Mở Quán Cafe Cần Bao Nhiêu Vốn?

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? Chi phí mở quán cafe nhỏ bao nhiêu? Đây là những câu hỏi được các chủ quán cafe quan tâm đến. Tại bài viết này, Bartender.edu.vn sẽ gợi ý những khoản chi phí chính và cách sử dụng vốn hiệu quả khi mở quán cafe dành cho người mới bắt đầu kinh doanh.

mở quán cafe

Mở quán cafe cần bao nhiêu vốn? (Ảnh: Internet)

Thực ra, câu chuyện về kinh phí mở quán cafe bao nhiêu và lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp giống chuyện con gà và quả trứng. Theo kinh nghiệm của nhiều start-up cho biết rằng bạn nên cân bằng giữa hai yếu tố này trước khi quyết định mở quán. Bạn nên tìm hiểu vốn mở quán cafe bao nhiêu, nguồn vốn của bạn như thế nào và đưa ra quyết định lựa chọn mô hình quán cafe phù hợp.

Chi Phí Mặt Bằng

Mở quán cafe quan trọng nhất là địa điểm bán hay mặt bằng kinh doanh. Với những vị trí thuận lợi đi lại, đông người thường có giá thuê cao. Ngược lại những chỗ rẻ hơn thì vị trí không đẹp bằng. Thế nên bạn nên khảo sát nhiều địa điểm khác nhau để tìm được khu vực phù hợp với nhu cầu kinh doanh của mình.

Chi phí mặt bằng không được chiếm hơn 50% vốn kinh doanh. Chi phí mặt bằng gồm có:

 • Hợp đồng thuê mặt bằng theo năm.
 • Chi phí thi công, sơn sửa.
 • Chi phí lắp đặt hệ thống điện/nước.

Trong đó, chi phí thi công/trang trí bạn nên cân nhắc. Vì tuỳ theo nhu cầu kinh doanh và định hướng phát triển quán cafe mà bạn đầu tư số vốn phù hợp. Ví dụ như những quán cafe take away thì bạn không cần đầu tư quá nhiều về bàn ghế. Những quán cafe sân vườn thì cần đầu tư cây cối, không gian tiểu cảnh…

quán cafe ngoài trời

Quán cafe ngoài trời nên chọn các loại bàn ghế ít chiếm diện tích (Ảnh: Internet)

Chi Phí Trang Thiết Bị Quán Cafe

Tiếp đến là khâu chuẩn bị trang thiết bị quán cafe như máy xay, máy pha cafe, pos tính tiền… Đây đều là những máy móc, dụng cụ cần thiết để đảm bảo chất lượng đồ uống. Khoản này bạn có thể tiết kiệm hoặc tái sử dụng các đồ sẵn có, nhưng tuyệt đối không được bỏ qua. Để chuẩn bị trang thiết bị cho quán cafe đầy đủ, bạn cần liệt kê dựa trên đồ uống mà quán cafe sẽ bán.

 • Tủ lạnh: khoảng 7 triệu đồng – 10 triệu đồng.
 • Máy pha cafe: 30 triệu đồng – 50 triệu đồng.
 • Máy xay sinh tố: khoảng 3 triệu đồng.

Chi Phí Nguyên Vật Liệu

Nguyên vật liệu nằm trong số vốn mở quán cafe và giữ vai trò rất quan trọng. Bạn có thể dự trù khoản chi phí này thành hai phần: Phần 1 dùng để chi cho các nguyên liệu tươi (trái cây). Phần 2 dùng để chi cho các nguyên liệu có sẵn/đóng chai (syrup, nước đường, cafe…)

các loại syrup trái cây

Các loại syrup trái cây để pha chế đồ uống (Ảnh: Internet)

Đối với phần 1 thì số tiền sẽ xoay vòng sớm hơn các nguyên liệu có sẵn. Chưa kể, những nguyên liệu tươi thường có thời gian bảo quản ngắn và dễ hư hỏng. Nếu bạn không kiểm soát nguồn chi phí nguyên liệu rõ ràng, sẽ dẫn đến tình trạng hao hụt/dư thừa nguyên liệu và ảnh hưởng đến lợi nhuận kinh doanh.

 • Cafe hạt khoảng 2 triệu đồng/7kg.
 • Các loại sữa dùng để pha chế: 1 triệu đồng.
 • Syrup các loại: 3 triệu đồng.
 • Đường: 300 nghìn đồng.
 • Hoa quả tươi các loại: 800 nghìn đồng/ngày.

Các Khoản Chi Phí Khác

Phần này, bạn cần liệt kê các khoản chi phí liên quan đến vận hành và duy trì doanh thu của quán như:

 • Chi phí marketing, quảng cáo: 1 triệu đồng.
 • Tiền điện nước, wifi…: 1 triệu đồng.
 • Tiền lương nhân viên: 10 triệu đồng.
 • Chi phí thanh toán: máy pos, bill…
 • Tiền thưởng lễ, tết cho nhân viên.

Trên đây là một số khoản chi phí khác mà bạn nên biết khi mở quán cafe. Với số vốn mở quán cafe khoảng 30 triệu đồng – 50 triệu đồng thì phần này bạn càng tiết kiệm, càng tốt nhé.

mở quán cafe tối giản

Mở quán cafe tối giản vốn đầu tư khoảng 300 triệu đồng – 500 triệu đồng (Ảnh: Internet)

Chi Phí Dự Phòng

Cuối cùng, bạn nên chuẩn bị tâm lý sẵn sàng để dự trù cho những tình huống ngoài mong muốn như: thiết bị hư hỏng cần sửa chữa, doanh thu chưa có lãi…

Làm Thế Nào Để Quán Lý Vốn Kinh Doanh Hiệu Quả?

Để vận hành quán cafe và quản lý vốn hiệu quả, bạn cần biết về kiến thức pha chế, cách sử dụng và bảo quản nguyên liệu/máy móc, kinh nghiệm quản lý thu chi, quản lý nhân viên…

Những kiến thức về pha chế như cách pha chế đồ uống để biết nhân viên đang làm gì, đánh giá hương vị đồ uống trước khi bán. Cách định lượng nguyên liệu tiết kiệm vốn, đảm bảo chất lượng và vẫn có lời…

Do đó, tham gia các khoá học pha chế là giải pháp giúp bạn hiểu rõ về ngành Pha chế, các loại thức uống và tự tin mở quán kinh doanh. Mọi thông tin chi tiết về khoá học pha chế mở quán kinh doanh mời bạn để lại thông tin vào mẫu đăng ký bên dưới để Bartender.edu.vn hỗ trợ tư vấn nhé.

Xem thêm: Bí Quyết Thiết Kế Quán Cafe Đẹp Thu Hút Khách

Tác giả: Mạnh Quang

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn