Cách Làm Nước Sấu Ngâm Đường Bảo Quản Được Lâu

Nước sấu chua chua ngọt ngọt là đồ uống đặc sản của người dân Hà Nội được yêu thích trên cả nước. Mùa sấu chỉ có vào tháng 6 – 8 nên là tín đồ uống món đồ uống này, hãy nhanh chân ghé chợ, mua vài cân sấu, tìm hiểu cách làm nước sấu ngâm đường ngon của Bartender.edu.vn để có nguyên liệu pha nước uống quanh năm.

nước sấu chua ngọt

Nước sấu chua chua ngọt ngọt giúp kích thích vị giác và giải nhiệt ngày hè
(Ảnh: Internet)

Sấu là cây thân gỗ sống lâu năm, thường được trồng nhiều ở các tỉnh phía Bắc. Hằng năm đến khoảng tháng 06, cây sấu kết quả xanh thì được người dân thu hoạch chế biến nhiều món ăn khác nhau. Dần dần sấu trở thành đặc sản nổi tiếng của vùng đất Bắc mà bất kỳ ai ghé thăm nơi này cũng muốn thưởng thức và mang về làm quà cho người thân. Quả sấu xanh có thể dùng để nấu canh chua, vịt om sấu, sườn om sấu, làm sấu ngâm nước đường pha đồ uống. Quả sấu chín thường được làm ô mai sấu, sấu dầm hoặc tương giấm…

Nước sấu Hà Nội là một trong những món đồ uống được yêu thích. Cách ngâm nước sấu đơn giản, một lần thực hiện, bạn có thể uống cả năm nên mỗi khi đến mùa sấu, các gia đình thường ngược xuôi chọn vài kg sấu về tự làm nước sấu ngâm đường tại nhà. Nếu bạn là tín đồ của món nước sấu, muốn tự ngâm sấu tại nhà nhưng chưa biết cách làm thì hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây của Bartender.edu.vn nhé!

Nguyên Liệu Làm Nước Sấu Ngâm

  • 2kg sấu bao tử
  • 2kg đường cát
  • Muối hạt
  • 1 củ gừng tươi
  • Dụng cụ: lọ thủy tinh, dao cạo, âu lớn, nồi, mành tre…

Cách Làm Nước Sấu Ngâm Đường

Cách Chọn Sấu Ngon

Bạn có thể chọn mua hai loại sấu để ngâm là sấu bao tử và sấu xanh. Sấu bao tử là loại sấu còn non, khi ăn không cần bỏ hạt, thịt quả giòn tan ngon miệng nên được rất nhiều người yêu thích. Nếu không tìm mua được sấu bao tử, bạn có thể chọn sấu xanh bình thường, lưu ý chọn quả tươi, không bầm dập và quả to để tiện cho quá trình ngâm sấu nhé.

Sơ Chế Sấu Trước Khi Ngâm

Sấu tươi mua về bạn dùng dao cạo bỏ bớt phần vỏ bên ngoài để loại bỏ các nốt đen, thâm trên quả. Việc cạo bỏ vỏ quả còn giúp giảm độ chát cho quả sấu để bạn ngâm nước ngon nhất. Cạo vỏ là công đoạn lâu nhất trong cách làm nước sấu ngâm nhưng nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian có thể mua loại sấu đã được cạo vỏ sẵn. Hoặc tại Hà Nội, bạn có thể dễ dàng tìm được những địa chỉ cạo vỏ sấu thuê bằng máy hiện đại vừa giúp bạn đảm bảo chất lượng sấu vừa tiết kiệm thời gian.

sấu cạo sạch vỏ

Sấu cạo sạch vỏ trước khi ngâm (Ảnh: Internet)

Trong quá trình gọt vỏ sấu, bạn chuẩn bị một thau nước muối pha loãng, sấu cạo vỏ và cắt một đường theo chiều xoắn ốc xung quanh quả rồi cho ngay vào thau nước muối để sấu không bị thâm đen và góp phần làm sạch phần nhựa quả.

Chần Sấu Qua Nước Sôi

Sau khi cạo sạch vỏ sấu, bạn rửa sạch nhiều lần với nước lọc rồi để ráo nước. Chuẩn bị nồi nước, đặt lên bếp nấu sôi, thêm vào xíu muối. Nước sôi thì bạn cho sấu vào chần nhanh trong khoảng 1 phút để khử trùng sấu rồi vớt ra rổ, để thật ráo nước.

Ngâm Nước Sấu Ngon

Bạn cho sấu vào âu inox, thêm đường vào theo tỷ lệ 1 sấu, 1 đường, đảo đều rồi để qua đêm cho đường ngâm vào sấu.

ngâm sấu với đường cát

Ngâm sấu với đường cát cho ngấm (Ảnh: Internet)

Tiếp theo, bạn cho sấu đã áo qua đường vào lọ thủy tinh. Phần nước đường bạn có thể cho vào nồi đun cho phần đường cát còn lại tan đều, để nguội rồi rót vào lọ sấu. Gừng tươi gọt vỏ, rửa sạch, đập dập và cho vào lọ nước sấu. Dùng miếng mành tre hoặc vật nặng đè không cho những quả sấu nổi lên trên để tránh bị hỏng.

Nếu bạn dùng nước đường đã nấu như hướng dẫn ở trên ngâm sấu thì khoảng 1 tuần sau khi ngâm đã có thể uống. Nếu bạn ngâm sấu trực tiếp bằng đường cát thì quan sát khi đường cát tan hết là có thể sử dụng.

cách bảo quản sấu

Bạn có thể bảo quản sấu trong 1 năm (Ảnh: Internet)

Cách Pha Nước Sấu Ngâm Đường

Bạn múc nước sấu ngâm ra ly, thêm vào nước lọc, khuấy đều và nếm thử khi vị ngọt vừa miệng thì thêm đá viên vào, bên trên bạn cho ít quả sấu ngâm và thưởng thức để giải nhiệt hiệu quả nhé!

Sấu Ngâm Đường Để Được Bao Lâu?

Sấu ngâm đường bảo quản ở nhiệt độ phòng tại nơi khô ráo thoáng mát, bạn có thể sử dụng đến 1 năm, thậm chí là vài năm. Tuy nhiên, để đảm bảo hương vị và dinh dưỡng trong nước sấu, tốt nhất là bạn nên sử dụng hết nước sấu ngâm trong vòng 1 năm nhé!

Nước Sấu Ngâm Có Tác Dụng Gì?

Nước sấu là một trong những đồ uống giúp thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, giải độc hiệu quả, trị nhiệt miệng và nóng trong người. Phụ nữ mang thai có thể uống nước sấu hoặc ăn quả sấu ngâm để giảm cơn nghén, giúp ăn ngon miệng hơn. Bạn có thể sử dụng nước sấu ngâm pha với nước sôi, uống nóng để điều trị dứt điểm cơn ho. Ngoài ra, sấu còn giúp giải rượu, điều trị bệnh về đường tiêu hóa, trị mụn nhọt…

tác dụng tốt cho sức khỏe

Quả sấu có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe (Ảnh: Internet)

Nhiều bạn thắc mắc không biết uống nước sấu ngâm có béo không thì cũng đừng lo nhé. Uống nước sấu điều độ vào thời điểm sáng hoặc chiều, không uống sau bữa tối sẽ không ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Vậy là Bartender.edu.vn đã chia sẻ bạn cách làm nước sấu ngâm đường thơm ngon. Hãy lưu lại và thực hiện ngay để có món đồ uống yêu thích thưởng thức mỗi ngày tại nhà nhé! Tiếp theo, mời bạn tham khảo thêm cách nấu nước sâm dứa tại website Bartendereduvn nhé.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn