Làm Thế Nào Để Trở Thành Một Bartender Khi Chưa Có Kinh Nghiệm

Bartender là nghề thu hút bởi tính thời thượng cùng thu nhập hấp dẫn, cơ hội thăng tiến và phát triển trong nghề rộng mở. Ở Việt Nam, Bartender còn khá mới mẻ vì thế trở thành Bartender là một bước đi lý tưởng mà cơ hội của mọi người là ngang nhau.

Bartender thực sự trở nên “nóng” hơn khi sự phát triển nở rộ của ngành công nghiệp không khói Du lịch – Dịch vụ. Một vài năm gần đây công việc Pha chế các loại đồ uống có cồn này phất lên như một cơ hội vàng nhất là đối với giới trẻ. Nghề Bartender thu hút vì tính chất công việc năng động, môi trường đa chiều, đa diện, nhiều thử thách nhưng cũng đồng đều với cơ hội phát triển.

chương trình đào tạo đậm chất doanh nghiệp

Bartender là nghề nghiệp hấp dẫn thu hút nhiều người

Trở thành Bartender giỏi trở thành nhu cầu của nhiều người mà bộ phận đông đảo hơn cả là các bạn trẻ. Có kha khá bạn trẻ lựa chọn con đường phát triển nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp THPT thay vì vào Đại học như trước đây. Nhu cầu trở thành một Bartender ngày càng cao, nhưng vấn đề mà các bạn trẻ vướng phải là thiếu kinh nghiệm. Vậy phải làm sao để trở thành một Bertender khi chưa có kinh nghiệm trong nghề? Cùng tham khảo chia sẻ sau đây để có cái nhìn tổng quát hơn về con đường mà bạn chọn nhé.

Chuẩn bị kiến thức cơ bản về nghề Pha chế

Bartender là một công việc thú vị và có sức hút đối với nhiều người, nhưng đây không phải là công việc dành cho tất cả mọi người. Để trở thành một Bartender bạn phải đáp ứng được yêu cầu tuổi tác: Ít nhất là 18 tuổi hoặc một số quán Bar yêu cầu từ 21 tuổi trở lên để làm việc tại quầy Bar.

Để có được kiến thức nền cơ bản, tốt nhất bạn nên học qua các lớp dạy về Pha chế (Bartender). Các lớp học Bartender sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản về các loại rượu, làm thế nào để chuẩn bị các loại cocktail, cách “trang hoàng” sau khi thức uống hoàn thành, cách rót rượu, vệ sinh các vật dụng thủy tinh như cốc, ly, thiết lập quầy Bar, tồn hàng và cách bảo quản các nguyên vật liệu… Điều này chắc chắn giúp ích cho bạn khi va chạm thực tế.

Ngoài ra bạn cần biết tới những “thủ tục” khác được thực hiện trong ngành dịch vụ, nhất là trong các quầy Bar – nơi làm việc và khẳng định khả năng của bạn.

Triết lý dịch vụ.

Câu nói “khách hàng là thượng đế” luôn đúng trong mọi trường hợp ở ngành Dịch vụ. Bạn cần đem tới cho khách hàng một dịch vụ tốt nhất có thể. Lịch sự và chuyên nghiệp là điều hết sức cần thiết, tại mọi thời điểm. Mỗi cá nhân làm trong ngành dịch vụ luôn phải thấm nhuần tư tưởng này. Bạn cần đảm bảo những gì bạn phục vụ cho khách hàng là tốt nhất: Loại rượu tốt nhất, đúng liều lượng với công thức; các nguyên vật liệu đều phải tươi, nhất là đồ trang trí; dụng cụ sử dụng trong pha chế thật sạch sẽ; ly cốc luôn ở trạng thái “sạch bong sáng bóng” không có dấu vân tay, vết son môi… và phải là loại ly thích hợp với đồ uống đó.

ly cocktail cổ điển

Ly cốc là loại ly thích hợp với đồ uống

Luôn đảm bảo rằng khách hàng được trải nghiệm một dịch vụ chu đáo từ ly cocktail cho tới việc đáp ứng kịp thời các nhu cầu của khách hàng, cho khách cảm nhận được sự chăm sóc tốt nhất từ bạn.

Nhận đơn đặt hàng

Thật ra trách nhiêm và dịch vụ của bạn cung cấp trước khi khách hàng bắt đầu đặt hàng các món nước. Việc bạn hướng dẫn cho khách cũng như cách trò chuyện sẽ tạo nên không khí vui vẻ giữa người bán – người mua. Lúc này, việc đẩy đơn hàng (upsell) là chuyện rất dễ dàng. Bạn vẫn cần đảm bảo thực hiện công việc ấy dựa trên “triết lý dịch vụ”, đảm bảo dịch vụ nhanh chóng và chuyên nghiệp.

Chuẩn bị đồ uống

Bartender chính là người sẽ trực tiếp Pha chế các đơn đặt hàng đồ uống của khách. Chịu trách nhiệm về chất lượng cũng như vệ sinh của món nước trước khi đến tay khách hàng. Thức uống phải hấp dẫn và thơm ngon.

Đảm bảo chất lượng cùng với hình ảnh đẹp mắt cần đầu tư kha khá thời gian và công sức
– Sử dụng đúng ly cho loại thức uống: Khách hàng có thể cảm thấy đồ uống đó sai khi nó được phục vụ trong một cái ly không phải dùng cho nó. Thế nên bạn cần ghi nhớ tất cả các lọai ly đi kèm với đồ uống.

– Kiểm tra độ sạch sẽ của thủy tinh: Bạn cầm chắc ly, cốc đã hoàn toàn loại được các vết bẩn như dấu vân tay, vết son môi trên thành nếu như không muốn bị đánh giá dịch vụ kém. Ngoài ra tất cả các vật dụng bằng thủy tinh khác cũng đều phải giữ sạch sẽ như mặt bàn kính ở quầy Bar, tủ đựng ly, rượu, mặt kính tủ mát…

Kiến thức về các loại rượu

– Sử dụng đúng rượu: Luôn luôn phải sử dụng đúng loại rượu cũng như chính xác liều lượng theo như công thức khi pha trộn đồ uống. Trong trường hợp bạn cần thay thế một loại rượu, hãy hỏi khách trước. Việc mắc sai lầm như dùng sai rượu hay sai định lượng là điều ngớ ngẩn đối với một Bartender.

– Đóng nắp sau khi sử dụng: Trả lại hiện trạng ban đầu là điều cần thiết giúp bảo quản rượu của bạn.

Trang trí đồ uống

  • Sử dụng đồ tươi: Luôn luôn sử dụng đồ trang điểm tốt nhất, tươi mới nhất và đúng nhất. Không chỉ cần kiểm tra chất lượng khi nhập vào mà bạn còn cần bảo quản đúng cách.
  • Loại bỏ những nguyên, vật liệu kém chất lượng: Thường xuyên kiểm tra các nguyên liệu. Vứt bỏ những thứ bị hư hỏng bị biến dạng như lá hung, chanh, trái cây…
  • Sử dụng đồ trang trí phù hợp: Cần sử dụng những đồ trang trí phù hợp với loại thức uống đó (cocktail, mocktail, mojito… )

Phục vụ đồ uống

Có một số lưu ý khi phục vụ khách hàng. Tất cả đều có phương pháp và kỹ năng, thế nên hãy thực hành nó thật nhiều để trở nên thuần thục.

  • Bất cứ khi nào có thể, hãy phục vụ theo chiều kim đồng hồ quanh bàn.
  • Hãy ưu tiên phụ nữ.
  • Luôn đặt một chiếc ống hút vào thức uống có ga.
  • Rót bia và rượu vang trước mặt khách.
  • Không để miệng chai rượu chạm vào ly, cốc khi rót.

Sau khi đã hoàn thành khóa học Bartender, có một hiểu biết nhất định về nghề, việc bạn cần làm là bắt đầu đưa những kiến thức ấy áp dụng vào thực tế nhé.

Hãy trở thành một Phụ Bar

Tìm kiếm cho mình một công việc với tư cách là Phụ Bar, đây là bước đi lý tưởng để bạn tiến nhanh trên lộ trình công việc. Khi là một Phụ bar bạn sẽ có thời gian được trải nghiệm tất cả các kiến thức nền mà bạn có trên một thực tế rõ ràng hơn.

Hãy là người Phụ bar chăm chỉ để nhanh chóng trở thành một Bartender chuyên nghiệp
Phụ bar cho bạn cơ hội được đào tạo trở thành một Bartender chuyên nghiệp bởi chính Bartender chính mà bạn theo phụ. Nhiệm vụ của bạn sẽ là hỗ trợ Bartender chính chuẩn bị các nguyên vật liệu theo công thức. Cách phân biệt các loại rượu, bia, cách làm lạnh nhanh các loại thức uống. Chuẩn bị đồ trang trí đúng điệu.

trải nghiệm tuyệt vời

Trong lúc thực hiện các nhiệm vụ khác do Bartender chính phân công, bạn sẽ học được kha khá “chiêu” pha chế hay ho. Đây là thời điểm tuyệt vời để bạn trải nghiệm và học hỏi, bạn sẽ tiến bộ nhanh chóng nếu chăm chỉ quan sát và tự thực hành nó.

Mặc dù không trực tiếp Pha chế và phục vụ đồ uống cho khách hàng, nhưng không phải là bạn không nhận được gì. Hãy tranh thủ thời gian để nói chuyện với người hướng dẫn chính của mình, hỏi thêm về công việc và nếu có cơ hội hãy giúp anh ấy là mọi thứ có thể nhé.

Phụ Bar là bước đi cơ bản dành cho những ai còn “non” kinh nghiệm có mục tiêu chinh phục vị trí Bartender chuyên nghiệp. Đừng quá lo lắng vì ai cũng bắt đầu từ “số không” cả, trở thành “anh hùng” hay là một người vô danh hoàn toàn phụ thuộc vào ý chí và quyết tâm của bạn. Hy vọng Bartender.edu.vn đã giúp bạn rút ra một vài bài học nho nhỏ và vạch được một lối nhỏ để bạn đi đến thành công! Hãy đăng ký ngay khóa học Bartender của chúng tôi, nhưng bài học bổ ích và thú vị đang đợi bạn khám phá.

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn