Tìm Hiểu Về Rượu Gin – “Người Đàn Ông” Danh Tiếng Ẩn Sau

Ở Việt Nam, rượu Gin là “kẻ quyền lực” vô hình. Người Việt mình biết rất nhiều đến Gin nhưng thưởng thức Gin theo Shot rất ít, cùng tìm hiểu về rượu Gin là gì và cách sản xuất rượu Gin như thế nào tại bài viết này nhé.

Bombay Sapphire là Thương hiệu Gin nổi tiếng (Ảnh: Internet)

Thực chất, Gin được xếp vào loại rượu bán chạy bậc nhất tại Phương Tây. Vị trí của Gin không hề kém cạnh với Whisky và Vodka, đặc biệt Gin còn có thế lực trong giới Bartender như chúng tôi với vô vàng món cocktail cần đến chúng. Do vậy mà chúng tôi xin được phép gọi Gin là “người đàn ông” danh tiếng ẩn sau những ánh hào quang.

Nguồn Gốc Của Rượu Gin

Trước kia, vừa bước vào nghề Bartender, chúng tôi tự cho rằng Gin là món rượu mang đầy tư chất hoàng gia, quý phái của nước Anh. Nhưng sự thật thì rượu Gin lại là món rượu được ấp ủ những thùng rượu đầu tiên tại Hà Lan.

Những câu chuyện tìm hiểu về rượu Gin nhiều vô số kể, nhưng người ta được biết tới Gin nhiều nhất vẫn là hình ảnh kề vai cùng những binh sĩ Hà Lan trong những trận đánh chống lại Tây Ban Nha. Rượu Gin đồng hành cùng các binh sĩ như thứ nước uống tạo thêm niềm dũng cảm và sức mạnh cũng như sự bình tĩnh cho họ. Lúc bấy giờ, Anh là quân đồng minh cũng với Hà Lan, cũng được thưởng thức và cảm thấy thích thú, nên sau khi về nước Anh quyết định giao hảo với Hà Lan về việc nhập rượu Gin về và phát triển hương vị của chúng.

Tranh vẽ nhà máy sản xuất rượu Gin (Ảnh: Internet)

Rượu Gin bắt đầu nổi tiếng vào cuối thế kỷ 17, do vương quốc Anh bắt đầu đánh thuế rất cao đối với các loại rượu nhập khác. Giá trị của Gin cũng từ đó được nhiều người để ý đến và đó là khoảng thời gian Gin bắt đầu thâm nhập vào mọi tầng lớp của xã hội nước Anh lúc đó. Thậm chí Gin trở thành món rượu đặc thù tại một tuyến phố tại nước Anh trong cuối thế kỷ 17.

Sự Phát Triển Hương Vị Của Gin

Cũng như nhiều loại rượu khác, Gin sử dụng thành phần chính là các loại ngũ cốc quen thuộc với người nông dân, đó là lúa mì, lúa mạch và lúa mạch đen, nhưng đi cùng với nó là công thức chưng cất kết hợp với tinh chất cây thường xanh, quả bách xù và nhiều nguyên liệu khác như hồi, quế, vỏ cam…

Sự kết hợp này, tạo cho rượu Gin một sự mạnh mẽ, lan toả trong hương vị một cách dứt khoát khiến Gin được gọi như người đàn ông quyền lực. Có lẽ vì lý do này mà nhiều người ngại việc uống Gin theo Shot, dù hương vị Gin nguyên chất không hề thua kém bất cứ loại rượu nổi tiếng nào. Nhiều hãng rượu phát triển thành công hương vị của Gin để làm nên thương hiệu. Nhưng theo chủng loại thì Gin được biết đến với 4 loại chính: Lodon Dry Gin, Plymouth Gin, Old Tom Gin và Genever Gin. Giờ thì chúng tôi sẽ giúp bạn có thêm môt ít thông tin về các loại rượu Gin này.

1. London Dry Gin

Nổi tiếng nhất trong thế giới rượu Gin. Chính sự nổi tiếng này mà chúng tôi đã nhiều lần lầm tưởng Gin bắt nguồn từ London. Chúng tôi phải công nhận sự phát triển của Gin rất rõ rệt khi tưởng thức chủng London Dry Gin, ví dụ như hiệu Beefeater chẳng hạn.

Hương vị của London Dry Gin là sự kết tinh từ quá trình chưng cất rượu với thảo mộc nhiều hôn một lần. Rượu trong suốt và hương rượu không chỉ thơm mà còn cay cay của thảo mộc trong từng giọt. Mỗi lần nhắc đến London Dry Gin, chúng tôi thường nhìn thấy một người đàn ông mặt bộ Suit đen lướt ngang trên đường phố London mang sự lịch lãm, hiện đại. Giá của London Dry Gin khoảng 400.000đ – 1.000.000đ.

Beefeater – Thương hiệu đặc trưng cho dòng Dry Gin (Ảnh: Internet)

2. Plymouth Gin

Khác với người đàn ông lịch lãm của Dry Gin, Plymouth Gin lạ là gã ăn chơi, thích thời trang loè loẹt nhưng thu hút. Đó là vì dòng Gin này thường khiến người khác thích thú với hương trái cây, lồng ghép với mùi thảo mộc, chúng có gì đó không đồng nhất nhưng lại hấp dẫn, tạo được sự phá cách rất hay cho Plymouth Gin.

Plymouth Gin mang hương vị phá cách đầy cuốn hút (Ảnh: Internet

3. Old Tom Gin

Vẫn giữ độ trong suốt tựa như Dry Gin, nhưng hương vị ngọt ngào hơn, mềm mại hơn, trầm hơn. Nếu người đàn ông mặc Suit đen với dáng vẻ lạnh lùng, quyết đoán, thì Old Tom Gin là người đàn ông mặc Suit xám, gần gũi hơn, đa tình hơn.

Sở dĩ có chút sự khác biệt giữa hai dòng Gin này là vì công thức chưng cất Tom Gin có thêm một lượng đường nhỏ nhằm hương vị Gin mềm mại hơn, nền nã hơn. Do vậy đối với những người mới, có thể bạn sẽ bị nhầm với Dry Gin vì chúng khá giống nhau từ hình thức. Bartender chúng tôi thường gọi chúng là anh em sinh đôi.

Bạn có thể thưởng thức Old Tom Gin với hiệu Hayman’s (Ảnh: Internet)

4. Genever Gin

Genever là một trong những dòng rượu Gin được phát triển hương vị tuyệt vời. Genever được xem là người đàn ông chín chắn, lịch lãm và trưởng thành hơn rất nhiều soi với Dry Gin, Plymouth Gin và Tom Gin.

Genever được dùng thành phần chín từ lúa

mì, ủ trong thùng gỗ và chung cất lâu dài theo thời gian để hương vị chín dần, hương vị thấm ngầm vào thùng gỗ để đẩy lên được vị ngon, nồng và thơm từ loại gỗ được chọn làm thùng chưng rượu như Whisky. Ấy vậy mà Genever Gin được vừa có sức sống của Dry Gin, vừa có sự trưởng thành của Whisky. Nên chúng trở thành “người đàn ông” mà vạn người mê. Giá của rượu Gin Genever khoảng 1.200.000đ.Cách uống rượu GBottom of Form

Rượu Gin làm từ gì?

Rượu Gin được làm từ quả bách xù (Jupiter) sau đó chưng cất bằng một trong ba phương pháp sau:

Dùng nồi chưng cất: Chưng cất từ men mầm lúa mạch hoặc các loại ngũ cốc khác

Đây là phương pháp sản xuất truyền thống lâu đời. Người ta dùng nồi chưng cất để chưng cất dịch lên men từ mầm malt lúa mạch hoặc của các loại ngũ cốc khác, để thu hồi một chất rượu trung gian. Dùng rượu này ngâm ủ với các loại thảo mộc rồi sau đó được đem đi chưng cất thêm một lần nữa để ly trích các hương liệu có từ thảo mộc. Trong một vài trường hợp người sản xuất muốn có nhiều hương liệu thảo mộc, họ có thể ướp và chưng cất thêm một lần thứ 3 nữa.

Quy trình sản xuất rượu Gin (Ảnh: Internet)

Cách uống rượu Gin

Thông thường, rượu Gin thường ít được uống theo shot mà dùng để pha cocktail nhiều hơn. Hương vị của rượu Gin thường phảng phất mùi của cây Juniper, kết hợp với mùi của chất hoá học và mùi hương nhân tạo. Bạn sẽ cảm nhận được mùi hương của một số loại thực vật lưu lại trên lưỡi của bạn. Sau khi nuốt bạn sẽ cảm giác dễ chịu, ấm áp.

Khi uống shot rượu Gin thường khoảng 50 – 60ml/shot. Ngoài ra, Gin được dùng làm để pha chế cocktail như Gin Tonic, Dry Martini…

Sau khi tìm hiểu về rượu Gin, bạn đã biết về dòng rượu mạnh Gin là gì rồi phải không nào? Ngoài ra, bạn hãy khám phá nguồn gốc của những loại rượu mạnh khác tại website Bartender.edu.vn nhé. Tiếp theo, nhờ các bạn tìm hiểu rượu Tequila là gì?

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quang Mạnh

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.
 
 
Tư vấn trực tuyến