6 loại rượu bất cứ bartender nào cũng phải biết (phần 1)

Học bartender thì phải biết 6 loại rượu cơ bản mà chúng tôi sẽ nói đến trong hôm nay! Đây la fneen tảng để tạo nên những món cocktail độc đáo, sáng tạo của riêng mình.
Hiện nay có khá nhiều loại rượu chưng cất khác nhau, trong đó chỉ có 6 loại rượu nền tảng góp phần tạo nên hương vị của nhiều loại cocktail và rượu mùi khác nhau. Đó chính là rượu brandy, Gin, Rum, Tequila, Vodka và Whisky. Mỗi loại có sự độc đáo và phong cách khác biệt riêng mà không phải ai cũng biết. Nếu bạn muốn trở thành một bartender thì việc hiểu nguồn gốc, đặc trưng của từng loại rượu này là một điều cực kì cần thiết.
Trong bài hôm nay, Bartender.edu.vn sẽ đem tới cho bạn một sự giải thích nhanh về nguồn gốc, đặc điểm cơ bản của 6 loại rượu và cách sử dụng nó trong việc tạo nên các loại thức uống! Hãy xem và nhớ kỹ nhé!

1/Rượu Brandy

Được chưng cất từ: Trái cây. Chủ yếu là nho, mặc dù táo, mơ, anh đào và các loại trái cây khác cũng được sử dụng.
Hương vị: Hương vị trái cây.
Tuổi: Tùy thuộc vào vào thời gian rượu được chưng cất trong thùng gỗ sồi. Có loại 2 năm, có loại 5 năm, 10 năm hoặc hơn.
Được sản xuất tại: Ở nhiều nơi trên thế giới. Một số khu vực trên thế giới sản xuất chuyên về Brandy như Cognac và Armagnac.
Các loại rượu: Cognac, Armagnac, Brandy Tây Ban Nha, Pisco, Brandy Mỹ, Grappa, Eau-de-vie, Brandy Flavored.
Nồng độ cồn: Trung bình là 40 độ.
Dùng pha chế loại Cocktail: Brandy được sử dụng trong một số loại cocktail cổ điển và hiện nay có xu hướng được sử dụng trong những thức uống có công thức pha chế tinh vi hơn.

2/ Rượu Gin


Được chưng cất từ: Các loại hạt như lúa mạch, ngô, lúa mạch đen và lúa mì. 

Hương vị rượu: Vị như mùi vỏ bưởi. Hương vị chính xác của Gin là  được ướp từ quả mọng bách xù, có thêm sự pha trộn với các thảo mộc.
Tuổi: Thường không có tính tuổi của rượu Gin.
Được sản xuất: Nhiều nơi trên thế giới.
Các loại rượu Gin: London Dry Gin, Plymouth Gin, Old Tom Gin, Genever, New American Gin.
Độ cồn: Thông thường là từ 40-47 độ.
Dùng để pha chế loại Cocktail: Gin là một ứng cử viên hoàn hảo cho loại cocktail không ngọt,  như martini. Đây là một loại rượu cơ sở tốt để làm thành phần cho các loại cocktail có hương vị trái cây nhẹ, tự nhiên và các loại có thức uống có vị thảo mộc.

3/ Rượu Rum

Chưng cất từ: Đường. Hoặc là mật đường, mía đường tinh khiết.

Hương vị: Có vị ngọt.
Tuổi: Loại Rum nhẹ thường không tính tuổi, các loại Rum khác thì tùy thời gian trưng cất trong thùng bao lâu để tính độ tuổi.
Được sản xuất tại: Nhiều nơi trên thế giới.
Kiểu dáng: Light Rum, Gold Rum, Dark Rum, Over-Proof Rum, Spiced Rum, Cachaca, Flavored Rum.
Nồng độ rượu Rhum: Thường từ 45 – 75 độ.
Pha chế cocktail: Hương vị ngọt ngào của Rum làm cho nó thành một trong những vị thần giúp thức uống thêm tinh tế, thơm ngon. Thường được sử dụng trong các loại cocktail nhiệt đới.
Ngoài ra còn 3 loại rượu khác sẽ được giới thiệu tới các bạn trong bài tiếp theo. 6 loại rượu cơ bản này là nền tảng để có thể tạo nên nhiều thức uống khác nhau trên thế giới. Các bạn muốn học bartender thì phải tìm hiểu thêm nhiều về chúng để tăng thêm kiến thức chuyên môn cho mình, góp phần sáng tạo hơn cho những “tác phẩm nghệ thuật” trong tương lai. Chúc các bạn thành công!

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Anh Đại

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.
 
 
Tư vấn trực tuyến