Cách Làm Sinh Tố Đậu Xanh Thanh Mát Giải Nhiệt

Đậu xanh luôn được biết đến là thực phẩm với nhiều chất dinh dưỡng và thường xuất hiện trong các bữa ăn của người Việt. Loại đậu này được sử dụng để làm xôi, các loại bánh ngọt, chè,… Hôm nay, bài viết sẽ hướng dẫn các bạn 2 cách làm sinh tố đậu xanh mới lạ. Chắc hẳn, thức uống này sẽ làm phong phú hơn thực đơn hàng ngày và cung cấp dưỡng chất cho mọi người trong gia đình.

Món sinh tố đậu xanh

Món sinh tố đậu xanh mới lạ mà bổ dưỡng. Ảnh: Internet

Sinh tố đậu xanh nước cốt dừa

Nguyên liệu làm sinh tố đậu xanh nước cốt dừa

  • 300g đậu xanh không vỏ
  • 200ml sữa tươi
  • 200g dừa nạo
  • 20ml sữa đặc
  • 20ml nước đường
  • Đá viên
  • Dụng cụ: nồi, túi vải lọc, máu xay sinh tố,…

nguyên liệu làm món sinh tố đậu xanh

Các nguyên liệu làm món sinh tố đậu xanh. Ảnh: Internet

Cách làm sinh tố đậu xanh đơn giản

Làm sạch và nấu đậu xanh

Đậu xanh cho vào rổ rửa sạch nhiều lần. Sau đó, ngâm đậu trong nước ấm khoảng 2 tiếng để nở mềm. Tiếp đến, nấu đậu xanh với khoảng 250ml nước với lửa nhỏ từ 20 – 30 phút cho chín nhừ rồi tắt bếp và để nguội.

Các bước chuẩn bị đậu xanh

Các bước chuẩn bị đậu xanh cho món sinh tố. Ảnh: Internet

Làm nước cốt dừa

Xay phần dừa nạo với 200ml nước ấm. Tiếp theo, bạn đổ hỗn hợp vào túi vải lọc, dùng tay bóp để dừa tiết ra nước cốt và bỏ phần bã.

Các bước xay và lọc nước cốt dừa

Các bước xay và lọc nước cốt dừa. Ảnh: Internet

Xay sinh tố đậu xanh nước cốt dừa

Cho lần lượt các nguyên liệu: đậu xanh nấu chín, 200ml sữa tươi, 20ml sữa đặc, 20ml nước đường, nước cốt dừa và cuối cùng là đá viên vào máy xay sinh tố.

Xay nhuyễn và dùng muỗng đảo đều cho đến khi thu được hỗn hợp sinh tố sánh mịn. Bạn có thể gia giảm lượng đường để phù hợp với khẩu vị.

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố

Cho tất cả nguyên liệu vào máy xay sinh tố để xay mịn. Ảnh: Internet

Yêu cầu thành phẩm

Sinh tố đậu xanh có độ sệt nhẹ, thoang thoảng hương thơm tự nhiên của đậu, vị ngọt của sữa và chút béo bùi của nước cốt dừa. Thức uống được xay cùng với đá viên làm tăng thêm độ thanh mát và giải nhiệt.

Ly sinh tố đậu xanh giải nhiệt

Ly sinh tố đậu xanh giải nhiệt những ngày nóng. Ảnh: Internet

Sinh tố đậu xanh bịch

Nguyên liệu làm sinh tố đậu xanh bịch

  • 300g đậu xanh nguyên vỏ
  • 150ml nước cốt dừa
  • 100ml sữa đặc
  • 10g lá dứa
  • 15g bột bắp
  • 150g đường
  • 3g muối
  • Dụng cụ: nồi, vá, máy xay sinh tố, bịch nilon nhỏ, dây thun, phễu/túi bắt kem,…

Cách làm sinh tố đậu xanh bịch

Sơ chế và nấu đậu xanh

Bước 1: Rửa sạch đậu xanh bằng nước muối loãng, sau đó ngâm đậu từ 3 – 4 giờ cho đậu mềm. Tiếp đến, bạn rửa sạch lại lần nữa và nấu đậu với 1 lít nước trong khoảng 40 phút để đậu chín mềm (bạn có thể sử dụng nồi áp suất để tiết kiệm thời gian).

Công đoạn sơ chế và nấu mềm đậu xanh

Công đoạn sơ chế và nấu mềm đậu xanh. Ảnh: Internet

Bước 2: Lọc đậu xanh qua rây và giữ lại phần nước luộc. Cho 75g đường vào đậu xanh, khuấy đều và nhanh tay để đường tan hết. Sau đó, bạn xay mịn 1/2 lượng đậu xanh bằng máy xay sinh tố. Cuối cùng, trộn đều phần đậu xay và phần đậu nguyên hạt.

Các bước chế biến đậu xanh

Các bước chế biến đậu xanh cho món sinh tố. Ảnh: Internet

Làm nước sinh tố

Đun phần nước luộc đậu với lửa vừa, buộc gọn lá dứa và cho vào nồi để tăng thêm hương thơm. Khi lá dứa chuyển màu xanh nhạt thì vớt ra. Bên cạnh đó, bạn khuấy tan 15g bột bắp với 20ml nước lọc.

Lần lượt cho vào nồi 150ml nước cốt dừa, 100ml sữa đặc, 75g đường, 3g muối và phần nước bột bắp. Khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và sệt nhẹ thì tắt bếp.

Các bước làm nước sinh tố

Các bước làm nước sinh tố. Ảnh: Internet

Đóng gói phần sinh tố đậu xanh

Cho phần đậu xanh hạt đã trộn vào túi bắt kem, tiếp đến bạn bóp nhẹ túi để đậu chảy vào bịch nilon.

Cuối cùng, rót phần nước sinh tố vào bịch, buộc chặt bịch bằng dây thun và làm đến khi hết phần đậu xanh. Bạn bỏ phần sinh tố vào ngăn đông tủ lạnh.

cho phần sinh tố đậu xanh vào bịch

Cẩn thận cho phần sinh tố đậu xanh vào bịch. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Sinh tố đậu xanh mát lạnh, có vị ngọt vừa phải, phần đậu dẻo mềm và béo bùi vì có nước cốt dừa. Ngoài hương thơm của đậu xanh, còn thoang thoảng mùi lá dứa.

bịch sinh tố đậu xanh mát lạnh

Những bịch sinh tố đậu xanh mát lạnh và thơm ngon. Ảnh: Internet

Một số lưu ý khi làm sinh tố đậu xanh bịch

  • Khi ngâm đậu xanh với nước, các hạt bị hỏng, bị sâu sẽ nổi lên trên, bạn nhớ bỏ những hạt đó đi để món ăn đảm bảo chất lượng.
  • Đừng nấu lá dứa quá lâu trong nước đậu vì có thể khiến vị món sinh tố bị đắng.
  • Nếu không kịp chuẩn bị túi bắt kem, bạn có thể dùng muỗng nhỏ để múc đậu xanh vào bịch.
  • Sinh tố đậu xanh bịch sẽ được bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 2 – 3 tuần.

Uống sinh tố đậu xanh có tác dụng gì ?

Đậu xanh được sử dụng nhiều trong đời sống hằng ngày bởi giá trị dinh dưỡng tuyệt vời mà chúng mang lại cho cơ thể. Hãy cùng tìm hiểu “uống sinh tố đậu xanh có tác dụng gì” để khám phá ra những điều bất ngờ từ loại hạt này

Giá trị dinh dưỡng100g đậu xanh
Calories347
Chất béo (g)1,15
Carbohydrate (g)62,62
Chất đạm (g)23,86
Chất xơ (g)16,3
Sắt (mg)6,74
Canxi (mg)132
Kali (mg)1246
Vitamin A (mcg)6
Vitamin C (mg)4,8

Bảng liệt kê các chất dinh dưỡng trong đậu xanh. Nguồn: fastsecret.com

Hỗ trợ cơ thể tránh sốc nhiệt

Chè đậu xanh hay sinh tố đậu xanh luôn được mọi người lựa chọn dùng trong mùa hè nắng nóng. Bởi tính chống viêm trong đậu sẽ giúp cơ thể không bị sốc nhiệt. Bên cạnh đó, chúng còn chứa các chất chống oxy hóa có tác dụng bảo vệ các tế bào của cơ thể tránh tổn thương khi thay đổi nhiệt độ.

Ngoài ra, hàm lượng kali và vitamin C trong đậu xanh còn làm dịu thanh quản và tránh khan tiếng.

Chè hay sinh tố đậu xanh

Chè hay sinh tố đậu xanh đều là những món giải nhiệt hiệu quả. Ảnh: Internet

Giúp giảm huyết áp và phòng ngừa bệnh tim

Loại đậu này chứa nhiều vitamin A, C và chất chống oxy hóa khác giúp giảm mảng bám động mạch vì thế ngăn ngừa được các tác nhân gây bệnh. Ngoài ra, với thành phần chất xơ cao sẽ giúp giảm lượng cholesterol xấu trong cơ thể.

Lượng kali và chất đạm trong đậu xanh có thể ức chế những enzyme làm tăng huyết áp, từ đó giúp ổn định hệ tim mạch hiệu quả.

Có tác dụng tốt đối với hệ tiêu hóa và cân nặng

Chất xơ trong đậu xanh có tác dụng thúc đẩy quá trình tiêu hóa, cải thiện các vấn đề trào ngược dạ dày, táo bón,… Không những thế, chất kháng tinh bột trong đậu xanh còn giúp nuôi dưỡng lợi khuẩn cho đường ruột.

Đậu xanh cung cấp cho cơ thể lượng calories cao nhưng chứa nhiều chất dinh dưỡng và chất xơ, từ đó khiến bạn no lâu, chống thèm ăn và duy trì được cân nặng.

Bài viết trên đã cùng bạn khám phá ra 2 cách làm sinh tố đậu xanh dễ thực hiện tại nhà, không chỉ vậy mà còn cung cấp cho bạn một số thông tin bổ ích về loại đậu này. Chúc bạn thành công và nhớ chia sẻ thành quả nhé. Bạn có thể tham khảo các bài viết với nhiều công thức pha chế khác như: sinh tố chanh dây, sinh tố chuối, sinh tố xoài,…

Nếu có niềm đam mê với ngành pha chế hay muốn tham khảo Chuyên đề Sinh tố tại Bartender.edu.vn thì hãy liên hệ ngay với số hotline 1800 6148 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form đăng ký để được hỗ trợ tư vấn nhé!

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn