Bạc xỉu là một trong những thức uống của người Hoa du nhập vào Việt Nam và trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa uống của người Việt. Vậy bạc xỉu là gì? Cách pha bạc xỉu đá thơm ngon, chuẩn vị sẽ được chia sẻ dưới đây để bạn có thể tự thực hiện và thưởng thức tại nhà. Cùng Bartender.edu.vn tham khảo ngay bài viết dưới đây nhé!
Bạc xỉu là món đồ uống có nguồn gốc từ người Hoa (Ảnh: Internet)
Bạc xỉu là gì?
Khi mới ra đời, bạc xỉu có tên gọi là “bạc xỉu phẻ đá”. Trong đó, “bạc” có nghĩa là màu trắng, “tẩy” là cái ly trống, “xỉu” là một chút, “phé” là café. Tên bạc xỉu được gọi theo tiếng Quảng Đông. Trong tiếng anh “Cà phê bạc xỉu” được gọi là “White Coffee”. Đây là món đồ uống được kết hợp giữa café và sữa. Mặc dù thành phần nguyên liệu bạc xỉu giống món café sữa Việt Nam nhưng sự thay đổi tỷ lệ nguyên liệu đã mang đến cho thức uống hương vị khác biệt.
Vào những năm 50 – 60 của thế kỷ trước, người Hoa đến và tập trung sinh sống ở khu vực Chợ Lớn – Sài Gòn. Sữa là thức uống cho mỗi bữa sáng của người dân ở đây. Tuy nhiên, lúc bấy giờ, giá tiền của sữa tươi tương đối cao. Vì thế, người ta đã nghĩ ra cách pha sữa đặc với nước nóng để thay thế sữa tươi. Sau này, người ta biến tấu, thêm một chút café vào sữa để giảm mùi tanh của sữa. Từ đó, món bạc xỉu được ra đời và phát triển tới hôm nay.
Bạn đã biết cách pha bạc xỉu ngon chưa? Cùng tham khảo bài viết hướng dẫn chi tiết dưới đây của Bartender.edu.vn nhé!
Nguyên liệu làm bạc xỉu ngon
- 20gr bột café
- 80ml sữa tươi
- 40ml sữa đặc
- Đá bào
- Dụng cụ: phin pha café, ly thủy tinh, muỗng khuấy, dụng cụ tạo bọt cho cafe…
Cách pha chế bạc xỉu đơn giản
Chiết xuất café đậm vị
Cách pha café phin sẽ giúp món đồ uống của bạn ngon đúng chuẩn hơn. Đầu tiên, bạn tráng phin qua nước sôi để khử trùng và làm nóng phin. Tiếp theo, bạn cho café vào đầy 1/3 phin, rót nước nóng lên ngập mặt café rồi ủ khoảng 10 phút để café ngấm nước, nở đều. Bước này giúp café có thể chiết xuất tốt hương vị.
Ủ café 10 phút trước khi chiết xuất (Ảnh: Internet)
Sau khi ủ, bạn tiếp tục rót nước sôi vào đầy phin, rồi đậy nắp, đặt phin café lên ly và chiết xuất. Khi café chiết xuất hết, bạn dùng nắp gài nén nhẹ để lấy được toàn bộ nước cốt còn lại trong bã café.
Pha sữa làm bạc xỉu
Cho sữa đặc, sữa tươi vào ly thủy tinh, khuấy đều cho sữa đặc tan hoàn toàn. Nếu muốn học cách làm bạc xỉu nóng thì cho 40ml sữa đặc, tăng sữa tươi lên 100ml rồi cho vào nồi nhỏ, vừa đun trên lửa nhỏ vừa khuấy đến khi sữa tan và nóng. Bạn lưu ý là không nên đun sôi sữa vì sẽ làm thất thoát thành phần dinh dưỡng trong sữa.
Cách pha bạc xỉu sủi bọt đẹp mắt
Bạn lấy 20ml nước cốt café, đánh café tạo thành một lớp bột mịn là được. Tiếp theo, bạn rót café vừa tạo bọt vào ly sữa tươi đã chuẩn bị ở bước 2, thêm đá bào rồi dùng muỗng múc phần bọt café cho lên trên bề mặt ly là có ngay thức uống ngon miệng, đẹp mắt.
Kết hợp các nguyên liệu làm bạc xỉu với nhau là có ngay thức uống thơm ngon (Ảnh: Internet)
Ngoài ra, bạn có thể trổ tài khéo tay với cách làm bạc xỉu 3 tầng. Chuẩn bị những nguyên liệu như trên rồi làm như sau: bạn cho sữa đặc vào ly, tạo thành tầng đầu tiên. Tiếp theo, thêm đá vào đầy 2/3 ly rồi rót sữa tươi vào tạo thành tầng thứ 2. Cuối cùng, bạn cho café đã tạo bọt lên trên là hoàn thành.
Lưu lại cách làm bạc xỉu ngon để thực hiện chiêu đãi gia đình nhé bạn. Với công thức này, bạn có thể tự tay pha chế đồ uống tại nhà mà không cần tốn thời gian đến quán. Tiếp theo, chúng tôi mời bạn tham khảo cách pha cà phê phin truyền thống để bán.
Ý kiến của bạn