Những ai đã từng nếm thử bột trà xanh matcha hẳn sẽ bị cuốn hút bởi vị đăng đắng nhẹ nhàng, cùng hương thơm thanh mát, vương vấn mãi nơi khoang miệng. Những món ăn được làm từ matcha từng tạo ra một “cơn sốt” trong cộng đồng giới trẻ Việt. Vậy matcha là gì mà được yêu thích đến thế? Cùng Bartender.edu.vn tìm hiểu nhé!
Nhiều người vẫn chưa biết bột trà xanh matcha là gì. Ảnh: Internet
Bột trà xanh matcha từ lâu đã được người Nhật sử dụng trong các món ăn và đồ uống hằng ngày. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam những năm gần đây nhưng với những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe, matcha đã dần trở thành thực phẩm phổ biến. Tuy vậy, vẫn còn nhiều người chưa biết công dụng cũng như cách uống bột trà xanh matcha như thế nào để mang lại nhiều lợi ích cho khỏe. Bài viết sau đây sẽ giải đáp tất cả thắc mắc trên.
Matcha là gì?
Matcha là một loại bột được làm từ búp và lá cây trà xanh Tencha được trồng tại Nhật Bản qua một quy trình chế biến tỉ mỉ và công phu. Nhờ những công dụng phòng chống bệnh tật, làm đẹp, nên gần 800 năm nay, người Nhật đã sử dụng bột trà xanh matcha trong chế biến món ăn hằng ngày và làm thức uống trong những dịp lễ đặc biệt.
Trong các buổi trà đạo của người Nhật, matcha mang lại sự tôn kính, thuần khiết và được mệnh danh là “tiên dược” nhờ đem đến năng lượng, dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe. Hiện nay, bột trà xanh matcha được sử dụng làm nguyên liệu trong nhiều món ăn, thức uống, đặc biệt là các loại bánh ngọt, kem, trà sữa,…
Nghệ thuật trà đạo Nhật Bản đề cao việc chuẩn bị, phục vụ và uống matcha. Ảnh: Internet
Công dụng của bột trà xanh matcha
Matcha ngày càng trở nên phổ biến và được yêu thích không chỉ vì hương vị thơm ngon mà còn chứa đựng vô vàn chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Dưới đây là 7 công dụng tuyệt vời của bột trà xanh matcha với sức khỏe.
Chống oxy hóa
Hợp chất catechin có trong matcha hoạt động như chất chống oxy hóa tự nhiên giúp ngăn ngừa tổn thương tế bào, giảm nguy cơ mắc một số bệnh mạn tính. Uống trà matcha thường xuyên giúp bạn giữ được sức khỏe dẻo dai và có một làn da tươi trẻ.
Bảo vệ gan
Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên 80 bệnh nhân gan nhiễm mỡ (không do rượu). Sau 12 tuần bổ sung 500mg chiết xuất trà xanh trong chế độ ăn, nồng độ men gan của những bệnh nhân này đã giảm đáng kể.
Một số nghiên cứu cho thấy matcha có thể giúp bảo vệ sức khỏe của gan. Ảnh: Internet
Tăng cường sức khỏe tim mạch
Trà xanh được chứng minh là làm giảm mức cholesterol toàn phần và cholesterol xấu LDL, triglyceride, nhờ đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ. Matcha có thành phần dinh dưỡng tương tự trà xanh nên khi uống matcha kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ và lối sống lành mạnh có thể giữ cho trái tim khỏe mạnh, chống lại bệnh tật.
Tăng cường chức năng não
Theo các nghiên cứu, một số thành phần trong matcha có thể giúp tăng cường chức năng não. Caffeine có trong thực phẩm này giúp bạn tỉnh táo, tập trung mà không gây cồn cào hay mất ngủ. Ngoài ra, L-theanine trong matcha cũng có tác dụng cải thiện hệ thần kinh và trí nhớ.
Tiêu thụ 2g bột trà xanh mỗi ngày trong 2 tháng giúp cải thiện chức năng não ở người già. Ảnh: Internet
Ngăn ngừa ung thư
Hàm lượng Epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong matcha là hợp chất chống ung thư mạnh mẽ, giúp ngăn ngừa sự sản sinh của các tế bào ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da, ung thư phổi, ung thư gan,…
Hỗ trợ giảm cân
Rất nhiều chị em phụ nữ đã sử dụng bột trà xanh để giảm cân và nhận được kết quả khả quan. EGCG trong thực phẩm này thúc đẩy quá trình đốt chất béo và hạn chế hấp thụ chất béo nên có công dụng giảm cân. Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên uống matcha nguyên chất, không pha đường hoặc sữa.
Trị mụn và làm sáng da
Matcha giàu vitamin B1, B2, C, E và các chất chống oxy hóa nên giúp da chống lại tác động của lão hóa, kháng viêm và ngừa mụn. Để sở hữu một làn da đẹp, trắng sáng hãy sử dụng mặt nạ matcha thường xuyên.
Mặt nạ trà xanh giúp da giảm nhờn, trị mụn và căng mịn. Ảnh: Internet
Bột trà xanh matcha dùng để làm gì?
Sở hữu nhiều công dụng cùng với hương vị thơm ngon, màu sắc bắt mắt, matcha được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong đời sống như chế biến thực phẩm, mỹ phẩm (làm đẹp) hay dược phẩm (chăm sóc sức khỏe).
Pha chế
Matcha thường được kết hợp với các nguyên liệu khác để sáng tạo ra nhiều loại thức uống thơm ngon, hấp dẫn như trà xanh matcha, trà sữa matcha, matcha đá xay, matcha latte,… Pha bột trà xanh nguyên chất uống hằng ngày để tinh thần luôn minh mẫn và sảng khoái.
Matcha latte là thức uống độc đáo rất được ưa chuộng
Làm bánh
Các loại bánh làm từ bột trà xanh được rất nhiều người yêu thích nhờ có sức lôi cuốn tuyệt vời. Món bánh matcha tiramisu với hương thơm dịu dàng, màu xanh mát mắt và mềm mịn thường được lựa chọn làm món tráng miệng trong các bữa tiệc. Bạn có thể dùng bột trà xanh nguyên chất để trang trí, hoặc kết hợp với các nguyên liệu khác để làm kem, bánh flan trà xanh, bánh cookie trà xanh, bánh trung thu trà xanh,…
Bột trà xanh mang lại hương vị mới mẻ cho các loại bánh
Làm đẹp
Bột trà xanh không chỉ có lợi cho sức khỏe mà còn rất tốt trong việc chăm sóc da như tẩy tế bào chết, dưỡng ẩm, làm trắng và ngăn ngừa lão hóa. Bạn sử dụng bột trà xanh nguyên chất, trộn với nước tinh khiết để làm mặt nạ đắp mặt giúp kháng khuẩn, trị mụn, làm mờ vết thâm. Bạn cũng có thể trộn bột trà xanh với sữa chua, mật ong, cà chua, giấm táo, tinh bột nghệ,… để mang lại nhiều hiệu quả khác.
Mặt nạ trà xanh có tác dụng “thần kỳ” với làn da. Ảnh: Internet
Cách uống bột trà xanh
Trong 1g bột trà xanh matcha có chứa 35mg caffeine, theo khuyến cáo, lượng caffeine cơ thể tiếp nhận từ 200mg – 300mg/ngày là phù hợp nhất. Do đó, bạn chỉ nên sử dụng tối đa 5 – 8g bột trà xanh mỗi ngày và chia ra nhiều lần uống.
Thưởng thức trà xanh matcha vào buổi sáng, buổi chiều sau bữa ăn là tốt nhất, nhưng không nên uống sau bữa ăn quá no. Do chứa caffeine nên tránh uống vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.
Những người đang sử dụng thuốc nên hạn chế hoặc uống sau khi uống thuốc tối thiểu 30 phút để không gây ảnh hưởng đến gan. Người bị thiếu máu, đau dạ dày, loét dạ dày cũng không nên uống nhiều. Phụ nữ mang thai trong 3 tháng đầu hoặc đang cho con bú chỉ nên dùng với số lượng rất ít.
Để mang lại hiệu quả tốt nhất, bạn hãy chọn loại bột trà xanh nguyên chất, chất lượng tốt, có hương thơm tự nhiên. Khi pha trà nên sử dụng nước nóng khoảng 80 độ C, rót từ từ và khuấy nhẹ nhàng để trà không bị vón cục. Uống nguyên chất hoặc kết hợp với đường, sữa, mật ong theo ý thích.
Uống bột trà xanh đúng cách để mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Ảnh: Internet
Trên đây là khái niệm về matcha cũng như một số thông tin cơ bản về loại thực phẩm này để bạn có thể tự giải đáp những câu hỏi như: Matcha là gì, matcha có nguồn gốc từ đâu, bột trà xanh matcha dùng để làm gì, công dụng của bột trà xanh matcha,… Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết whipping cream là gì ngay nhé. Chúc bạn có thêm nhiều kiến thức mới để chăm sóc sức khỏe bản thân và gia đình
Ý kiến của bạn