Sinh tố táo có hương vị thơm ngọt, dịu nhẹ, thích hợp cho bữa sáng hoặc các bữa ăn nhẹ trong ngày. Đặc biệt, thức uống này rất tốt cho những người thường xuyên bị căng thẳng, giúp giảm stress, tăng cường trí nhớ. Bài viết này Bartender.edu.vn sẽ chia sẻ với bạn cách làm sinh tố táo đơn giản mà ngon, ai uống cũng thích.
Sinh tố táo giàu vitamin A và B giúp đầu óc minh mẫn. Ảnh: Internet
Táo là một trong những loại trái cây được tiêu thụ nhiều nhất trên thế giới bởi có hương vị giòn ngọt, thơm ngon. Đây cũng là loại quả rất giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, lại có quanh năm nên có cách chế biến khá phong phú, đa dạng. Một chút khéo léo khi kết hợp táo với các nguyên liệu khác làm nên món sinh tố ngon miệng và bổ dưỡng. Vào bếp và thử ngay nhé.
Nguyên liệu sinh tố táo
- 2 quả táo
- 200ml sữa tươi
- 30ml sữa đặc
- 1 hộp sữa chua
- 1/2 quả chanh
- Đá bào
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly thủy tinh, muỗng, dao…
Cách làm sinh tố táo
Sơ chế nguyên liệu
Bạn có thể sử dụng bất kỳ loại táo nào trong công thức này, tuy nhiên, táo đỏ sẽ ngọt hơn táo xanh.
Khi mua táo, hãy chú ý những quả có phần cuống còn tươi, lớp vỏ ngoài sáng đẹp, có mùi thơm đặc trưng, cầm trên tay thấy cứng và nặng là táo ngon và mọng nước.
Loại táo bạn chọn sẽ quyết định màu sắc và hương vị của món sinh tố. Ảnh: Internet
Táo rửa sạch, ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo. Bạn có thể giữ nguyên vỏ hoặc gọt bỏ tùy ý, cắt táo thành miếng nhỏ, loại bỏ phần lõi và hạt. Hạt táo có chứa amygdalin, một hợp chất hóa học có thể giải phóng xyanua (chất độc mạnh) khi tiếp xúc với các enzym tiêu hóa trong cơ thể.
Khi cắt táo xong nên cho ngay vào tô nước đá lạnh có pha một chút muối hoặc ngâm trong nước đường để táo không bị thâm, làm ảnh hưởng để màu sắc ly sinh tố thành phẩm.
Ngâm táo vào nước đá lạnh ngay sau khi cắt
Cách xay sinh tố táo đúng cách
- Dùng vài lát chanh tươi để vệ sinh cối xay cho sạch sẽ và không bị ám mùi của thực phẩm đã xay trước đó, đảm bảo cối xay thật khô ráo.
- Cho các nguyên liệu gồm: sữa tươi, sữa chua, sữa đặc, táo đã sơ chế vào cối xay, vắt thêm nước cốt 1/2 quả chanh.
- Đóng nắp và tiến hành xay hỗn hợp ở mức thấp rồi tăng dần lên cao.
- Khi thấy hỗn hợp đã được xay nhuyễn, bạn cho thêm đá bào và tiếp tục xay thêm khoảng 1 phút nữa thì tắt máy.
Xay nhuyễn các nguyên liệu. Ảnh: Internet
Rót sinh tố ra ly, trang trí trên miệng ly một ít táo cắt hạt lựu hoặc cắt lát tùy thích rồi thưởng thức ngay.
Yêu cầu thành phẩm
Ly sinh tố có màu hồng hoặc xanh của táo, có độ sánh đặc vừa phải, không còn đá lợn cợn, có thơm mùi đặc trưng của táo và sữa.
Khi uống cảm nhận vị ngọt tự nhiên của táo, béo của sữa đặc, thơm của sữa tươi và chua thanh của sữa chua cùng chanh tươi.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có 1 ly sinh tố hoàn hảo. Ảnh: Internet
Công dụng của sinh tố táo là gì?
Trong 100g táo tươi có chứa 52 calo, 10.4g đường, 2.4g chất xơ, 0.3g chất đạm, 0.2g chất béo cùng một số vitamin và khoáng chất khác. Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi bạn bổ sung món sinh tố táo vào thực đơn:
- Táo giàu chất xơ và pectin nên rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp kích thích nhu động ruột.
- Hợp chất phenolic trong vỏ táo giúp ngăn chặn động mạch bị mảng bám, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh mạch vành.
- Các nghiên cứu cho thấy uống sinh tố táo có thể giúp giảm nguy cơ bị đột quỵ và tiểu đường.
- Ăn táo vào buổi sáng, lúc bụng đói đem lại nhiều lợi ích như cung cấp năng lượng, giúp tăng sức bền, nhất là đối với ai thường xuyên tập luyện thể dục.
- Uống sinh tố táo giúp no lâu, giảm cảm giác thèm ăn nên có tác dụng kiểm soát cân nặng.
Sinh tố táo thơm ngon, lành mạnh, thích hợp để bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Ảnh: Internet.
Dù là mùa nào, bạn cũng có thể dễ dàng tìm mua được táo trong các chợ, siêu thị lớn nhỏ. Vậy nên bất cứ lúc nào muốn uống một món gì đó ngọt thơm, mát lạnh, đừng bỏ qua cách làm sinh tố táo này nhé. Chúc bạn có được những ly sinh tố táo thật ngon và bổ dưỡng.
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm sinh tố thanh long tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn