Tìm Hiểu Các Loại Ly Trong Pha Chế

Đặc trưng của nghề pha chế là mỗi loại thức uống sẽ được chứa trong loại ly nhất định. Nếu muốn trở thành người pha chế chuyên nghiệp, tìm hiểu, phân biệt và sử dụng các loại ly trong pha chế phù hợp với từng loại đồ uống là kiến thức căn bản bạn cần nắm vững. Tham khảo ngay bài viết bên dưới để bổ sung kiến thức về dụng cụ pha chế nhé!

sử dụng loại ly thích hợp

Sử dụng loại ly thích hợp giúp tăng giá trị thức uống

Hurricane

Hurricane có thể tích khoảng 300ml, được đặt theo tên gọi của một loại cocktail. Loại ly này được sử dụng để phục vụ cocktail nhiệt đới và trái cây, đôi khi Hurricane cũng có thể được sử dụng cho bất kỳ loại cocktail nào khác, có lúc thay thế cho ly Highball.

Martini

Loại ly nổi tiếng với hình nón ngược và khá giống với ly cocktail, nhưng kích thước nhỏ hơn. Ly Martini được dùng để uống Cocktail Martini cổ điển hoặc Cosmopolitan cổ điển và không có đá viên.

Highball

Highball là loại ly thủy tinh thân cao, có thể chứa từ 240ml đến 350ml thức uống. Ly Highball thường được sử dụng để phục vụ các loại cocktail cao cấp và đồ uống hỗn hợp khác có đá. Nó cũng có thể được sử dụng thay cho ly Collins Glass.

ly highball

Ly Highball là loại thủy tinh thân cao thường dùng phục vụ thức uống có đá

Lowball

Một trong những loại ly pha chế cocktail không thể không kể đến là Lowball. Đây là một phiên bản ngắn hơn của Highball với thể tích từ 180ml – 300ml. Loại ly này còn được biết đến với tên gọi Old fashioned. Ly Lowball được sử dụng để phục vụ các loại đồ uống có nồng độ cồn cao hoặc có thành phần rượu mạnh như: Old Fashioned, Negroni, White Russian.

Cocktail Cổ Điển

Ly cocktail cổ điển có thiết kế hình nón, chân cao gắn liền với đế và có nhiều kích cỡ khác nhau, thường là 89ml – 144ml, các loại cỡ lớn có thể chứa khoảng 250ml. Ly cocktail được sử dụng để phục vụ các loại cocktail không đá. Hình dạng của ly cocktail được thiết kế với kích thước miệng lớn nên cho phép mũi của người uống được tiếp xúc gần hơn với bề mặt của thức uống để cảm nhận được hương vị đồ uống rõ nét hơn. Thức uống thông dụng với ly này bao gồm: Martinis, Cosmopolitan, Alexander Brandy, Kamikaze.

ly cocktail cổ điển

Ly cocktail cổ điển có thiết kế hình nón ngược (Ảnh: Internet)

Champagne Flute

Ly Champagne Flute có hình dáng hẹp và cao, dùng phục vụ các đồ uống có gas như Champagnes hoặc Cavas hoặc các cocktail được làm từ những loại rượu vang. Thiết kế dạng ống của ly sẽ giúp làm chậm quá trình gas bay hơi để bạn có thể thưởng thức đồ uống tốt nhất. Ly Champagne Flute có thể tích khoảng 200ml và được dùng cho một số đồ uống như: Champagne, Prosecco, Bellini…

Shot Glass

Ly Shot Glass được thiết kế để phục vụ một lượng nhỏ rượu và đồ uống khác. Shot glass có thể thích khoảng 50ml, lượng rượu thường đủ cho một lần uống.

Margarita

Đây là loại ly có thân rộng được chia làm 2 tầng. Magarita được dùng cho các loại cocktail hương trái cây như: Strawberry Margarita, Raspberry Daiquiri và Margarita.

Irish Coffee Glass

Các loại cocktail nóng như Irish Coffee hoặc Hot Toddy được phục vụ tốt nhất trong ly Irish Coffee Glass. Đây là loại ly được làm bằng kính chống nóng và có một tay cầm gắn, cho phép bạn giữ thức uống thoải mái.

ly phục vụ thức uống nóng

Đây là loại ly thường dùng để phục vụ thức uống nóng (Ảnh: Internet)

Ngoài ra còn có một số loại ly trong pha chế sử dụng phổ biến khác như: Brandy Snifter, Beer Mug (Ly Bia), Cordial, Tumbler, Pilsner…

Hướng Dẫn Sử Dụng Ly Đúng Cách

  • Bạn luôn phải dùng muỗng đá để cho vào ly, không dùng ly để lấy đá vì chất liệu thủy tinh rất dễ bị vỡ. Không dùng ly đã bị sứt mẻ vì có thể gây nguy hiểm cho người pha chế và người uống.
  • Sử dụng đúng chức năng của từng loại ly. Nếu ly thủy tinh phục vụ đồ uống nóng thì tuyệt đối không nên cho đá vào và ngược lại vì khi nhiệt độ thay đổi dễ làm ly bị vỡ.
  • Bạn lưu ý không xếp chồng ly quá cao, không xếp các loại ly khác loại cùng nhau vì dễ bị kẹt.
  • Luôn luôn cầm ly ở vị trí thân hoặc đế, không chạm tay vào miệng ly để giữ vệ sinh.
  • Ly sử dụng phục vụ món lạnh nên được ướp đá trước khi sử dụng để giữ lạnh đồ uống tốt hơn.
  • Ly sau khi rửa sạch cần được lau ráo nước trước khi sử dụng.

Sử dụng loại ly thích hợp cho từng món đồ uống kết hợp với kỹ năng trang trí còn tăng giá trị, giúp đồ uống cuốn hút hơn. Các loại ly pha chế có nhiều kiểu dáng, kích thước và công dụng khác nhau nên bạn cần tìm hiểu chi tiết để sử dụng chính xác và ghi nhớ tên các loại ly trong pha chế sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng nhé!

Xem thêm: Jigger là gì và công dụng của Jigger

Tác giả: Đại Anh

Anh Đại có hơn 5 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực pha chế, đặc biệt là lĩnh vực Bartender. Hiện nay, Anh Đại đang phụ trách mảng bài viết về các loại đồ uống có cồn, cũng như xu hướng pha chế đồ uống, tin tức, sự kiện ngành thú vị tại Bartender.edu.vn.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn