Tại sao Bartender lại thu hút giới trẻ đến vậy?

Môi trường làm việc sôi động, tiếp xúc với nhiều tầng lớp, cơ hội nghề nghiệp rộng mở và thu nhập khá là những lý do khiến nghề bartender trở thành nghề thời thượng của giới trẻ.

học viên khóa bartender

Bartender tuy không phải là nghề mới xuất hiện tại Việt Nam nhưng vài năm trở lại đây sự phát triển của các nhà hàng, quán bar, vũ trường,…khiến nhu cầu tuyển dụng bartender với mức lương cao khiến nhiều người tìm đến nghề này. Và với những ai trót lỡ yêu nghề thì bartender không chỉ là một cái nghề mà còn là nơi để đam mê tỏa sáng.

Tại sao nghề bartender lại thu hút giới trẻ đến vậy?

Môi trường làm việc năng động

Môi trường làm việc của các bartender là trong các vũ trường, quán bar, quán pub, quán cà phê hoặc trong quầy pha chế của các nhà hàng khách sạn và resort cao cấp. Đây là nơi hội tụ của nhiều người trẻ và các tầng lớp thượng lưu. Các bartender có nhiều cơ hội tiếp xúc với nhiều tầng lớp, mở rộng mối quan hệ và tạo được một mạng lưới bạn bè lớn. Tuy nhiên công việc này cũng đòi hỏi các bartender cần có một cái đầu lạnh, để không bị cám dỗ bởi một số tệ nạn và các mối quan hệ tiêu cực khác.

Kiến thức pha chế sâu rộng

Để pha chế được một ly thức uống với hương vị thơm ngon đặc trưng, người bartender phải thuộc lòng các loại rượu, đặc tính của từng loại, hương vị của mỗi loại rượu khi kết hợp với nhau, chưa kể phải nhớ loại ly nào phù hợp với loại nước uống nào cũng như hàng trăm công thức pha chế cocktail khác nhau.

Công việc tiếp xúc với nhiều khách hàng đến từ nhiều quốc gia khác nhau nên đòi hỏi các bartender cũng phải tự rèn luyện ngoại ngữ để giao tiếp và tạo thiện cảm với khách hàng. Ngoài ra, việc trò chuyện với từng khách hàng cũng giúp bartender có nhiều kiến thức khổng lồ.

Sức sáng tạo vô hạn

Để thành công trong nghề bartender, đòi hỏi người nghệ sĩ pha chế phải biết cách sáng tạo vô hạn để tạo nên những món thức uống ngon, đẹp mắt và mang đậm dấu ấn của riêng mình. Nghệ thuật trình diễn là một kỹ năng quan trọng trong nghề này. Từ việc tung hứng, xoay, lắc và rót thức uống phải thật thu hút và ấn tượng để tạo sự thích thú cho thức khách. Một bartender giỏi còn được xem như một nghệ sĩ thực thụ.

Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Hiện nay có rất nhiều cuộc thi tay nghề lớn nhỏ về pha chế thường xuyên được tổ chức trong và ngoài nước, vậy nên những bartender giỏi luôn có sân chơi để thể hiện đẳng cấp và so tài tranh đấu cùng các bartender khác để học hỏi, nâng cao tay nghề cũng như tìm kiếm các giải thưởng để mở rộng cơ hội nghề nghiệp.

Một bartender chuyên nghiệp có thể làm việc trong các quán bar, nhà hàng khách sạn nổi tiếng với mức thu nhập cao hoặc trở thành giảng viên cho các khóa học pha chế tại một số đơn vị đào tạo lớn tại nơi bạn sinh sống.  Chính vì nghề nghiệp mang tính nghệ thuật và đòi hỏi nhiều kỹ năng mà không phải ai cũng có nên thu nhập của bartender cũng tương xứng với những công sức và sáng tạo của họ.

Hiện nay mức lương khởi điểm dành cho các bartender mới học nghề là 3.5 – 4 triệu đồng và mức lương này sẽ tăng dần theo kinh nghiệm và trình độ. Ngoài lương chính, bartender còn nhiều khoản thu nhập khác như tiền “tip” từ các vị khách hàng, tiền hoa hồng, thưởng theo doanh số,….

Nếu bạn có đam mê và muốn theo đuổi nghề bartender, hãy tìm với chương trình học bartender chuyên nghiệp tại các đơn vị đào tạo uy tín chất lượng để khởi đầu cho hành trình chinh phục ước mơ bước vào thế giới bartender của bạn.

Xem thêm: Những thuận lợi khi học Bartender ở Sài Gòn

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.