Jigger Là Gì Và Công Dụng Của Jigger

Jigger là dụng cụ dùng để đo lường nguyên liệu, hay còn biết đến với vai trò là công cụ hỗ trợ đắc lực để giúp các Bartender thực hiện chính xác công thức pha chế cocktail và cho ra đời món cocktail đúng chuẩn phục vụ khách hàng.

Jigger Là Gì?

Nhằm giúp các Bartender đo lường chính xác thể tích của các nguyên liệu cần dùng như: Rượu, syrup, nước, nước ép trái cây… Jigger chính là dụng cụ hỗ trợ hiệu quả.

Jigger thường được làm bằng kim loại, inox không gỉ có độ bền cao, thời gian sử dụng nhiều năm nhằm đảm bảo an toàn khi sử dụng pha chế thức uống. Thiết kế của chiếc Jigger tương tự như chiếc đồng hồ cát, một đầu to và một đầu nhỏ, bên trong thân mỗi đầu đều có chia vạch để đo thể tích. Có nhiều loại Jigger tùy theo định mức. Chính vì được vạch sẵn thể tích nên giúp bạn cân chỉnh chính xác các nguyên liệu được dùng mà không sợ thất thoát. Sử dụng Jigger là một trong những cách giúp kiểm soát hàng hóa tốt nhất, trong đó có các loại nguyên liệu đắt tiền như rượu.

Jigger “đồng hồ cát” giúp đo lường chín xác, hiệu quả các nguyên liệu dạng lỏng

Với nhu cầu đa dạng như hiện nay, Jigger cũng có nhiều cải tiến nhất là về thể tích nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng cho người mới bắt đầu học Bartender và cả những Bartender chuyên nghiệp. Bạn có thể mua Jigger có thể tích từ 0.5 oz/1 oz đến 1.5 oz/2 oz, một số Jigger sử dụng đơn vị đo lường là ml thay cho oz nhằm dễ sử dụng. Loại Jigger phổ biến ở Việt Nam có kích thước đầu lớn 30 ml, đầu nhỏ 10 ml.

Phân Biệt Các Loại Jigger Có Gì Khác Nhau?

Như đã trình bày ở trên, với nhiều nhu cầu sử dụng khác nhau các loại Jigger cũng đã có sự cải tiến đa dạng từ chất liệu, kiểu dáng cho đến kích thước.

  • Jigger Oxo: Có kích thước tiêu chuẩn 1,5 oz/1 oz được làm bằng chất liệu kim loại không gỉ, ở giữa có một lớp cao su để giữ chống trơn trợt, đau tay nên rất được các Bartender ưa dùng.
  • Jigger cao: Cũng được làm bằng thép không gỉ có kích thước từ 2 oz/1 oz.

dụng cụ jigger

Các Jigger có nhiều kiểu dáng, kích thước và chất liệu khác nhau

  • Jigger nhựa: Một sự cải tiến về chất liệu, Jigger được là bằng nhựa cứng trong suốt, cho phép bạn thấy rõ nguyên liệu bên trong và có rất nhiều màu sắc để bạn lựa chọn.
  • Jigger Multi Level: Có hình dạng như một chiếc ly inox được phân chia vạch từ 0.5 oz – 2,5 oz, thoạt nhìn có vẻ tiện dụng nhưng lại không được các Bartender sử dụng nhiều.
  • Jigger có kích thước nhỏ, không chiếm nhiều không gian nhưng lại rất hữu ích và dường như không thể thiếu trong bất cứ quầy Bar nào.

Một Bartender chuyên nghiệp đến dâu cũng cần có sự chính xác trong từng ly Cocktail được phục vụ và Jigger sẽ là dụng cụ hỗ trợ tuyệt vời nhất. Đừng bỏ qua giai đoạn cân đo nguyên liệu, nhất là các nguyên liệu có dạng lỏng trong các Jigger để cho ra đời những ly Cocktail có hương vị tuyệt vời “trước sau như một”. Ở bài viết tiếp theo, mời các bạn tham khảo kiến thức shaker là gì tại website chúng tôi nhé.

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn