Cách Làm Kem Chuối Siêu Ngon Tại Nhà

Kem chuối là thức quà ngon gắn liền với tuổi thơ của rất nhiều người. Chỉ bằng những quả chuối chín có sẵn ở nhà, nước cốt dừa và ít đậu phộng là bạn có thể thực hiện cách làm kem chuối thơm ngon, béo ngậy. Món ăn vừa giải nhiệt những ngày nắng nóng vừa có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể.

Kem chuối được nhiều người yêu thích

Kem chuối được nhiều người yêu thích bởi hương vị hấp dẫn. Ảnh: Internet

Nguyên liệu làm kem chuối

  • 7 quả chuối sứ
  • 220ml sữa tươi
  • 100ml sữa đặc
  • 100ml nước cốt dừa
  • 3 muỗng canh bột năng
  • 1 muỗng canh đường
  • 30g đậu phộng
  • 30g dừa sợi
  • 3ml tinh dầu vanilla
  • 2 hộp sữa chua

Cách chọn mua chuối tươi ngon

Thông thường, chuối sứ (chuối xiêm) là loại phù hợp để làm món kem này vì phần thịt chuối có độ dẻo, vị ngọt vừa phải. Hãy lưu ý một số yếu tố sau đây để biết cách lựa chọn chuối tươi ngon.

Phần cuống quả

Các nải chuối có màu vàng đều từ cuống đến thân quả là chuối chín tự nhiên, khi chế biến sẽ có hương thơm. Ngược lại, các quả chuối chín do ủ hóa chất sẽ có phần quả vàng nhưng cuống vẫn còn xanh.

Vỏ quả

Với các quả chuối chín tự nhiên, vỏ sẽ có màu vàng tươi và có những lốm đốm màu nâu, đen. Khi mua, bạn bóp nhẹ nếu chuối mềm là chuối chín và có vị ngọt. Có một số nải chuối có màu vàng đẹp, láng bóng nhưng khi ấn quả bị sượng cứng tức là chuối bị chín ép.

Hình dáng quả

Bạn nên chọn các nải chuối có quả to vừa phải, hình dáng quả thon dài, không quá lớn. Tránh mua những quả dập nát, mềm nhũn.

Chuối sứ vừa chín tới

Chuối sứ vừa chín tới sẽ tạo độ ngọt vừa phải cho món kem. Ảnh: Internet

Cách làm kem chuối

Rang và giã đậu phộng

Cho đậu phộng vào tô lớn, rửa qua bằng nước sạch và ngâm khoảng 10 phút. Sau đó, bạn vớt ra và để ráo.

Bạn đun nóng chảo, cho 100g đậu phộng vào rang cùng 1/2 muỗng canh muối. Hạ lửa nhỏ, đảo đều tay để đậu vàng và không bị cháy. Khi đậu vàng, bạn sẽ nghe tiếng nổ “lách tách” thì tắt bếp. Bạn đợi đậu nguội rồi bóc sạch lớp vỏ lụa, cho vào cối và giã nhuyễn.

 Rang vàng và giã đậu phộng

Rang vàng và giã đậu phộng làm tăng thêm hương thơm cho món kem chuối. Ảnh: Internet

Sơ chế chuối

Bạn bóc sạch vỏ và xơ chuối. Tiếp đến, bạn cắt đôi chuối theo chiều dọc, đối với các quả to bạn có thể cắt thành 3 phần. Bạn rọc 2 bên mép túi nilon, cho chuối vào giữa và dùng dao ấn nhẹ làm dẹp chuối sao cho có độ dày khoảng 0,5cm.

Sơ chế chuối thật kĩ trước khi chế biến

Sơ chế chuối thật kĩ trước khi chế biến để kem ngon hơn. Ảnh: Internet

Nấu hỗn hợp nước cốt dừa

Bạn cho vào chén hòa tan 3 muỗng canh bột năng với khoảng 50ml nước. Tiếp theo, bạn cho vào nồi 100ml nước cốt dừa, 100ml sữa đặc, 2 hũ sữa chua và 15g đường khuấy đều. Khi các nguyên liệu tan, bạn cho nồi lên bếp, đun với lửa nhỏ.

Hỗn hợp cốt dừa sôi lăn tăn thì bạn cho 220ml sữa tươi và nước bột năng vào. Bạn tránh đun sữa quá sôi khiến mất chất dinh dưỡng và thành phẩm không đạt chất lượng. Bạn khuấy đều tay theo một chiều nhất định đến khi hỗn hợp sệt lại thì tắt bếp, để nguội.

Các bước nấu hỗn hợp cốt dừa

Các bước nấu hỗn hợp cốt dừa cho món kem chuối. Ảnh: Internet

Đổ khuôn

Chuẩn bị hộp thủy tinh hoặc hộp nhựa để đựng kem. Bạn dùng vá múc hỗn hợp nước cốt dừa cho vào khuôn, tiếp đến bạn xếp chuối đã ép vào. Bạn lặp lại công đoạn này cho đến khi đầy hộp và xen kẽ một lớp chuối với một lớp cốt dừa.

Cuối cùng, bạn rắc đậu phộng và dừa sợi lên bề mặt kem. Đậy kín nắp hộp và bảo quản trong ngăn đông tủ lạnh từ 4 – 6 tiếng là có thể thưởng thức.

Khéo léo xếp các nguyên liệu

Khéo léo xếp các nguyên liệu làm kem chuối vào khuôn. Ảnh: Internet

Thành phẩm

Khi dùng, bạn cắt kem ra thành những miếng vừa ăn. Kem chuối mát lạnh và có mùi thơm béo đặc trưng của nước cốt dừa. Thành phẩm có màu trắng ngà, mềm dẻo, không bị cứng và vị ngọt vừa phải. Kem chuối sẽ ngon nhất khi vừa đông, nếu không dùng hết bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh từ 5 – 7 ngày.

Thành phẩm kem chuối

Thành phẩm kem chuối thơm ngon sau vài bước thực hiện đơn giản. Ảnh: Internet

Với công thức đơn giản, nguyên liệu dễ tìm mua, bạn có thể trổ tài thực hiện cách làm kem chuối ngon tuyệt hảo cho gia đình vào những dịp cuối tuần. Chúc các bạn thực hiện thành công! Ngoài ra, bạn cũng đừng quên theo dõi các bài viết khác như: cách làm kem socola, cách làm kem xoài,…trên website Bartender.edu.vn.

Mọi thắc mắc về khóa học làm kem Ý, bạn hãy điền thông tin vào form đăng ký bên dưới hoặc gọi ngay tổng đài 1800 6148 hoặc 1800 2027 (miễn phí cước gọi) để được tư vấn chi tiết và chính xác nhất.

Tác giả: Hiền Đỗ

Đỗ Hiền đã từng nắm giữ vị trí quản lý tại một Nhà hàng, Khách sạn nổi tiếng. Với mong muốn chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm trong quá trình làm việc cho các bạn trẻ có cùng đam mê pha chế đồ uống, Đỗ Hiền đã và đang là cộng tác viên tại website Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn