Nếu bạn đang tìm kiếm một loại nước ép để tăng cường hệ thống miễn dịch, cung cấp chất xơ, tốt cho tim mạch, giúp bảo vệ gan cũng như làm đẹp da và hỗ trợ giảm cân hiệu quả thì không thể bỏ qua cách làm nước ép củ dền. Đây là một thức uống cực kỳ có lợi cho sức khỏe, giàu dinh dưỡng với các chất chống oxy hóa, vitamin và khoáng chất. Hãy cùng Bartender.edu.vn tìm hiểu công thức qua bài viết dưới đây ngay nhé.
Nước ép củ dền nổi tiếng với nhiều công dụng đối với sức khỏe. Ảnh: Internet
Củ dền là một trong những thực phẩm lành mạnh và rất tốt cho cơ thể. Nước củ dền rất giàu các chất dinh dưỡng thiết yếu như nitrat, kali, vitamin B, magie và đồng. Cách làm nước ép củ dền không khó nhưng khi thực hiện tại nhà, bạn cần lưu ý sử dụng đúng cách, đúng liều lượng để đem lại tác dụng như mong muốn và không gây hại cho sức khỏe.
Cách làm nước ép củ dền
Nguyên liệu làm nước ép củ dền
- Củ dền đỏ: 2 – 3 củ (khoảng 300g)
- Nước cốt chanh: 15ml
- Mật ong: 20ml
- Dụng cụ: máy ép trái cây, dao, thớt, ly thủy tinh, muỗng khuấy
Cách làm nước ép củ dền đẹp da
Sơ chế nguyên liệu
Củ dền khi mua về bạn rửa sạch đất cát bám bên ngoài rồi gọt vỏ, sau đó rửa lại với nước một lần nữa và cắt thành miếng nhỏ để dễ ép hơn. Nếu mua được củ dền trồng theo phương pháp hữu cơ thì chỉ cần rửa sạch và để nguyên vỏ.
Sơ chế củ dền. Ảnh: Internet
Ép củ dền
Vệ sinh máy ép sạch sẽ và khô ráo để thành phẩm không bị tách nước. Tiến hành cho củ dền vào ép lấy nước. Nếu không có máy ép, bạn có thể cho củ dền vào máy xay sinh tố cùng với một ít nước, xay nhuyễn sau đó lọc qua rây hoặc vải mỏng để loại bỏ xác.
Dù ép hay xay bạn cũng cần lọc qua rây để nước ép không bị lợn cợn. Ảnh: Internet
Hoàn thành cách làm nước ép củ dền
Rót nước ép ra ly, thêm vào 15ml nước cốt chanh và 20ml mật ong, khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện. Thưởng thức ngay để cảm nhận vị tươi ngọt của nước ép.
Nước ép củ dền có tác dụng gì?
Củ dền đỏ chứa sắc tố betacyanin, là hoạt chất có tác dụng giúp gan giải độc tốt hơn thông qua việc tạo hiệu ứng dây chuyền đến mạch máu và chống sự hình thành các lớp mỡ.
Củ dền giàu chất xơ và ít calo nên khi ăn hoặc uống nước ép củ dền sẽ giúp tiêu hóa chậm, đem lại cảm giác no lâu, nhờ vậy hỗ trợ quá trình giảm cân hiệu quả hơn.
Hàm lượng nitrat cao trong loại củ này góp phần giữ huyết áp ở mức ổn định. Đồng thời, đây cũng là thực phẩm giúp tăng cường sức khỏe tim mạch.
Củ dền được xếp vào danh sách những thực phẩm có tính bổ máu nhờ chứa hàm lượng chất sắt dồi dào, giúp tái tạo, kích thích tế bào máu và cung cấp oxy cho cơ thể.
Đây là loại nước ép giúp tái tạo thêm sắt cho cơ thể. Ảnh: Internet
Betalains trong củ dền có đặc tính chống oxy hóa và kháng viêm mạnh mẽ, giúp cơ thể chống lại một số bệnh mạn tính như tim mạch, tiểu đường, ung thư. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống nước ép củ dền có tác dụng ngăn ngừa ung thư phổi và ung thư da.
Để tăng cường chức năng não bộ, phòng tránh các bệnh như alzheimer và parkinson, bạn hãy bổ sung củ dền vào thực đơn dinh dưỡng hàng ngày.
Nước ép củ dền không chỉ là bài thuốc hữu hiệu cho những người bị táo bón mà còn hỗ trợ hệ tiêu hóa chống lại các tình trạng viêm ruột thừa, trĩ và một số bệnh khác.
Uống nước ép củ dền đúng cách
Đối với người mới bắt đầu uống nước ép củ dền chỉ nên dùng một lượng nhỏ và pha thêm một ít nước cốt chanh, vì loại củ này có tính thanh lọc mạnh sẽ làm bạn cảm thấy khó chịu, chóng mặt. Sau khi cơ thể đã thích nghi, bạn có thể tăng liều lượng lên, nhưng không quá 250ml mỗi lần.
Chỉ nên dùng 1 – 2 lần/tuần, không uống nước ép củ dền mỗi ngày vì có thể gây chóng mặt, hạ đường huyết.
Cách uống hiệu quả nhất là kết hợp nước củ dền với các loại thực phẩm khác như: cà rốt, táo, gừng, cần tây… Điều này vừa làm giảm cảm giác khó chịu cho cơ thể, vừa giúp bạn có thể thay đổi hương vị nước ép theo sở thích, nhưng không được pha với sữa vì có thể gây ngộ độc.
Kết hợp với các loại trái cây, rau củ khác để có được ly nước ép thơm ngon, dễ uống. Ảnh: Internet
Khi uống, nên uống từng ngụm nhỏ để cảm nhận hương vị, cũng như “lắng nghe” xem cơ thể có phản ứng gì không, nhất là đối với những người bị dị ứng với thành phần rau củ.
Người có tiền sử bị sỏi thận, hoặc chức năng gan thận kém nên hạn chế sử dụng loại nước ép này.
Trẻ em từ 2 tuổi trở nên có thể bắt đầu với 70ml sau đó tăng dần lên. Tuyệt đối không cho trẻ dưới 6 tháng tuổi ăn, uống nước củ dền.
Phụ nữ mang thai cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
Uống nước ép củ dền vào lúc nào tốt nhất?
- Thời điểm tốt nhất để uống nước ép củ dền hay các loại nước ép trái cây, rau củ khác là vào buổi sáng, trước khi ăn.
- Nếu uống vào buổi trưa hoặc buổi tối thì cần uống trước bữa ăn ít nhất 30 phút và trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng.
Uống nước ép củ dền có mập không?
Nước ép củ dền là nguồn cung cấp protein và chất xơ dồi dào nên giúp đẩy nhanh quá trình đánh tan tế bào mỡ. Do đó, uống nước ép củ dền không những không tăng cân mà còn hỗ trợ giảm cân.
Nếu muốn áp dụng loại nước ép trái cây này vào chế độ ăn kiêng, bạn nên pha thêm 2 muỗng canh nước cốt canh và 1 muỗng canh mật ong để đẩy nhanh tỉ lệ chuyển hóa hiệu quả, giúp bạn giảm cân nhanh chóng.
Như vậy, bartender.edu.vn vừa chia sẻ cách làm nước ép củ dền thơm ngon, bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể và những thông tin về lợi ích, lưu ý khi sử dụng… Hãy cùng vào bếp làm ngay loại nước ép cực đơn giản này để thưởng thức nhé!
Tiếp theo, mời bạn tham khảo bài viết cách làm nước ép cóc tại website của chúng tôi ngay nhé.
Ý kiến của bạn