Cách làm Matcha đá xay theo phiên bản truyền thống đã quen thuộc. Với cách làm Matcha Cookie vị ngọt, hơi đắng của bánh cookie hòa quyện với mùi thơm đặc trưng và vị hơi chát của bột matcha đem tới cho bạn một ly matcha cookie cực kì mát lạnh, thơm ngon.
Matcha cookie thơm ngon, mát lạnh, tan liền trong miệng
“Matcha” là từ tiếng Nhật dùng để chỉ loại bột được làm từ lá trà xanh. Đây là một loại nguyên liệu hầu như không thể thiếu trong các món bánh, thức uống của đất nước hoa anh đào. Vị đắng, chát mà lại thơm lừng của matcha đã chinh phục được nhiều bạn trẻ, đặc biệt với món thức uống matcha cookie đã được nhiều bạn liệt vào món “ruột” của mình. Hãy cùng Bartender.edu.vn tìm hiểu cách làm trà xanh matcha cookie này ngay nhé.
Video hướng dẫn cách làm trà xanh đá xay
Cách làm Matcha Cookie đá xay
Nguyên liệu cho 2 ly Matcha Cookie
- 30gram bột matcha.
- 120ml sữa đặc.
- 60ml sữa tươi.
- 6 bánh Cream O (Loại chocolate).
- 20ml syrup chocolate. (Chocolate đun lỏng).
- 200ml whipping cream
- 500ml topping cream
- Bình xịt kem tươi. (Trong các siêu thị có khá nhiều).
- Một ly cối đá bi.
Cách làm matcha đá xay vị cookie
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Bột matcha: hòa 100ml nước ấm vào phần bột matcha, dùng muỗng khuấy tan để bột matcha không bị vón cục.
Pha bột matcha với nước ấm
- Syrup chocolate: bạn có thể dùng syrup sẵn hoặc chưng cách thủy chocolate.
- Bánh cookie: dùng muỗng nghiền nhuyễn mịn.
Cho bánh cookie vào túi và dùng chày nghiền nhuyễn
Bước 2: Làm kem tươi whipping
Cho 2 loại kem sữa tươi vào bình xịt kem tươi và vặn nắp lại. Gắn 2 viên gas ISI vào bình và lắc đều hỗn hợp bên trong khoảng 15 giây. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản kem tươi nhanh đông.
Bước 3: Pha Matcha Cookie đá xay
Cách 1: Cho hết các nguyên liệu gồm: dung dịch trà xanh, sữa đặc, sữa tươi vào trong máy xay sinh tố và xay lên cho đều. Kế tiếp bạn mới cho đá bi đã đập nhuyễn vào, xay cho đến khi thành một hỗn hợp mịn thì dừng lại.
Cách 2: Bạn xay theo từng màu nguyên liệu. Xay phần matcha riêng, xay phần chocolate với cookie riêng.
Bước 4: Hoàn thiện Matcha Cookie
Khi hoàn thiện thức uống thì tùy thuộc vào cách làm mà bạn trang trí cho phù hợp.
Cách 1: Bạn cho hỗn hợp vào ly chuẩn bị sẵn, xịt kem tươi lên trên bề mặt. Bạn có thể cho thêm xốt chocolate, bột matcha và phần bánh cookie nghiền nhuyễn lên trên phần kem tươi.
Cách 2: Đổ theo tầng để ly đồ uống thêm phần hấp dẫn, rắc một ít bột matcha và bột bánh cookie lên trên.
Ly Matcha Cookie đá xay hòa quyện hương vị với nhau
Cách làm Matcha đá xay truyền thống
Nguyên liệu làm Matcha đá xay truyền thống
- Bột trà xanh nguyên chất: 3gr ( khoảng 1/2 muỗng cà phê đầy )
- Sữa đặc: 60ml
- Một ly đá bi
- Whipping Cream ( để sẵn trong bình xịt kem tươi )
- Sữa tươi tiệt trùng không đường
- Nước sôi: 40ml
- Bột frappe base ( bột Vani béo ): 10g
Cách pha Matcha đá xay thơm ngon hấp dẫn
Bước 1: Pha trà xanh
Đun sôi nước, sau đó pha 3g trà xanh với định lượng 40ml nước sôi. Dùng dụng cụ đánh đều tay cho bột trà xanh hoà tan hoàn toàn vào nước. Cẩn thận hơn bạn có thể lọc qua rây lần cuối trước khi đem xay với các nguyên liệu khác
Bước 2: Xay các nguyên liệu
+ Dùng máy xay chuyên dụng cho pha chế, lần lượt cho dung dịch trà xanh, bột vani béo, sữa tươi không đường và sữa đặc vào xay lượt một.
Xay nhuyễn các hỗn hợp để làm matcha đá xay
+ Tiếp tục cho 2/3 muỗng đá vào máy và xay tiếp lượt hai cho đến khi các nguyên liệu quyện đều vào nhau và trở thành hỗn hợp bông xốp.
Bước 3: Trình bày thức uống
+ Rót thức uống vào một ly cao, dùng bình xịt kem tươi bắt whipping cream lên trên. Để cho thêm phần hấp dẫn, bạn khéo léo rắc một chút xíu bột trà xanh lên kem tươi nhé.
Thành phẩm Matcha đá xay truyền thống
Yêu cầu thành phẩm
- Matcha Cookie phải được xay nhuyễn đá hoàn toàn để đồ uống không bị tách lớp.
- Màu sắc đồ uống phải thể hiện được màu xanh là của bột matcha. Do đó bạn nên chọn cách trang trí hoặc pha chế Matcha Cookie có màu sắc đẹp.
- Sau khi pha xong thì bạn nên uống liền, vì để lâu phần kem tươi sẽ hết độ lạnh đồ uống không ngon.
Cách làm Matcha Cookie mát lạnh thơm ngon sẽ là thức uống giải khát và nạp năng lượng dồi dào vào những lúc cơ thể uể oải, trong giờ học hay giờ làm. Bạn nên uống Matcha Cookie vào buổi sáng hoặc buổi chiều để cơ thể giải phóng năng lượng và hạn chế tình trạng tăng cân. Bạn không nên uống trước khi đi ngủ vì cơ thể sẽ khó giải phóng năng lượng và làm cho giấc ngủ không sâu.
Ngoài cách làm matcha đá xay, bạn hãy tham khảo cách làm sữa đậu nành ngay nhé. Để biết thêm kiến thức pha chế đồ uống, mời các bạn tham khảo chương trình học Barista tại Bartender.edu.vn.
Ý kiến của bạn