5 Tố Chất Của Một Barista Chuyên Nghiệp

Tại các nước phát triển, Barista không chỉ là nghề nghiệp mà còn được nhìn nhận như một bộ môn nghệ thuật đầy tinh tế, trong đó người Barista chính là những nghệ sĩ tài ba. Nghệ nhân Barista mang lại sự thư giãn cho khách hàng bằng những ly thức uống hấp dẫn và đầy tính thẩm mĩ. Với sự khéo léo cùng khả năng cảm vị nhạy bén của mình, nghệ nhân Barista biến những tách cà phê mộc mạc trở nên đẹp mắt và dậy lên mùi hương tinh tế.

Một Barista “chính hiệu” có thể xem là một nghệ nhân thực thụ trong việc sáng tạo nên những tác phầm nghệ thuật đặc sắc từ cà phê. Họ không chỉ giỏi tay nghề mà còn đáp ứng đầy đủ về tố chất và kỹ năng Barista điêu luyện. Sau đây là 5 tố chất của một Barista chuyên nghiệp.

Vốn kiến thức vững vàng về cà phê

Am hiểu sâu sắc về các tính chất đặc trưng của từng loại cà phê và phương pháp chế biến phù hợp với từng chủng loại là điều mà bất cứ một Barista chuyên nghiệp nào cũng phải nắm vững. Mỗi nghệ nhân Barista được ví như một cuốn “từ điển sống” về cà phê. Không chỉ nắm rõ tính chất mà ngay cả các thao tác trong quá trình rang xay, tẩm ướp, trộn vị để tạo nên sự khác biệt về hương, mĩ, vị của từng loại cà phê cũng được người Barista thuộc nằm lòng.

Kiến thức sâu rộng về cà phê còn giúp người Barista nhạy bén hơn với xu hướng pha chế cà phê trên thế giới, từ đó vận dụng và biến tấu hiệu quả trong phương pháp pha chế cà phê phù hợp với khẩu vị của đa dạng khách hàng.

Sự tỉ mỉ

Sự cẩn thận, tỉ mỉ để hướng đến yếu tố chính xác, cầu toàn trong công việc là yếu tố vô cùng quan trọng mà bất cứ người Barista cũng cần phải có. Trong quá trình pha chế, các kỹ thuật định lượng cà phê, thời gian và nhiệt độ máy rang xay cà phê hoặc thậm chí là căn chỉnh độ mịn và độ dày của lớp bọt sữa khi thực hiện kỹ thuật latte art đòi hỏi sự cẩn thận, tỉ mỉ của người Barista trong từng thao tác. Chỉ cần một chút quá tay hoặc thiếu kỹ lưỡng, hương vị của những tách cà phê sẽ không đạt chất lượng.

Đôi mắt thẩm mĩ và sự khéo léo

Một Barista chuyên nghiệp không thể thiếu đôi mắt thẩm mĩ cùng sự khéo léo của đôi bàn tay. Từ việc trang trí những ly thức uống bằng hoa quả đến tạo hình cho những tách cà phê với kỹ thuật latte art cực kì phức tạp đòi hỏi người Barista phải luôn sáng tạo, sử dụng khả năng cảm thụ tinh tế và sự khéo léo của mình. Tố chất nghệ thuật có thể được bổ sung và nâng cao nếu người pha chế Barista luôn muốn thử thách bản thân cũng như không ngừng học hỏi. Với khả năng cảm thụ thẩm mĩ tốt, người Barista không chỉ tạo nên những tác phẩm nghệ thuật độc đáo từ cà phê mà còn truyền được cảm hứng cho người thưởng thức.

Khả năng cảm vị nhạy bén

Để thẩm định chất lượng của một ly cà phê, khứu giác tốt và vị giác nhạy bén là yếu tố cần thiết của một nghệ nhân Barista chuyên nghiệp. Tuy nhiên, rất nhiều nghệ nhân Barista nổi tiếng thế giới với vị giác và khứu giác của người bình thường. Họ thành công nhờ vào sự tỉ mỉ, kiên trì, không ngừng học hỏi và trí nhớ tốt của mình trong suốt quá trình làm việc.
Khả năng cảm vị nhay bén luôn là một lợi thế. Nó giúp người Barista cảm nhận chính xác và phân biệt rõ chủng loại cà phê phù hơp với từng phương pháp pha chế khác nhau. Bên cạnh đó, vị giác và khứu giác tốt còn hỗ trợ người Barista trong quá trình tẩm ướp và trộn vị, tạo nên sự khác biệt trong hương vị của những tách cà phê tiêu chuẩn.

tìm nguồn nguyên liệu chất lượng

Khả năng chịu áp lực công việc

Công việc của người Barista không chỉ đơn thuần là đứng sau quầy pha chế. Họ còn phải thực hiện nhiều chức năng khác nhau từ việc lau dọn vệ sinh khu vực pha chế, chốt order thức uống của khách hàng, kiểm soát quy trình nhập nguyên liệu pha chế….Với khối lượng công việc lớn đòi hỏi người Barista phải có sức khỏe và khả năng chịu cường độ làm việc liên tục trong một khoảng thời gian dài. Một Barista chuyên nghiệp luôn sẵn sàng làm việc với phong độ ổn định, phục vụ khách hàng với thái độ niềm nở và nhiệt tình nhất, kể cả những ngày đông khách.

Đó là năm yếu tố cốt lõi hình thành nên một Barista thực thụ, những cơ hội cho nghề Barista vẫn đang chờ đợi những bạn trẻ biết nắm bắt. Bên cạnh đó, người Barista chuyên nghiệp luôn muốn thử thách bản thân với những điều mới mẻ và không ngừng tầm sư học đạo để hoàn thiện kỹ năng của mình, vươn đến những mục tiêu nghề nghiệp cao hơn trong tương lai. Còn chần chừ gì mà không đăng ký ngay chương trình học Barista của chúng tôi. Để được tư vấn chi tiết về khóa học, mời bạn điền thông tin vào form đăng ký bên dưới nhé!

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn