán trọ và 329 quán rượu – mỗi nơi có sức chứa cho 187 người. Thế kỷ 18 số lượng người sử dụng thức uống có cồn tăng đột biến. Cụ thể là nửa đầu thế kỷ 18, Vương quốc Anh, nhất là ở London bắt đầu chứng kiến sự xuất hiện và phát triển mạnh mẽ của rượu gin, thậm chí là cả phụ nữ cũng bị chìm đắm trong hương vị của chúng. Đến cuối năm 1820, các Gin palace chuyên phục vụ rượu Gin ra đời. Mãi đến năm 1751 rượu Gin bắt đầu bị kiểm soát mức độ tiêu thụ, chính vì thế các quán Pub cũng bị giới hạn phạm vi hoạt động.

không gian quán pub ngày nay

Không gian quán Pub ngày nay vẫn giữ một số nét đặc trưng (Ảnh: Internet)

Vào thế kỷ 19, vẫn là thời kỳ phát triển rầm rộ của ngành công nghiệp bia rượu và có nhiều luật lệ về bia rượu ra đời. Lúc bấy giờ đã có hàng nghìn, hàng chục nghìn cho đến hàng trăm nghìn quán bia ra đời chỉ tính riêng ở Anh. Nói chính xác hơn vào khoảng cuối thế kỷ 19 chính là thời kỳ hoàng kim của Pub, rồi dần dần đi vào thoái trào do sự xuất hiện của nhiều loại hình giải trí khác. Bên cạnh đó là lý do người ta có thể mua các loại đồ uống có cồn ở bất cứ nơi đâu. Đến thế kỷ 21 thì có hàng loạt quán Pub đóng cửa với các lý do như thay đổi thị hiếu, tăng chi phí của bia do thuế áp dụng và sự gia tăng dân số Hồi giáo. Tuy nhiên, trong số đó một vài Pub lâu đời vẫn còn tồn tại và được yêu mến.

Sự khác nhau giữa Pub, Bar, Lounge là gì?

PubBarLounge
Được biết đến là quán chuyên phục vụ đồ uống có cồn như bia, rượu, cocktail…Là địa điểm kinh doanh chuyên phục vụ đồ uống có cồn giống với Pub. Tuy nhiên, bạn phải thanh toán tại quầy rồi mới được phục vụ.Phục vụ đồ uống có cồn và không cồn
Không gian mở, ít ghế.Nhiều không gian (đứng, bàn ghế sofa ngồi, sàn nhảy…)Không gian sang trọng, nhiều ghế sofa và không có sàn nhảy.
Một số Pub mở cửa vào sáng, trưa và tối.Chỉ mở vào buổi tối.Mở cửa cả ngày.
Khách hàng là những bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên.Khách hàng là những bạn trẻ từ 18 tuổi trở lên.Khách hàng có độ tuổi trung bình từ 25 – 28 tuổi trở lên và kể cả trên 40 – 50 tuổi.

Vậy bạn đã biết quán Pub là gì chưa? Tại Việt Nam, một số quán Pub là sân chơi giải trí, thư giãn vào mỗi cuối tuần của dân công sở, giới trẻ lựa chọn thay vì đi Bar, Club…

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn