Bí Quyết Lên Menu Trà Sữa “Không Đụng Hàng”

Trong kế hoạch mở quán trà sữa kinh doanh, lên menu là một trong những bước quan trọng quyết định một phần thành công sau này. Lên menu trà sữa phải căn cứ trên sở thích, nhu cầu và xu hướng của thị trường. Dưới đây là bí quyết lên menu trà sữa giúp bạn chinh phục khách hàng. Hãy cùng Bartender.edu.vn tham khảo ngay nhé.

Thiết kế menu là một bước quan trọng trong kinh doanh trà sữa (Ảnh: Internet)

Kinh doanh mô hình trà sữa đang là xu hướng được nhiều nhà kinh doanh lựa chọn bởi thị trường rộng lớn và khả năng phát triển trong tương lai. Nhưng đi kèm với cơ hội là không thiếu những thách thức. Khi trên cả nước có hơn 100 thương hiệu trà sữa trong và ngoài nước với hơn 1.500 cửa hàng nên cạnh tranh trên thị trường rất khốc liệt. Vậy bạn làm thế nào để cạnh tranh với các đối thủ? Một trong những bí quyết là lên menu quán trà sữa không chỉ đáp ứng mọi sở thích của khách hàng mà còn phải mang tính mới mẻ và độc đáo.

Dưới đây là các bước lên menu trà sữa được các chuyên gia hướng dẫn. Bạn có thể tham khảo và linh hoạt áp dụng vào mô hình kinh doanh của mình.

Khảo Sát Sở Thích Của Khách Hàng Để Chọn Món

Nhiều người khi mở quán trà sữa thường dựa trên sở thích cá nhân để chọn đồ uống đưa vào thực đơn. Đây là sai lầm đầu tiên khi lên menu trà sữa. Bởi vì đối tượng bạn hướng đến là các khách hàng. Vì vậy, menu nên phù hợp với sở thích và thị hiếu của số đông người tiêu dùng. Nếu đối tượng khách hàng bạn hướng tới là học sinh, sinh viên, bạn cần khảo sát xem những món trà sữa nào được đối tượng khách hàng này lựa chọn nhiều nhất, bạn sẽ đưa món đồ uống đó vào thực đơn.

Cập nhật đồ uống yêu thích của khách hàng vào thực đơn

Xác Định Thức Uống Chính Của Quán

Sau khi chọn lọc các món đồ uống để đưa vào menu, bạn cũng cần chú ý đến món chính của quán. Món đồ uống chính có thể là món do chính bạn sáng tạo hoặc món đồ uống thơm ngon nhất, “best seller”. Đây được xem như con “át chủ bài” để bạn tạo điểm nhấn trên thị trường, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Bạn cũng cần làm phong phú menu trà sữa với nhiều món đồ uống khác nhau để khách hàng có đa dạng lựa chọn. Bên cạnh đó, ẩm thực và đồ uống có tính xu hướng. Vì vậy, bạn nên làm mới menu định kỳ để mang đến cho khách hàng cảm giác mới mẻ. Những thức uống “hot trend” kịp thời đưa vào thực đơn sẽ mang cho quán lượng khách hàng đông đảo, đồng thời giữ chân khách.

Lựa chọn thức uống chính trên menu

Đặt Tên Đồ Uống Độc Lạ

Thay vì những cái tên quen thuộc trong thực đơn trà sữa như: trà sữa trân châu, hồng trà trân châu, trà sữa macchiato, trà sữa thạch củ năng… thì bạn hãy thử đặt một cái tên khác cho đồ uống. Khách hàng sẽ cảm thấy tò mò và muốn thưởng thức để cảm nhận hương vị đồ uống. Bạn lưu ý, khi đặt tên đồ uống, cần dựa trên đặc điểm hương vị, vẻ ngoài đặt tên để tránh trường hợp tên gọi và đồ uống không liên quan đến nhau.

Đặt tên độc đáo cho đồ uống

Bổ Sung Bánh Ngọt Hoặc Món Ăn Vặt Cho Menu

Một cách cross selling (bán chéo) tăng doanh thu cho quán trà sữa là bổ sung các món ăn vặt như: bánh ngọt, bánh tráng trộn, xiên viên chiên, gỏi, nem chua rán… vào thực đơn. Sau khi thưởng thức những món ăn vặt vị chua, cay nồng đậm này sẽ tăng khẩu vị của khách hàng khi nhâm nhi ly trà sữa.

Thiết Kế Menu Trà Sữa Đẹp Mắt

Cách thiết kế menu cũng là yếu tố giúp cho quán của bạn dễ gây ấn tượng với khách hàng hơn. Thiết kế và trang trí menu dễ thương, đẹp mắt, hợp thị hiếu của đối tượng khách hàng tiềm năng là bước đầu thành công trong việc kinh doanh mô hình trà sữa. Tên đồ uống, giá bán và hình ảnh là 3 yếu tố khách hàng muốn nhìn thấy trên mọi menu. Khi thiết kế menu, bạn cần quan tâm đến mẫu mã menu, chất liệu, kiểu chữ, kích thước chữ, cách trình bày các đồ uống.

Dưới đây là một số kiểu thiết kế menu có thể áp dụng cho các mô hình kinh doanh đồ uống:

  • Thiết kế menu dạng bảng có thể liệt kê tất cả thức uống, món ăn bán kèm trên 1 mặt hay 2 mặt của menu. Khách hàng có thể dễ dàng xem hết đồ uống và gọi món phù hợp sở thích. Menu dạng bảng được nhiều thương hiệu sử dụng, đặt ngay ở quầy order để tiếp cận khách hàng nhanh nhất. Menu dạng bảng thường sử dụng gỗ hoặc bìa cứng, bọc dẻo để có thể chống nước.

Thiết kế menu dạng bảng tiện dụng (Ảnh: Internet)

  • Menu điện tử được sử dụng phổ biến trong thời đại công nghệ 4.0, thể hiện sự hiện đại và chuyên nghiệp của quán. Ưu điểm khi sử dụng menu điện tử là thay đổi hình ảnh sản phẩm, giá cả, số lượng món chỉ bằng vài cái click chuột, tiết kiệm hơn so với các loại menu truyền thống.
  • Menu trà sữa dạng cầm tay. Loại menu này nhỏ gọn không tốn nhiều diện tích nên thích hợp sử dụng cho các quán trà sữa take away.

Các Mẫu Menu Quán Trà Sữa

Bạn có thể tham khảo thêm một số mẫu menu quán trà sữa và lựa chọn phù hợp với phong cách và trang trí không gian quán nhé!

Tham khảo ngay cách xây dựng và thiết kế menu quán trà sữa để ứng dụng vào kinh doanh ngay nhé! Tiếp theo mời bạn khám phá thêm mở quán trà sữa cần bao nhiêu vốn?

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.

Tác giả: Quang Mạnh

Quang Mạnh đã từng là Barista tại các thương hiệu đồ uống nổi tiếng. Những bài viết chia sẻ về kiến thức chuyên môn về rang xay cafe, pha cafe bằng máy pha, cách pha cafe bằng phin. Các bí quyết pha chế đồ uống của Quang Mạnh được đông đảo bạn đọc đón nhận nồng nhiệt.

ĐĂNG KÝ ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN MIỄN PHÍ

Vui lòng điền thông tin để được tư vấn trực tiếp nhanh nhất!

Thông tin của bạn đã được ghi nhận thành công, bộ phận tư vấn sẽ liên hệ sớm nhất với bạn sớm nhất có thể.
 
 
Tư vấn trực tuyến