Cách Làm Sinh Tố Sapoche Sữa Tươi Béo Thơm

Sinh tố sapoche có mùi thơm hấp dẫn với vị ngọt lịm tự nhiên của sapoche hòa quyện vị béo ngậy của sữa đặc khiến bạn mê mẩn khi thưởng thức. Cùng vào bếp với bartender.edu.vn học ngay cách làm sinh tố sapoche thơm ngọt, đầy dinh dưỡng cho cả nhà thưởng thức nhé!

Sinh tố sapoche

Sinh tố sapoche ngọt mát, giàu dinh dưỡng

Sapoche (hay còn gọi là hồng xiêm) là loại quả mọng có vị ngọt lịm, thanh mát, chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Ngoài cách ăn trực tiếp, sapoche còn được chế biến thành món sinh tố thơm ngon, được nhiều người ưa chuộng. Cách làm sinh tố sapoche rất đơn giản, bất cứ ai cũng có thể tự làm tại nhà mà không cần phải ra quán. Dành chút thời gian làm cho mình và người thân những ly sinh tố sapoche bổ dưỡng để thưởng thức ngay nào.

Nguyên liệu làm sinh tố sapoche

  • Sapoche chín: 2 quả
  • Sữa đặc: 40ml
  • Đường cát: 20g
  • Cà phê đen: 15ml
  • Đá viên
  • Dụng cụ: máy xay sinh tố, ly thủy tinh, dao, muỗng,…

Cách làm sinh tố sapoche cà phê ngon

Chọn sapoche chín tự nhiên

Để có ly sinh tố ngon, trước tiên bạn cần biết cách chọn mua sapoche, nếu mua nhầm quả bị sượng, chát sẽ ảnh hưởng đến chất lượng thành phẩm.

Bạn chọn những quả sapoche có vỏ ngoài màu vàng nâu, đây là những quả chín già, khi xay sinh tố sẽ không bị chát.

Nếu ăn trong ngày nên mua những quả mà khi nắn nhẹ có cảm giác mềm tay, không bị chai cứng. Nhưng tránh mua những quả mềm nhũn, nhất là ở phần cuống, vì có thể đó là sapoche đã chín quá, trong ruột bị lên men và có vị rượu chua.

Chọn những quả có mùi thơm dịu đặc trưng.

Sapoche ngon có hình ovan, thân quả dài, căng mọng, phần cuống khô và hơi cong lên. Tránh mua những quả có cuống còn tươi và bám chặt lấy quả vì đây là sapoche non, ăn sẽ đắng chát.

sapoche chín

Sapoche chín có mùi thơm dịu, cát mịn, ăn có vị ngọt mát. Ảnh: Internet

Sơ chế sapoche

Sapoche mua về rửa sạch nhẹ nhàng, sau đó gọt vỏ, cắt miếng nhỏ và bỏ hạt.

Cắt sapoche

Cắt sapoche thành những miếng nhỏ vừa. Ảnh: Internet

Cách xay sinh tố sapoche cà phê ngon

Chuẩn bị máy xay sinh tố, cho sapoche đã sơ chế vào, thêm vào 40ml sữa đặc, 20g đường cát, 15ml cà phê đen và 1 ly đá viên. Đậy nắp lại, bật máy và xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được. Lưu ý, cà phê đen có tác dụng giúp món sinh tố dậy vị và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Xay sinh tố sapoche

Xay sinh tố sapoche. Ảnh: Internet

Đổ hỗn hợp sinh tố ra ly, trang trí với một nhánh lá bạc hà. Vậy là bạn đã có món sinh tố sapoche thơm ngon, mát lạnh để thưởng thức rồi.

Sinh tố sapoche ngon nhất khi uống lạnh, lúc mới xay xong. Nếu chưa dùng ngay, bạn có thể bảo quản sinh tố trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng trong vòng 12 giờ để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng.

Thành phẩm sinh tố sapoche

Thành phẩm sinh tố sapoche mát lạnh, thơm ngọt và không hề gắt cổ

Sinh tố sapoche có tác dụng gì?

Sinh tố sapoche là thức uống tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, sapoche có vị ngọt, tính mát, tác dụng nhuận tràng, giải khát.

Trong 100g sapoche chín có chứa:

  • Calories 83mg
  • Chất đạm 0,44g
  • Chất béo 1,1g
  • Chất xơ 1,4g
  • Canxi 21mg
  • Sắt 0,8mg
  • Phot pho 12mg
  • Potassium 193mg
  • Sodium 12mg
  • Beta-carotene (A) 60 IU
  • Riboflavin (B2) 0,02mg
  • Niacin (B3) 0,200mg
  • Pantothenic acid (B5) 0,252mg
  • Pyridoxine (B6) 0,037mg
  • Ascorbic acid (C) 14,7mg
  • Cùng các loại vitamin B2, B3, B5, B6, C, E…

Potassium có trong sapoche có khả năng giúp giảm huyết áp, nên bệnh nhân cao huyết áp nếu tiêu thụ một lượng vừa đủ potassium sẽ giảm được nguy cơ tăng huyết áp.

Sapoche có vị ngọt tự nhiên nên những người mắc bệnh về huyết áp, tim mạch hay thận có thể thoải mái thưởng thức mà không lo bị dư đường trong cơ thể.

Bổ sung sapoche vào thực đơn hàng ngày của bà bầu và trẻ nhỏ sẽ giúp phòng tránh được bệnh thiếu máu, thiếu canxi cùng các khoáng chất khác.

Vitamin B5, B6, B3, B1… có trong sapoche hỗ trợ phát triển hệ thần kinh, chống mỏi mệt và giúp giấc ngủ được sâu hơn.

Loại quả này cũng giúp loại bỏ các chất thải từ dạ dày, làm sạch dạ dày, giảm tiêu chảy. Đồng thời, điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.

Đặc biệt, sapoche còn có tác dụng nuôi dưỡng làn da từ bên trong, giúp da khỏe mạnh, mịn màng, làm chậm quá trình lão hóa, giảm các nếp nhăn nhờ các vitamin E, C, khoáng chất và các chất chống oxy hóa.

Thưởng thức sinh tố sapoche

Thưởng thức sinh tố sapoche giúp chị em phụ nữ sở hữu làn da mịn màng, khỏe mạnh

Ngoài cách làm sinh tố sapoche mà bài viết vừa chia sẻ, bạn cũng có thể kết hợp với các loại trái cây khác như bơ, mít, chuối, đu đủ, sầu riêng,… để tạo ra những món sinh tố thơm ngon và lạ miệng khác. Nếu đang có ý định kinh doanh đồ uống thì cho sinh tố sapoche vào thực đơn là một ý tưởng tuyệt vời đấy. Tiếp theo, mời bạn tham khảo cách làm sinh tố dâu tại website của chúng tôi ngay nhé. Chúc bạn làm ra những ly sinh tố thật bổ dưỡng.

Xem thêm cách làm nhiều món sinh tố ngon khác tại chuyên mục Công thức pha chế đồ uống để làm phong phú thêm sổ tay nội trợ của mình.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn