Kinh Doanh Quán Café Nhỏ Cần Chuẩn Bị Gì?

Mở quán café cần chuẩn bị những gì? Chỉ với một số vốn nho nhỏ, chọn mặt bằng giá thuê phù hợp, có nguồn cung cấp nguyên liệu chất lượng, kiến thức về pha chế vững chắc là bạn đã có thể lên kế hoạch kinh doanh quán café nhỏ thuận lợi và thành công.

mở quán cafe nhỏ

Mở quán café nhỏ kinh doanh cần chuẩn bị gì?

Mô hình kinh doanh quán café nhỏ đang thu hút nhiều đầu tư bởi khả năng thu lợi nhuận cao và có thể phát triển lên thành chuỗi cửa hàng nếu công việc kinh doanh thuận lợi. Tuy nhiên đây cũng là mô hình đầy rủi ro bởi thị trường cạnh tranh khốc liệt. Hơn 70% quán cafe từ lớn, vừa đến nhỏ đã phải đóng cửa sau năm đầu tiên và 20% còn lại đang chật vật tìm cách thay đổi để chinh phục khách hàng. Tuy nhiên, nếu lên kế hoạch kinh doanh quán café nhỏ hợp lý, bạn sẽ tự tin tìm được chỗ đứng vững chắc trên thị trường.

lập kế hoạch kinh doanh quán cafe

Lập kế hoạch kinh doanh quán café tỉ mỉ và chi tiết (Ảnh: Internet)

7 bước chuẩn bị kinh mở quán café quy mô nhỏ

Chuẩn bị nguồn vốn đầu tư

Để kinh doanh các mô hình như quán cafe cóc, vỉa hè hoặc quán có diện tích nhỏ, vốn đầu tư ban đầu tối thiểu từ 50 triệu trở lên. Số tiền này dùng để đặt cọc thuê mặt bằng; chi phí sửa chữa và trang trí quán; chi phí mua bàn ghế nhựa, kệ để pha chế và thanh toán; các thiết bị như tủ lạnh, công cụ dụng cụ pha chế, ly các loại; nguyên liệu pha chế…Ngoài ra bạn cũng cần một số tiền vốn để dự phòng cho ít nhất 3 tháng đầu kinh doanh.

Tuyển dụng nhân sự chất lượng

Đối với quán cafe có quy mô nhỏ, để tiết kiệm chi phí, bạn có thể vừa làm công việc pha chế vừa đảm nhiệm chức vụ thu ngân. Bạn nên thuê thêm 1 – 2 nhân viên phục vụ để đảm bảo năng suất hoạt động của quán cafe. Sau này khi quán đông hoặc mở rộng quy mô, bạn có thể tuyển thêm phục vụ và nhân viên pha chế, bạn trở thành người quản lý và điều hành các hoạt động của quán.

Bạn lưu ý: đối với nhân viên phục vụ và nhân viên pha chế, bạn ưu tiên tuyển chọn những người đã qua trường lớp, có kinh nghiệm để đảm bảo hiệu suất công việc, tiết kiệm thời gian và chi phí đào tạo lại từ đầu.

nhân viên có kinh nghiệm

Nên chọn những nhân viên có kinh nghiệm làm việc (Ảnh: Internet)

Chọn mặt bằng “lý tưởng”

Mặt bằng lý tưởng là khu vực tập trung nhiều khách hàng mục tiêu, giao thông thuận tiện, địa chỉ dễ tìm…Tùy thuộc vào đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn lựa chọn vị trí mặt bằng phù hợp. Nếu hướng đến khách hàng là học sinh, sinh viên thì mặt bằng nên chọn ở những nơi gần trường học. Ngoài ra, một số nơi đông đúc người qua lại hay gần trung tâm có địa điểm phù hợp để mở quán cafe nhỏ, chi phí mặt bằng thấp thì bạn nên thuê.

Hoàn thành các giấy tờ thủ tục pháp lý

Sau khi tìm được mặt bằng thích hợp, bạn cần đến phường hoặc xã nơi bạn mở quán thực hiện các thủ tục pháp lý để mở quán kinh doanh. Bên cạnh đó, đối với các quán cafe nhỏ, bạn sẽ đóng thuế khoán với hình thức hộ kinh doanh cá thể.

Tìm nguồn cung ứng nguyên liệu chất lượng, giá tốt

Trong kế hoạch mở quán café kinh doanh, tìm nguồn cung ứng nguyên liệu rất quan trọng. Tìm được đơn vị cung ứng nguyên vật liệu giá tốt sẽ giúp cửa hàng gia tăng lợi nhuận. Nguyên liệu chất lượng sẽ đảm bảo hương vị thức uống thơm ngon và ổn định. Nhờ đó, bạn có thể thu hút và giữ chân khách hàng lâu dài.

tìm nguồn nguyên liệu chất lượng

Lưu ý tìm nguồn cung nguyên liệu chất lượng (Ảnh: Internet)

Phát triển menu thức uống mới mẻ

Hãy tạo nên một menu thức uống độc đáo và tạo nét đặc trưng cho quán của bạn. Ngoài pha chế cafe và một số loại nước thông dụng như chanh muối, sting, coca, ca cao bạn có thể bổ sung thêm đa dạng món nước được yêu thích hiện nay như cafe đá xay, trà sữa, các loại nước ép, sinh tố, kem… Ngoài ra, chọn những thiết kế menu phù hợp để khách hàng nhanh chóng chọn lựa được thức uống yêu thích.

Trau dồi kiến thức pha chế và kinh doanh

Kiến thức về pha chế đồ uống sẽ giúp bạn biết cách lên menu, điều chỉnh công thức pha chế sao cho phù hợp khẩu vị của khách hàng hoặc phát triển món mới độc quyền. Đồng thời, bạn sẽ tính được giá cost đồ uống hợp túi tiền khách hàng nhưng vẫn thu về lợi nhuận cao.

kiến thức pha chế

Bổ sung kiến thức pha chế sẽ giúp ích rất nhiều
khi lên kế hoạch mở quán kinh doanh (Ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, bạn cần bổ sung các kiến thức chuyên môn như lập kế hoạch kinh doanh, nghiên cứu thị trường và đối thủ cạnh tranh. Việc này sẽ giúp bạn xác định được khách hàng mục tiêu cụ thể và kinh doanh đúng với nhu cầu của khách đến quán.

Lập kế hoạch marketing, kế hoạch tuyển dụng nhân viên hay các phương án đào tạo, quản lý và vận hành bộ máy kinh doanh… cũng là những kỹ năng cần có đối với bất kỳ chủ quán cafe nào.

Trên đây là những yếu tố cần chuẩn bị khi mở quán café nhỏ. Hy vọng, với những chia sẻ trong bài viết này của Bartender.edu.vn, bạn sẽ lên kế hoạch mở quán café kinh doanh phù hợp.

Tác giả: van huynh

Bài viết liên quan

Ý kiến của bạn