Bí Kíp Cách Làm Kem Khoai Môn Ngon Tuyệt Ai Ăn Cũng Mê

Kem khoai môn là món ăn vặt khoái khẩu của nhiều người, nhất là trẻ em. Nếu như sử dụng máy làm kem có nhiều thao tác phức tạp và giá thành lại cao, thì với cách làm kem khoai môn không cần máy dưới đây sẽ giúp bạn thực hiện được món kem một cách nhanh chóng và đơn giản ngay tại nhà.

kem khoai môn

Kem khoai môn ăn ngày nóng hay ngày lạnh đều rất tuyệt. Ảnh: Internet

Kem khoai môn kết hợp hài hòa giữa vị béo bùi tự nhiên của khoai môn, sữa tươi và trứng gà. Không những thế, khoai môn rất tốt cho hệ tiêu hóa cũng như không làm tăng cân khi ăn. Đây cũng là lý do các tín đồ hảo ngọt không thể bỏ qua món kem hấp dẫn này. Vậy thì còn chờ chi mà chưa xắn tay áo lên và cùng thực hiện cách làm kem khoai môn với Bartender.edu.vn ngay nào.

Nguyên liệu làm kem khoai môn

  • Khoai môn tím: 300g
  • Sữa tươi không đường: 500ml
  • Whipping cream: 500ml
  • Trứng gà: 3 quả
  • Đường cát: 80g
  • Rượu: 30ml
  • Dụng cụ: hộp đựng hoặc khuôn làm kem, máy đánh trứng, nồi, âu, rây lược, muỗng,…

Cách làm kem khoai môn tại nhà đơn giản

Sơ chế khoai môn không bị xơ

Khoai môn bạn chọn những củ có kích thước vừa nhưng cầm nặng tay, không bị mốc hỏng. Vỏ bên ngoài nhiều mắt, bên trong khoai có nhiều đường vân màu tím.

Khoai mua về gọt vỏ, rửa sạch, cắt thành những khối vuông. Ngâm khoai trong thau nước có pha chút muối và nước cốt chanh khoảng 15 phút cho ra hết nhựa rồi rửa lại nhiều lần, sau đó vớt ra để ráo. Lưu ý, bạn nên đeo bao tay khi sơ chế để không bị ngứa do dính nhựa khoai.

Tiếp theo, cho khoai vào nồi hấp chín, sau đó lấy khoai ra âu sạch, dùng muỗng tán nhuyễn qua rây để khoai mịn và không bị xơ. Đây là bí quyết trong cách làm kem khoai môn thơm ngon, dẻo mịn.

Hấp chín và tán nhuyễn khoai môn

Hấp chín và tán nhuyễn khoai môn. Ảnh: Internet

Đánh trứng gà làm kem không bị tanh

Chuẩn bị một âu sạch, tách trứng gà cho vào âu rồi dùng máy đánh trứng đánh đến khi trứng bông mịn thì dừng lại. Sau đó cho thêm 30ml rượu vào và đánh thêm khoảng 30 giây nữa để khử mùi tanh của trứng.

Đánh trứng theo một chiều

Đánh trứng theo một chiều

Nấu sữa

Cho 500ml sữa tươi vào nồi cùng với một chút muối, khuấy đều cho tan rồi bắc lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi thấy hơi nóng bốc lên (không đun sôi) thì cho trứng vừa đánh vào, khuấy cho hỗn hợp chuyển sang màu vàng nhạt và hơi sánh lại rồi tắt bếp.

khuấy đều tay

Khi nấu sữa nhớ khuấy đều tay. Ảnh: Internet

Làm kem khoai môn không cần máy

Bạn cho whipping cream vào âu, dùng máy đánh trứng đánh bông lên. Sau đó cho khoai môn đã nghiền nhuyễn vào và đánh cho hỗn hợp hòa quyện trong khoảng 1 – 2 phút.

Cuối cùng, bạn cho hỗn hợp sữa trứng vào âu kem khoai môn, tiếp tục đánh thêm 2 – 3 phút nữa để kem được trộn đều.

công đoạn làm kem khoai môn

Các công đoạn làm kem khoai môn không cần máy. Ảnh: Internet

Làm đông kem

Cho kem vào khuôn hay hộp đựng đã làm lạnh, đậy kín nắp và đặt trong ngăn đá tủ lạnh để kem đông lại. Cứ cách khoảng 30 – 45 phút bạn lấy kem ra, dùng muỗng gỗ xới đều, lặp lại thao tác này vài lần cho đến khi kem đông hoàn toàn. Đây là cách làm kem không cần máy nhưng vẫn dẻo mịn, không dăm đá.

Thành phẩm kem khoai môn thơm lừng, béo ngọt chắc chắn sẽ khiến cả nhà thích mê. Bạn có thể làm nhiều và để dành ăn trong 1 tháng cũng được nhé.

món kem giải nhiệt

Món kem sẽ là “cứu tinh”giúp bạn giải nhiệt trong những ngày oi bức. Ảnh: Internet

Ăn nhiều kem khoai môn có tốt không?

Khoai môn ngon, bùi lại có nhiều lợi ích cho sức khỏe nên được sử dụng phổ biến trong các món ăn truyền thống của người Việt. Loại củ này có hàm lượng canxi dồi dào nên rất tốt cho những người bị loãng xương hay thiếu canxi.

Những người muốn giảm cân có thể sử dụng khoai môn trong chế độ ăn vì chúng tương đối ít calo và chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu khi ăn.

Tuy nhiên, bệnh nhân tiểu đường không nên ăn quá nhiều vì sẽ làm tăng lượng đường trong máu. Ăn khoai môn nhiều cũng gây khó tiêu nên hạn chế ăn trước khi ngủ.

Khoai môn chứa chất dinh dưỡng

Khoai môn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng. Ảnh: Internet

Với những bí quyết trong cách làm kem khoai môn trên đây, hy vọng bạn sẽ có thêm “cảm hứng” để bắt tay vào chế biến và mời cả nhà món kem vừa ngon vừa bổ này. Chúc bạn thực hiện thành công.

Tham khảo thêm cách làm kem xoài hoặc các món kem ngon khác để làm phong phú thêm sổ tay nội trợ. Còn nếu chưa tự tin vào tay nghề của mình, khóa học làm kem chuyên nghiệp sẽ giúp bạn thành thạo kỹ năng chỉ trong 2 – 3 buổi học. Liên hệ tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) hoặc điền vào form bên dưới để được tư vấn chi tiết hơn.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn