Sự hội nhập những trào lưu văn hóa thế giới đã mang đến cho giới trẻ Việt sành ẩm thực phong cách thưởng thức cà phê hiện đại và cầu kì hơn. Những ly cà phê với tạo hình đẹp mắt cùng hương vị béo thơm dần thay thế cho những ly cà phê phin đen đá quen thuộc. Cũng từ đó, nghề Barista ra đời như một sự cung ứng kịp thời cho nhu cầu thưởng thức những tách cà phê không chỉ ngon mà còn đảm bảo yếu tố thẩm mỹ của đa số các bạn trẻ hiện đại ngày nay.
Sức Nóng Của Barista Trên Thị Trường Lao Động Việt
Du nhập từ các nước châu Âu phát triển, Barista đã và đang tạo nên “sức nóng” trên thị trường lao động tại Việt Nam, thu hút nguồn nhân lực trẻ. Việt Nam trở thành mảnh đất màu mỡ của rất nhiều thương hiệu cà phê nổi tiếng trong nước và quốc tế như Starbucks, Coffee Bean and Tea leaf, Urban Station, Highland Coffee,…Từ đó, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp giá trị cùng mức thu nhập đáng mơ ước cho tất cả các bạn trẻ đam mê pha chế.
Học Barista đã trở thành xu hướng thu hút giới trẻ Việt trong khoảng thời gian gần đây. Theo chia sẻ của những bậc tiền bối, xuất phát điểm của nghề này khá đơn giản, với khóa đào tạo khoảng 3 tháng, các bạn trẻ đã có thể đi làm với mức lương khởi điểm khoảng 5 triệu đồng/ tháng. Cơ hội phát triển mở ra cho những ai đam mê Barista là rất cao, không chỉ dừng lại ở vị trí nhân viên pha chế, những bạn trẻ luôn nỗ lực học hỏi và tích lũy kinh nghiệm còn có thể tiến xa hơn trở thành quản lý hoặc chuyên viên đào tạo Barista với mức lương trên 10 triệu đồng/tháng. Bên cạnh phương pháp vừa làm vừa học trong các thương hiệu cà phê nổi tiếng, rất nhiều bạn trẻ đam mê Barista và mong muốn đầu tư nghiêm túc cho nghề nghiệp tương lai đã lựa chọn cho mình những khóa học chuyên nghiệp tại các trung tâm uy tín để được đào tạo một cách nền tảng và quy chuẩn.
Học Barista Không Chỉ Là Học Pha Chế Cafe
Không phải tự nhiên mà đại diên của Starbucks Việt Nam đưa ra câu khẳng định: “Thành bại của một thương hiệu cà phê phụ thuộc 100% vào các Barista”. Không đơn thuần là pha chế cà phê, Barista còn là người nghệ sĩ thực thụ khi biến hóa những tách cà phê trở nên đẹp mắt và thu hút với những tạo hình nghệ thuật độc đáo. Khả năng cảm vị tinh tế chính là một trong những yêu cầu đầu tiên của một người làm Barista, giúp họ kết hợp nguyên liệu pha chế một cách chuẩn xác, tạo nên những tách cà phê tiêu chuẩn đáp ứng các yếu tố về hương mĩ vị.
Công việc chính của một barista là chịu trách nhiệm chính trong quầy pha chế. Đặc biệt, các kỹ năng hiệu chỉnh may xay, máy pha chế cà phê sao cho các thông số đạt chuẩn cũng như kỹ thuật xay, nén cà phê, đánh sữa là những yêu cầu quan trọng mà bất kì Barista nào cũng cần nắm vững và sử dụng thành thạo.
Bên cạnh đó, người Barista cũng cần có nền tảng kiến thức vững chắc về các loại thức uống và am hiểu về các chủng loại cà phê để có thể chọn ra loại cà phê phù hợp nhất cho hương vị tách cà phê mà họ mong muốn. Một Barista chuyên nghiệp còn phải thành thạo các kỹ thuật rang xay và trộn vị, vì công đoạn này có thể làm tăng hương vị cà phê hoặc phá hủy toàn bộ hương vị của nó và đây cũng là yếu tố quyết định sự khác biệt trong những tách cà phê mà người Barista pha chế. Đồng thời thể hiện đẳng cấp và kinh nghiệm của một Barista chuyên nghiệp.
Làm Giàu Với Cà Phê
Thị trường cà phê tại Việt Nam ngày càng được mở rộng. Bên cạnh các quán cà phê truyền thống trong nước, hàng loạt các thương hiệu cà nổi tiếng của nước ngoài đều xem Việt Nam là “miếng bánh thơm ngon” để đầu tư và phát triển. Đi cùng với đó, xu hướng cà phê take away từ các nước phát triển du nhập vào Việt Nam làm nên trào lưu thưởng thức cà phê mới lạ, tác động mạnh mẽ đến người tiêu dùng Việt, đặc biệt là giới trẻ. Chính vì thế, nhu cầu tuyển dụng Barista cũng theo đó mà ngày một tăng, mở ra nhiều cơ hội nghề nghiệp giá trị cùng mức lương hấp dẫn dành cho tất cả những ai yêu thích và đam mê pha chế.
Cơ hội thăng tiến trong nghề pha chế nói chung và Barista nói riêng được các chuyên gia đánh giá rất cao. Đạt đến vị trí Barista training hay thậm chí là quản lý Bar – Nhà hàng với mức thu nhập trên 10 triệu/tháng trong khoảng thời gian từ 2 – 3 năm là điều hoàn toàn có thể thực hiện được với bất kì ai nỗ lực và chịu khó học hỏi, tích lũy kinh nghiệm.
Không chỉ làm việc trong các thương hiệu cà phê, nghề Barista còn mang đến các bạn trẻ cơ hội khởi nghiệp kinh doanh giá trị bằng cách mở quán cà phê hoặc thương hiệu cà phê của riêng mình, đặc biệt là những mô hình cà phê đang “hot” hiện nay như cà phê take away hay mô hình quán cà phê – bánh. Tuy nhiên, để thành công với các mô hình cafe take away đòi hỏi các kỹ năng quản lý và điều hành hiệu quả, chính vì thế, tham gia một khóa học Barista chuyên nghiệp là điều cần thiết trước khi có dự định mở quán.
Với nền tảng kỹ thuật vững chắc cùng sự am hiểu về các dòng cà phê phổ biến trên thế giới, các bạn trẻ Việt hoàn toàn có thể tự tin tham gia vào các cuộc thi mang tầm cỡ quốc tế, nhận học bổng du học giá trị về ngành Pha Chế và mở ra cơ hội phát triển nghề nghiệp trong môi trường pha chế quốc tế chuyên nghiệp. Ở bài viết tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết tố chất trở thành Barista chuyên nghiệp tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn