Rượu Mirin Là Gì? Bí Mật Gia Vị Tinh Túy Trong Ẩm Thực Nhật Bản

Cách nêm nếm của người dân Nhật Bản theo thứ tự nguyên âm trong bảng chữ cái Sa (đường/rượu), Shi (muối), Su (giấm), Se (nước tương), So (đậu tương miso). Trong đó, họ dùng rượu Mirin nhằm tạo độ ngọt tự nhiên trong các món ăn, đây là nguyên liệu mang lại hương vị không giống đường hay mì chính. Hãy cùng Bartender.edu.vn khám phá Rượu Mirin là gì? và tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích xoay quanh loại gia vị đặc biệt này nhé!

Rượu Mirin

Rượu Mirin là một trong 7 loại rượu dùng phổ biến tại Nhật Bản. Ảnh: Internet

Rượu Mirin là gì?

Mirin trong tiếng Nhật được viết là みりん. Rượu Mirin là một loại gia vị đặc biệt dùng để chế biến món ăn của người Nhật Bản. Mirin thực chất là rượu gạo với 14 ~ 17% là rượu và 40 ~ 50% là đường nên có vị ngọt nhiều hơn các loại rượu thông thường. Lượng đường có trong loại rượu này là một dạng carbohydrate phức tạp được hình thành trong quá trình lên men tự nhiên và hoàn toàn không cho thêm đường vào.

Ngoài sử dụng để chế biến món ăn, loại rượu này có thể làm giảm mùi tanh và giữ độ săn chắc cho các nguyên liệu tươi sống.

Rượu Mirin là loại gia vị

Rượu Mirin là loại gia vị quan trọng của người Nhật. Ảnh: Internet

Rượu Mirin – gia vị cơ bản trong ẩm thực Nhật

Ban đầu, Mirin được dùng như một loại rượu ngọt chứ không phải gia vị. Trong giai đoạn Edo, Mirin được xem là dòng thức uống cao cấp dành cho giới quý tộc thưởng thức và chỉ có các đầu bếp tại nhà hàng mới có thể dùng để nấu ăn. Trong ẩm thực Kansai, Mirin sẽ được đun nhẹ để làm dậy mùi thơm trước khi uống và gọi là Nikiri Mirin. Trái lại, người dân vùng Kanto sẽ dùng trực tiếp không cần đun nóng.

Người Nhật Bản có 5 gia vị không thể thiếu trong chế biến món ăn: Nước tương, Miso, Sake, Dashi và Mirin. Tuy xuất hiện sau cùng và được du nhập từ Trung Hoa nhưng đây là gia vị chính làm nên nước xốt Teriyaki trứ danh.

Xốt Teriyaki có mùi vị cuốn hút

Xốt Teriyaki có mùi vị cuốn hút từ rượu Mirin. Ảnh: Internet

Rượu Mirin có khả năng khử mùi tanh của các loại thịt tươi sống như: thịt bò, cá,… Khi ướp thực phẩm với gia vị này sẽ giữ kết cấu thức ăn ổn định và không bị nát. Ngoài ra, Mirin còn giúp món ăn có màu sắc bóng bẩy và hấp dẫn. Người Nhật sử dụng loại rượu này làm tăng vị ngọt tự nhiên cho các món ăn xào, nướng,… và dùng với định lượng vừa phải để không làm mất đi mùi vị các nguyên liệu khác. Đặc biệt là khi luộc rau, rượu sẽ giúp giữ màu rau tươi hơn.

Mirin được chia làm 3 loại

Dựa theo nồng độ cồn, rượu Mirin được chia thành ba loại chính là: Hon Mirin, Shio Mirin và Shin Mirin. Trong quá trình nấu rượu, các người thợ sẽ điều chỉnh nồng độ bằng việc tăng thời gian đun, đun càng lâu nồng độ cồn sẽ càng giảm. Có thể nói rượu Mirin không thể uống, nhất là loại Shio Mirin, tuy nhiên bạn vẫn có thể uống được 1 số loại Hon Mirin được làm hoàn toàn theo phương pháp thủ công.

Các loại rượu Mirin phổ biến

Các loại rượu Mirin phổ biến. Ảnh: Internet

Hon Mirin

Là loại rượu Mirin chuẩn, có nồng độ rơi vào khoảng 14% và 0% muối được làm từ gạo nếp, nấm koji, rượu shochu và lên men từ 40 – 60 ngày. Nấm koji sẽ có các enzyme làm phân hủy tinh bột và protein của gạo nếp thành các axit amin, axit hữu cơ,… tạo độ ngọt và mùi thơm cho Mirin. Chúng cần được bảo quản trong tủ lạnh và sử dụng trong vòng 3 tháng.

Hon Mirin là loại rượu phổ biến

Hon Mirin là loại rượu phổ biến và được sử dụng nhiều. Ảnh: Internet

Shio Mirin

Loại rượu này chứa các chất cồn và 1,5% muối. Thành phần muối đặc biệt này để tránh bị đánh thuế đồ uống có cồn. Shio Mirin được làm từ siro tinh bột, nước, rượu, gạo và muối.

Shin Mirin

Đây là loại có nồng độ cồn thấp nhất ~ 1%. Tuy hàm lượng thấp nhưng cơ bản vẫn giữ được vị ngọt. Shin Mirin được làm bằng siro tinh bột, giấm ủ, gạo,… Gia vị giống rượu Hon Mirin nhưng với giá thành rẻ hơn.

Rượu Mirin mua ở đâu?

Hiện nay, rượu Mirin được bày bán phổ biến ở các cửa hàng hoặc hệ thống siêu thị tại Việt Nam, với mức giá dao động vào khoảng 100.000 – 190.000/550ml.

Nếu ở TP. HCM nhưng chưa biết nên mua rượu Mirin ở đâu, bạn có thể ghé siêu thị Đại Vạn Phát (DVP Market) tại địa chỉ: 259B Hai Bà Trưng, phường 6, quận 3. Ở đây cung cấp tất cả nguyên vật liệu ngành F&B chất lượng và có nguồn gốc rõ ràng.

Rượu Mirin được bày bán nhiều ở các cửa hàng

Rượu Mirin được bày bán nhiều ở các cửa hàng, siêu thị. Ảnh: Internet

Qua bài viết, chắc hẳn bạn đã biết “Rượu Mirin là gì?”. Trong hầu hết các món ăn ở xứ sở hoa anh đào đều dùng Mirin như một đặc trưng trong văn hóa ẩm thực. Người Nhật không thay thế rượu Mirin bằng các loại nguyên liệu hóa học tạo vị ngọt vì muốn món ăn thơm ngon và an toàn cho sức khỏe. Bạn đừng quên theo dõi một số bài viết khác trên website Bartender.edu.vn để biết thêm nhiều nguyên liệu đặc biệt khác nhé.

Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết tìm hiểu về rượu vang tại website của chúng tôi ngay nhé.

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn