Ngoại hình có cần thiết với nghề Bartender?

Có khi nào bạn tự hỏi liệu các yếu tố phụ khác như ngoại hình có thể ảnh hưởng đến cơ hội nghề nghiệp trong công việc của bạn chưa? Đặc biệt là Bartender – một ngành thường xuyên phải tiếp xúc với khác hàng, là nhân vật trung tâm được mọi người chú ý mỗi khi pha chế thức uống. Vậy với ngoại hình không bắt mắt có thật sự làm hạn chế cơ hội nghề nghiệp của bạn?

Trên thực tế những người sở hữu ngoại hình đẹp thường thuận lợi hơn trong công việc so với những người không có ngoại hình, kể cả nam lẫn nữ. Xã hội ngày nay cho rằng đi đâu cũng cần ngoại hình đẹp bởi nó là bộ mặt của công ty, của nhà hàng, của quán bar… vì họ sẽ chiếm được cảm tình của đa số người. Đối với những người có ngoại hình kém thì phải thật xuất sắc và tài giỏi hoặc có tài ăn nói, thuyết phục được người xung quanh. Có thể thấy được thành kiến xã hội đã ăn sâu vào tư tưởng của đại đa số chúng ta, nó vô tình làm ảnh hưởng không nhỏ tới nhừng người không có ngoại hình. Sự thiếu công bằng này đôi khi đã khiến họ cảm thấy tự ti, rụt rè trong công việc và giao tiếp hàng ngày.

ngoại hình đẹp mới làm bartender

Có phải những người sở hữu ngoại hình đẹp mới làm Bartender?

Đôi khi quá chú trọng về ngoại hình đã khiến chúng ta quên đi yếu tố dẫn đến thành công trong cuộc sống còn phụ thuộc vào năng lực của mỗi người. Làm Bartender hay bất cứ ngành khác, bạn không nhất thiết phải có ngoại hình, vẫn có rất nhiều người có thể làm tốt mà không cần đẹp xuất sắc. Quan trọng là bạn có thật sự yêu thích nghề này không, có những tố chất thật sự phù hợp với ngành không. Nếu có, bạn cứ tự tin tiếp tục tìm kiếm cơ hội thì nhất định bạn sẽ thành công.

Trước tiên, bạn cần phải tìm cho mình được nơi đào tạo uy tín về Bartender để theo học. Vì trở thành một Bartender giỏi, bạn cần rất nhiều kiến thức và kỹ năng cần thiết. Từ cách pha chế hàng trăm loại cocktail, cách trang trí, đổ rượu và cách phân biệt các loại rượu, bia khác nhau đến cách kỹ năng xử lý tình huống xảy ra với khách hàng.

bartender phụ thuộc vào năng lực

Thành công của Bartender không phụ thuộc vào ngoại hình mà là năng lực

Nếu sau khi hoàn thành các khóa học bartender nhưng vẫn không tìm được việc làm thì đừng đổ lỗi do ngoại hình mà hãy xem xét lại những nguyên nhân khác. Với sự cạnh tranh hiện nay thì hành trình tìm việc của bạn sẽ có phần thử thách hơn. Do đó, bạn cần phải kiên nhẫn và đầu tư nhiều hơn. Khoảng thời gian đầu bạn có thể đảm nhận vị trí Bartender tập sự ở nhiều nơi như nhà hàng, khách sạn, quán bar, pub và tụ điểm âm nhạc để có thêm kinh nghiệm, từ đó sẽ mở ra nhiều cơ hội việc làm chính thức và các mối quan hệ trong ngành.

chăm chút cho bản thân

Nếu bạn không có ngoại hình hãy biết chăm chút cho bản thân để tỏa sáng

Chúng ta nên nhớ rằng năng lực và giá trị con người không liên quan đến ngoại hình. Chính vì thế, đừng vì ngoại hình mà đánh giá người khác. Đặc biệt đối với những ai không có ngoại hình càng không nên tự ti và mất lòng tin vào chính mình, hãy biết chăm chút cho bản thân đúng cách để tỏa sáng. Có thể bạn không đẹp nhưng bạn biết cách thay đổi làm cho mình ưa nhìn hoặc trở nên thu hút, bạn chỉn chu và đầu tư cho bản thân sẽ khiến cho người khác thấy được sự nghiêm túc, sự tôn trọng của bạn đối với công việc và khách hàng.

Cơ hội nghề nghiệp và con đường thành công nằm trong tay của bạn, nếu bạn không thể tự mở ra cơ hội cho chính mình trước. Bạn đừng quá lo lắng, chỉ cần tự tin, tài năng, bản lĩnh và đam mê với nghề thì chắc chắn bạn sẽ thành công.

Có thể bạn quan tâm: Những bậc thầy Bartender nổi tiếng thế giới

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn